• ''Của quý biến mất'' vì quá béo

   11-04-14, 15:14
   ''Của quý biến mất'' vì quá béo
   Nhiều bậc cha mẹ khi phát hiện “của quý” con trai mình ngắn quá mức, thậm chí “không thấy đâu” đã hốt hoảng đưa con đi khám. Triệu chứng này đang có xu hướng tăng do mối liên hệ mật thiết với tỷ lệ trẻ béo phì...


   Việc tắm rửa, chăm sóc “vùng kín” giúp các bậc cha mẹ kịp thời phát hiện ra bất thường ở bé trai. Ảnh minh họa

   “Bác xem giúp, “của quý” bé nhà tôi sao ngắn quá”!?

   Mới 5 tuổi nhưng bé P.N.K (ở Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) đã nặng tới 30kg (nặng gấp rưỡi tiêu chuẩn bình thường). Cháu đi tiểu rất khó, đau, rát và thường để quần bị ướt. Đặc biệt, theo lời bố mẹ của P.N.K, cháu đi học hay ở nhà đều không muốn đi tiểu cùng ai vì mặc cảm “của quý” của mình quá ngắn, thường bị bạn bè trêu.

   Khi bố mẹ đưa con đi khám, cháu được chẩn đoán là bị chứng “dương vật chôn”. Đây là một mức độ của chứng dương vật vùi, ngoài dương vật lưới. Dương vật vùi hay dương vật ẩn là các bất thường về da dương vật, bìu. Dương vật lưới là tình trạng da bìu trùm lên thân dương vật tạo ra một lưới ở đường giữa, kéo dài tới tận quy đầu. Dương vật chôn thường gặp ở trẻ béo phì. Đó là tình trạng thân dương vật bị chôn dưới da, vì khối mỡ mu dày bất thường và dãy sợi xơ dày kéo, giữ dương vật lại. Dương vật chôn gây ra hiện tượng khó giữ vệ sinh, bệnh nhân thường bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

   Bệnh lý này trong thời gian gần đây có xu hướng tăng cao, do có mối liên hệ với tỷ lệ béo phì của trẻ tăng. Lần đầu tiên chứng dương vật vùi được các chuyên gia y tế thế giới mô tả vào năm 1919 và phẫu thuật được thực hiện thành công vào năm 1968.

   Đến nay, các nhà khoa học đã nhất trí với khái niệm: Dương vật vùi ở trẻ em là một dương vật phát triển bình thường nhưng bị che giấu bởi lớp mỡ mu quá dày.

   Nhiều giả thuyết đưa ra để lý giải, trong đó có 2 nguyên nhân được công nhận rộng rãi. Đó là bất thường về gene khiến vùng mu của trẻ phát triển không bình thường, không thể chun giãn dễ dàng để da dương vật di chuyển tự do trên mô sâu hơn của thân dương vật. Tình trạng này làm cho dương vật không căng về phía trước, khiến nó bị “chôn vùi” dưới xương mu. Một nguyên nhân khác, là do lớp mỡ trước xương mu quá nhiều, kẹt vào giữa bìu khiến vùng da dương vật của bé lỏng lẻo, bất thường ở vị trí bám.

   Dương vật vùi ở trẻ em là một trong những hình thái phát triển bình thường của dương vật. Tình trạng này sẽ tự hết sau khi trẻ dậy thì với điều kiện bé không tiếp tục tăng cân đến mức “ngoại cỡ”. Thường các bé trước tuổi dậy thì được các ông bố, bà mẹ đưa đến khám với một lý do gần giống nhau: “Bác xem giúp “của quý” của thằng con tôi nó ngắn quá”!?

   Việc thực hiện các can thiệp chỉ đặt ra khi trẻ có các bệnh lý kèm theo như hẹp bao quy đầu, viêm nhiễm bao quy đầu tái diễn, khó khăn trong việc đi tiểu (gây ướt quần sau tiểu, một số trường hợp phải “tè” ngồi). Một điều cần chú ý đó là tuyệt đối không cắt bao quy đầu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có “dương vật chôn” vì sẽ làm tình trạng này nặng thêm, rất khó chữa trị.

   Người lớn cũng... bị

   Cho đến nay chưa có một nghiên cứu nào chứng tỏ dương vật vùi của trẻ em sẽ tiếp tục kể cả khi trẻ trưởng thành mà không được điều trị. Vấn đề thực hiện các can thiệp chỉ đặt ra khi trẻ có các bệnh lý kèm theo như hẹp bao quy đầu, viêm nhiễm bao quy đầu tái diễn, khó khăn trong việc đi tiểu (gây ướt quần sau tiểu, một số trường hợp phải “tè” ngồi). Béo phì và tiểu đường là các bệnh lý thường xuyên gặp ở những trẻ này.

   Một số người cho rằng, phẫu thuật điều trị dương vật vùi ở trẻ nếu thực hiện thì đó là vì lý do thẩm mỹ hay do ảnh hưởng tới chức năng dòng tiểu. Phẫu thuật không giúp cho dương vật dài thêm ra và tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ như sẹo xấu, thắt nghẽn mãn tính quy đầu do sẹo.

   Với những trường hợp này, việc điều chỉnh chế độ ăn với một khẩu phần dinh dưỡng hợp lý, chế độ luyện tập thể dục thể thao lại quan trọng hơn là việc thực hiện các thủ thuật. Dương vật vùi ở người lớn cũng không phải là quá hiếm. Dương vật vùi ở người lớn khác với trẻ em về cơ chế bệnh sinh. Ở người lớn, hiện tượng này là do sẹo ở thân dương vật, chấn thương, phẫu thuật bẹn, béo phì và bìu sưng to. Dương vật vùi ở người lớn gây khó khăn khi đi tiểu và khó giao hợp.

   Phẫu thuật điều trị dương vật vùi ở người lớn nhằm giải phóng dương vật, phục hồi lại vẻ ngoài (có lẽ đây là lý do quan trọng nhất với nam giới) và chữa nguyên nhân gây bệnh. Ý nghĩa của phẫu thuật này trên người lớn là phục hồi chức năng hơn là thẩm mỹ. Điều này ngược với phẫu thuật ở trẻ em. Ở người lớn thì nên thực hiện phẫu thuật này vì không chỉ giải quyết về mặt phục hồi chức năng mà nó có giá trị về mặt tâm lý rất lớn.

   Một số bệnh trẻ trai hay gặp

   Thoát vị bẹn

   Đây là bệnh thường gặp ở trẻ, chỉ sau hẹp bao quy đầu. Thường một túi nhỏ thông từ khoang bụng chui ra lỗ bẹn sẽ được bít lại khi trẻ sinh ra, nhưng vì lý do nào đó, túi thoát vị này không bít lại, các cơ quan trong ổ bụng như ruột chui vào và tạo nên một khối phồng ở vùng bẹn, bìu ở trẻ và gọi là thoát vị bẹn.

   Trường hợp khối thoát vị sa xuống mà không tự lên được thì trẻ sẽ rất đau và khóc nhiều, người ta gọi là thoát vị bẹn nghẹt, cần phải đưa trẻ đi khám cấp cứu ngay, có thể phải mổ nếu không ruột sẽ bị hoại tử, rất nguy hiểm. Trong những trường hợp khác thì cần theo dõi khi trẻ 4-5 tuổi trở lên mà khối thoát vị vẫn còn thì nên đưa đi khám chuyên khoa để được phẫu thuật.

   Lỗ đái lệch thấp

   Đây là một dị tật bẩm sinh ít gặp hơn các bệnh kể trên. Bệnh cũng dễ phát hiện vì lỗ tiểu không đổ ra ở đỉnh quy đầu như bình thường mà ở một vị trí nào đó ở phần dưới dương vật, bìu, khiến trẻ không tiểu tiện được bình thường mà có khi phải tiểu ngồi như bé gái. Lỗ này càng nằm xa vị trí đúng của nó thì càng khó chữa. Bệnh này nên chữa sớm khi trẻ 5-6 tuổi. Nếu trẻ lớn hơn 10 tuổi sẽ khó phẫu thuật vì lúc này trẻ thường có phản xạ cương dương vật nên vết thương khó lành.

   M. Thùy

   Bác sĩ Nguyễn Thế Lương (Bệnh viện Thận Hà Nội)
   Theo: giadinh.net.vn
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều