• Cuộc chiến chống ung thư toàn cầu

   by
   11-02-14, 11:47
   Cuộc chiến chống ung thư toàn cầu
   Cuộc chiến chống lại ung thư sẽ khó có thể thành công nếu chỉ dựa trên các biện pháp điều trị trị đơn thuần - Phòng chống ung thư là rất cần thiết để giảm thiểu cuộc khủng hoảng về ung thư toàn cầu!

   Đó chính là kết luận thông qua bởi hơn 250 nhà khoa học chuyên ngành ung thư từ hơn 40 đất nước trong bản báo cáo tổng kết về Ung Thư Toàn Cầu cho năm 2014.

   Dựa trên những thống kê mới nhất về ung thư trên toàn thế giới, bản báo cáo này báo động việc ung thư đang trở thành một gánh nặng ngày một lớn hơn của nhân loại, và nhấn mạnh việc phòng chống căn bệnh quái ác này. Theo Tiến Sỹ Christopher Wild, đồng tác giả của bản báo cáo và là giám đốc của hiệp hội, thì “Những biện pháp phòng chống và phát hiện ung thư sớm đang rất cần để giúp cho việc điều trị ung thư đạt hiệu quả cao hơn.”

   Vào năm 2012, có khoảng 14 triệu ca ung thư mới, và con số này sẽ có thể lên đến 22 triệu mỗi năm trong vòng 2 thập kỷ sắp tới. Cũng vào năm 2012, số ca tử vong vì ung thư là 8.2 triệu người, và có thể sẽ tăng lên đến 13 triệu mỗi năm.

   Vào năm 2012, bệnh ung thư phổ biến nhất là ung thư phổi (1.8 triệu ca, 13% tổng số ca ung thư), sau đó đến ung thư vú (1.7 triệu ca, 11.9%), và ung thư ruột (1.4 triệu ca, 9.7%). Cùng năm đó, số ca tử vong vì ung thư phổi là cao nhất (1.6 triệu ca, 19.4% tổng số ca tử vong vì ung thư), sau đó đến ung thư gan (0.8 triệu ca, 9.1%), và ung thư dạ dày (0.7 triệu ca, 8.8%).

   Các nước đang phát triển có xu hướng bị ung thư cao hơn. Hơn 60% tổng số ca ung thư là ở các nước Châu Phi, Châu Á, Trung Mỹ và Nam Mỹ; các khu vực này đồng thời chiếm 70% tổng số những ca tử vong do ung thư trên toàn thế giới, và tệ hơn nữa là các vùng này thường không có nhiều biện pháp phòng tránh cũng như chữa trị cho ung thư.

   Tuy nhiên, ngay cả với các nước phát triển, thì việc điều trị ung thư cũng là một gánh nặng gây thiệt hại không nhỏ đến nền kinh tế. Vào năm 2010, tổng số tiền tiêu tốn cho ung thư ở Mỹ là khoảng 1.16 tỉ đô la. Nhưng điều đáng quan tâm đó là khoảng 1 nửa số người bị ung thư này có thể tránh được nếu như các kiến thức về phòng chống ung thư được phổ biến tốt hơn.   Một trong những biện pháp phòng chống hiệu quả nhất đó là tiêm chủng. Tiêm chủng chống lại hepatitis B virus và human papilloma virus có thể giảm thiểu khả năng bị ung thư gan và ung thư cổ tử cung. Việc phòng chống sự tràn lan của thuốc lá và chống lại thói quen hút thuốc lá là một điều cực kỳ cần thiết để giảm thiểu ung thư ở các nước đang phát triển. Đối với các nước đã phát triển, việc tập thể dục thể thao và tránh béo phì nên được ưu tiên để giảm thiểu ung thư ruột và ung thư vú.

   Việc phát hiện sớm và điều trị sớm cũng rất quan trọng cho việc điều trị ung thư hiệu quả hơn. Ví dụ điển hình là ung thư cổ tử cung có thể dể dàng phát hiện sớm với những biện pháp đơn giản như xem nhìn, và thử với acid acetic rồi chữa trị ngay với biện pháp áp lạnh (cryotherapy), hay biện pháp đông lạnh (cold coagulation treatment) đối với những khối u tiền ung thư. Biện pháp này đã được áp dụng ở Ấn Độ và Costa Rica.

   Ngoài ra chính phủ cũng cần phải có chính kiến quảng bá rầm rộ cho việc phát hiện và phòng chống ung thư sớm, và đó là một đầu tư vô cùng hợp lý để giảm thiểu tốn kém sau này, theo như Tiến Sỹ Bernard, đồng tác giả của bản báo cáo trên tuyên bố.

   Bài học chung về việc kiểm soát ung thư từ các nước có thu nhập cao cho thấy việc phòng chống ung thư rất hiệu quả, nhưng vẫn chưa đủ. Các quy định pháp lý của chính phủ như việc tăng thuế thuốc lá, giới hạn quảng cáo thuốc lá, nghiêm cấm hút thuốc lá nơi công cộng, v.v.. là vô cùng cần thiết để giúp cho việc phòng chống ung thư đạt hiệu quả cao hơn. Tương tự, các mặt hàng như rượu bia, các thức uống nhiều đường, và các môi trường làm việc có nguy cơ dẫn đến ung thư cao cũng nên được kiểm soát pháp lý gắt gao như vậy.

   Nguyễn Thị Thanh Minh
   Theo: WHO
   Tin khác