• Clip cảnh báo: Giả danh phóng viên vào bệnh viện sách nhiễu nhân viên y tế

   by
   11-10-14, 17:09
   Clip cảnh báo: Giả danh phóng viên vào bệnh viện sách nhiễu nhân viên y tế
   Đỉnh điểm của sự coi khinh cán bộ Y tế là hành động rút ví, lấy thẻ nhà báo (của một cơ quan truyền thông) ra khoe, rút tiền (vài tờ 100.000 VNĐ) phe phẩy trước mặt bác sĩ và nhân viên y tế đang trực cùng với nhiều lời lẽ khiếm nhã.

   KẺ ĐỘI LỐT

   Có một sự thật mà ngành Y hay bất kể một ngành nghề nào khác đều phải công nhận, chúng ta đang có một cuộc sống đầy màu sắc nhờ có báo chí. Hàng ngày, thời gian dành cho việc đọc, xem và cập nhật các tin tức diễn ra chiếm tỷ lệ không nhỏ đối với con người trong nhịp sống hiện đại. Với những kẻ mọt sách như bác sĩ thì đọc báo, xem bản tin, đọc tạp chí, là những thói quen không thể thiếu.


   Kẻ giả danh phóng viên (mũi tên đỏ) vào bệnh viện sách nhiễu nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ. Ảnh chụp màn hình từ camera bệnh viện

   Ngày nay nhiều người có suy nghĩ tiêu cực về nhà báo, dẫn đến việc có những lời lẽ khiếm nhã coi thường, thậm chí miệt thị khiến cho không ít các nhà báo chân chính bị liên lụy tiếng xấu. Đó là một sự bất công.

   Trên thực tế các nhà báo có rất nhiều đóng góp cho xã hội và góp phần bảo vệ sự công bằng cho những người yếu thế. Ví dụ như loạt chương trình “chuyện đương thời” của nhà báo Tạ Bích Loan, với rất nhiều chủ đề bổ ích như nạn bạo hành gia đình, văn minh nơi công cộng, hay gần đây nhất là các tác dụng độc hại của thuốc trừ sâu, diệt cỏ lên sức khỏe người nông dân.

   Nhưng cũng giống như các ngành nghề khác, bên cạnh người làm nghề chân chính luôn có kẻ đội lốt đáng khinh bỉ.


   Ngày 7/10/2014, vào hồi 23h45’, một người đàn ông tuổi khoảng 40 đưa một thiếu nữ 17 tuổi vào khoa cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai vì đau bụng vùng hạ vị. Sau khi thăm khám, các bác sĩ đã xử trí tiêm thuốc giảm đau và cho các y lệnh siêu âm ổ bụng, xét nghiệm máu và nước tiểu. Khi các bác sĩ đang bận thăm khám, xử trí và đưa ra các y lệnh cho cô bé cũng như cho nhiều bệnh nhân khác trong khoa cấp cứu thì người nhà cô bé liên tục hỏi, thúc giục phải làm mọi thứ thật nhanh mặc dù đã được giải thích nhiều lần. Người đàn ông này còn không tuân thủ nội quy của khoa cấp cứu (đeo khẩu trang và không gọi điện thoại trong phòng khi chăm sóc người nhà) mặc dù đã được nhắc nhở nhiều lần. Đỉnh điểm của sự coi khinh cán bộ Y tế là hành động rút ví, lấy thẻ nhà báo (của một cơ quan truyền thông) ra khoe, rút tiền (vài tờ 100.000 VNĐ) phe phẩy trước mặt bác sĩ và nhân viên y tế đang trực cùng với nhiều lời lẽ khiếm nhã.

   Sau khi phối hợp với các cơ quan truyền thông đã xác định được đối tượng trên là kẻ mạo danh nhà báo và cơ quan truyền thông bị giả mạo cũng không có nhân viên nào như vậy. Rất có thể thẻ nhà báo do đối tượng này đưa ra đã được làm giả.

   Nếu như không có sự tỉnh táo và trao đổi với các cơ quan truyền thông thì có thể hành động trên đã để lại một hình ảnh xấu không chỉ của cá nhân đối tượng này mà còn của cơ quan truyền thông chủ quản bị kẻ này giả mạo.

   Sự phối hợp chặt chẽ giữa Y tế và truyền thông luôn mang lại một lợi ích chung cho cộng đồng, đó là hiểu biết về sức khỏe. Ngược lại, những hành động mang tính bộc phát thiếu hiểu biết và chạy theo tư lợi cá nhân sẽ chỉ khiến tạo ra một tâm lý đám đông thiếu khách quan trong xã hội, từ đó dẫn đến những hậu quả khó lường.

   Những kẻ đội lốt ở trong bóng tối luôn ranh mãnh hơn người làm nghề chân chính. Chúng đã rắp tâm làm, đương nhiên chúng có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Nhưng với chúng ta, điều quan trọng nhất là phải luôn tỉnh táo và khách quan, không được để bị ám thị từ hiện tượng suy ra cái chung: từ một vài kẻ mạo danh như vậy lại suy ra cả một đội ngũ yêu nghề và nhiều khi là mạo hiểm cả tính mạng với nghề.

   Đẹp hay xấu, nhiều khi là chủ quan của mỗi người. Nếu đã ghét, ắt nó là con kền kền. Nếu yêu thương, nó là một con chim báo bão. Đừng vì vài con kền kền đang khoác áo choàng lẩn trốn cái chết mà xóa bỏ đi vai trò đáng tự hào của các nhà báo chân chính: những người viết sử đương đại.

   Thanh Huyền

   Chùm ảnh về kẻ giả danh nhà báo (mũi tên đỏ) vào bệnh viện sách nhiễu nhân viên y tế (ảnh chụp từ camera giám sát của bệnh viện)   Không tuân thủ nội quy của khoa cấp cứu, cố tình gọi điện trong khoa mặc dù đã được nhắc nhở


   Luôn tìm cớ gây sự với nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ


   Rút ví lấy thẻ nhà báo ra khoe và cầm tiền phe phẩy trước bác sĩ và nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ


   Buông lời bất nhã và phe phẩy tiền trước mặt nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ


   Mặc dù đã được nhắc nhở nhiều lần nhưng thanh niên này vẫn phe phẩy tiền và tìm cách đôi co với nhân viên y tế
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều