• Cơm nguội hâm nóng có thể gây ngộ độc thực phẩm không?

   08-10-15, 00:53
   Cơm nguội hâm nóng có thể gây ngộ độc thực phẩm không?
   Mình vừa nhận được một câu hỏi như thế này “Cơm nguội hâm nóng có thể gây ngộ độc thực phẩm không? và liên tục ăn cơm nguội hâm nóng thì có gây khó tiêu và ung thư dạ dày không?”

   Qua tìm hiểu mình thấy chủ đề này được public trên rất nhiều website của Việt Nam, và mình cũng đồng tình với câu trả lời là: “cơm nguội hâm nóng có thể gây ngộ độc thực phẩm”, nhưng cần phải lưu ý rằng nguyên nhân ngộ độc ở đây không phải là do việc hâm nóng mà là do cách thức bảo quản cơm trước khi hâm nóng chưa đúng cách (xem bài viết ở dưới).

   Bên cạnh đó mình thấy câu trả lời cho câu hỏi “liên tục ăn cơm nguội hâm nóng thì có gây khó tiêu và ung thư dạ dày không?” thì thấy chưa thực sự thuyết phục và ít có ý nghĩa với cộng đồng. Mình xin trích dẫn lại câu trả lời cho câu hỏi thứ hai này từ một website: “Thời gian để cơm nguội càng dài, độc tố càng sản sinh ra nhiều. Nguyên nhân là do thành phần chủ yếu của cơm là tinh bột, khi tinh bột được làm nóng đến 60 độ C trở lên sẽ dần dần nở ra cuối cùng biến thành dạng bột hồ, quá trình này gọi là “hồ hóa tinh bột”, sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tiêu hóa. Do đó, thường xuyên ăn cơm nguội hâm nóng lại sẽ dễ dẫn đến khó tiêu hóa, lâu dài dễ gây ung thư dạ dày”. Hiện nay, chắc chắn không ai có thể thường xuyên ăn được cơm nguội (cơm thiu) để lâu đến nỗi biến thành dạng bột hồ như vậy vì mùi và vị của nó rất kinh khủng. Nếu cần cảnh báo thì mình nghĩ điều cần cảnh báo hơn là gạo và các sản phẩm từ gạo có thể chứa các độc tố (như arsenic được tìm thấy trong gạo và các sản phẩm của gạo với nồng độ rất cao tại Mỹ vào năm 2013) gây ung thư.

   Mong nhận được thêm ý kiến tham luận của các bạn

   Bác sĩ Hà Phương

   Cơm nguội hâm nóng có thể gây ngộ độc thực phẩm không?

   Có. Bạn có thể bị ngộ độc thực phẩm do ăn cơm nguội hâm nóng. Tuy nhiên, không phải việc hâm nóng gây ra các vấn đề đó mà là do cách thức bảo quản cơm trước khi nó được hâm nóng.   Cơm nguội hâm nóng gây ngộ độc thực phẩm như thế nào?

   Cơm (gạo) chưa nấu có thể chứa các bào tử của Bacillus cereus, một vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm. Khi cơm được nấu chín, các bào tử này vẫn có thể sống sót.

   Nếu cơm để ở nhiệt độ phòng, các bào tử có thể phát triển thành vi khuẩn. Các vi khuẩn này sẽ nhân lên và có thể sản xuất ra các chất độc (nội độc tố) gây nôn và tiêu chảy.

   Cơm nấu đã lâu (cơm nguội) để ở nhiệt độ phòng thì càng có nhiều khả năng không an toàn khi ăn do vi khuẩn hoặc nội độc tố.

   Triệu chứng của ngộ độc thực phẩm?

   Nếu ăn phải cơm có chứa vi khuẩn Bacillus cereus thì bạn có thể buồn nôn và nôn hoặc tiêu chảy sau khoảng từ 1 đến 5 giờ. Triệu chứng tương đối nhẹ và thường kéo dài khoảng 24 giờ.

   Lời khuyên

   - lý tưởng, dọt cơm ăn ngay khi nó được nấu chín
   - nếu không thể được, làm nguội cơm càng nhanh càng tốt (tốt nhất trong vòng một giờ)

   - bảo quản cơm trong tủ lạnh không quá hơn một ngày với nhiệt độ <
   50C
   cho tới khi được hâm nóng lại (hoặc giữ ấm cơm ở nhiệt độ khoảng 600C)
   - khi bạn hâm nóng bất kỳ loại cơm nào, luôn nhớ kiểm tra xem đĩa cơm có bốc hơi nóng lên không
   - không hâm nóng cơm nguội nhiều hơn một lần

   Theo: NHS Choices
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác