• Cứu sống thành công sản phụ bị tắc mạch ối đe dọa tính mạng

   13-02-14, 10:49
   Cứu sống thành công sản phụ bị tắc mạch ối đe dọa tính mạng
   Ngày 12-2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết đã cứu sống thành công 2 mẹ con sản phụ bị tắc mạch ối được chuyển lên từ bệnh viện tuyến huyện. Đây là trường hợp hết sức hy hữu vì các ca tắc mạch ối có tỉ lệ tử vong rất cao.

   Trước đó, ngày 7-2, sản phụ Lê Thị Hòa, 37 tuổi, ngụ phường Cam Lợi, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, nhập viện Đa khoa khu vực Cam Ranh với thai nhi 41 tuần tuổi.


   Sản phụ đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa

   Trưa 11-2, sản phụ Hòa chuyển dạ, ối vỡ tự nhiên. Sau đó đột ngột tím tái toàn thân, ngừng thở, mạch quay không bắt được, tim thai khó nghe, dịch hồng từ họng và miệng trào ra nhiều. Chẩn đoán sản phụ Hòa bị tắc mạch ối, chết lâm sàng. Các bác sĩ phải tiến hành hồi sức cấp cứu tích cực và bắt được mạch, tim nghe đều, tim thai đập 180 lần/phút. Ngay lập tức, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh chuyển sản phụ Hòa lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Tại đây, sản phụ được phẫu thuật lấy thai nhi thành công. Bé gái con chị Hòa nặng 3,2kg đang tiếp tục theo dõi ở Khoa Nhi.

   Sáng 12-2, chị Lê Thị Hòa được truyền 12 đơn vị máu và đã phẫu thuật lần hai để cầm máu. Hiện, chị Lê Thị Hòa đã tỉnh táo, ổn định. Bác sĩ Nguyễn Hồng Quang, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh cho biết: Việc cứu sống cả mẹ và con trong các ca tắc mạch ối là hết sức hi hữu vì các trường hợp này có tỷ lệ tử vong rất cao. Sự phối hợp tốt giữa 2 tuyến bệnh viện là sự then chốt để cứu sống bệnh nhân trong các trường hợp nguy kịch như vậy.

   Theo: K. Nam (Người lao động)
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều