• Cứu sống bệnh nhân ngừng tim do sốc nhiễm khuẩn biến chứng suy đa tạng

   22-06-15, 15:22
   Cứu sống bệnh nhân ngừng tim do sốc nhiễm khuẩn biến chứng suy đa tạng
   Bệnh nhân Nguyễn Thị Hoa nhập viện khoảng 8 giờ ngày 30/5/2015 trong tình trạng hôn mê (GCS 10 điểm), thở nhanh (35 lần/phút), mạch nhanh (130 l/p), huyết áp tụt, da tím tái, sốt cao, vô niệu, điện tim trên máy theo dõi (monitor) có phức bộ QRS giãn rộng

   ThS. BS. Nguyễn Song Hào (Trưởng khoa Cấp cứu, bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái) cho biết các bác sĩ của khoa đã điều trị thành công, cứu sống bệnh nhân Nguyễn Thị Hoa (37 tuổi, trú tại tổ 51, phường Đồng Tâm, T.P. Yên Bái) bị sốc nhiễm khuẩn biến chứng suy đa tạng có ngừng tuần hoàn được cấp cứu trên 20 phút.

   Bệnh nhân Nguyễn Thị Hoa nhập viện khoảng 8 giờ ngày 30/5/2015 trong tình trạng hôn mê (GCS 10 điểm), thở nhanh (35 lần/phút), mạch nhanh (130 l/p), huyết áp tụt, da tím tái, sốt cao, vô niệu, điện tim trên máy theo dõi (monitor) có phức bộ QRS giãn rộng. Bác sĩ Nguyễn Văn Chúc và kíp trực đã nhanh chóng tập trung nhân lực tiến hành hô hấp hỗ trợ (bóp bóng oxy qua mặt nạ), đặt ống nội khí quản, thông khí nhân tạo (thở máy), đặt đường truyền tĩnh mạch trung ương. Trong quá trình cấp cứu bệnh nhân xuất hiện ngừng tuần hoàn, kíp trực đã tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn trên 20 phút, mồ hôi nhễ nhại trên trán và lưng thầy thuốc, và khi ai nấy cũng tưởng như không còn cơ hội cứu bệnh nhân thì trên máy theo dõi xuất hiện tim đập trở lại và có mạch bẹn. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng nề, bạch cầu tăng rất cao, nồng độ đường máu tăng cao 108 mmol/l, suy thận cấp, rối loạn đông máu nặng nề, tiểu cầu giảm thấp còn 30.000.


   Bệnh nhân Nguyễn Thị Hoa đang được thở máy và lọc máu tiên tục tại khoa cấp cứu, bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái. Ảnh: bệnh viện cung cấp

   Bệnh nhân được hội chẩn cấp cứu ngay lập tức với các y bác sĩ trực, lãnh đạo bệnh viện, các thầy và chuyên gia tuyến trên (qua điện thoại), và cùng nhận định chẩn đoán ngừng tuần hoàn do sốc nhiễm khuẩn biến chứng suy đa tạng. Mặc dù đã được thông khí nhân tạo với chiến lược bảo vệ não, truyền insulin liên tục, dùng 3 thuốc vận mạch với liều rất cao nhưng vẫn không nâng được huyết áp bệnh nhân, trên da bệnh nhân có những mảng bầm tím xuất huyết do rối loạn động máu. Ngay sau đó các kíp siêu lọc máu liên tục đã được mời đến để tiến hành lọc máu liên tục, và phải sau 4 cuộc lọc, mỗi cuộc kéo dài 18 - 24 giờ, cùng với việc truyền các chế phẩm của máu (khối tiểu cầu máy, huyết tương tươi…)... thì bệnh nhân mới bắt đầu khá hơn, huyết áp ổn định, cắt bớt được thuốc vận mạch. Ngày thứ 12, bệnh nhân đã được rút ống thở để thở tự nhiên, ăn uống bằng đường miệng. Đến hôm nay bệnh nhân ổn định, chức năng các cơ quan đã phục hồi, giao tiếp được với mọi người xung quanh, nhưng còn chậm, đã ra viện trong niềm vui hân hoan của bệnh nhân và gia đình người bệnh.


   Bệnh nhân Nguyễn Thi Hoa chụp ảnh lưu niệm với y bác sĩ khoa cấp cứu bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái trong ngày ra viện. Ảnh: bệnh viện cung cấp

   Theo bác sĩ Hào, đây là trường hợp bệnh rất nặng nề, được đưa đến viện muộn (đã tự điều trị ở nhà 1 tuần và chưa từng phát hiện bị đái tháo đường), suy nhiều cơ quan đặc biệt là ngừng tim kéo dài, có biểu hiện rối loạn đông máu nặng nề. Trong qua trình điều trị khoa luôn nhận được hỗ trợ chuyên từ các thầy tại khoa cấp cứu A9 và khoa điều trị tích cực - bệnh viện Bạch Mai. Đồng thời cũng nhận được sự trợ giúp các chế phẩm máu để điều trị rối loạn đông máu từ viện Huyết học Truyền máu Trung ương (tại bệnh viện đa khoa tỉnh hiện nay chưa tách và trữ được các thành phần của máu). Theo các chuyên gia trong ngành hồi sức cấp cứu, nếu ngừng tim trên 3 phút mà không được cấp cứu đúng cách thì có thể tử vong và nếu cứu sống cũng để lại di chứng nhất định về thần kinh.

   Sự thành công này là trước hết là sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ nhân viên khoa cấp cứu đồng thời thể hiện sự hỗ trợ chuyên môn của tuyến trên và vai trò của các thiết bị hiện đại mới được trang bị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái.

   Hà Phương
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều