• Chúng ta đã "lão hoá" ngay từ trong bụng mẹ!

   by
   01-03-14, 09:05
   Chúng ta đã "lão hoá" ngay từ trong bụng mẹ!
   Một trong những tham vọng lớn nhất của con người qua mọi thế hệ đó là làm sao trở thành bất tử! và bây giờ cũng vẫn thế! một trong những cách để đạt tới sự bất tử của tế bào là làm sao khiến chúng không rơi vào "lão hóa"!

   Senescence = the irreversible process of growing old
   (Senescence = là một quá trình lão hoá không thể đảo ngược lại được của tế bào)

   Con người chính là bộ máy tự tồn và tự huỷ lớn nhất của chính con người, vì họ đã được tạo ra (programmed) như thế!

   Quá trình lão hoá của tế bào xảy ra ngay từ khi họ còn nằm trong bụng mẹ, để "điều chỉnh" sự phát triển của thai nhi sao cho nó hoàn hảo nhất bằng cách tự diệt những gì dư thừa, những gì không phù hợp cho thai nhi trong quá trình bé phát triển thành người.

   Một trong những tham vọng lớn nhất của con người qua mọi thế hệ đó là làm sao trở thành bất tử! và bây giờ cũng vẫn thế! một trong những cách để đạt tới sự bất tử của tế bào là làm sao khiến chúng không rơi vào "lão hóa"!

   Đến khi lớn lên, quá trình lão hoá của tế bào giúp con người chống lại sự phát triển của những tế bào bị lỗi, giúp hạn chế tối đa sự phát triển của các loại bệnh tật, khối u. Điều này giải thích vì sao trẻ thường khoẻ!

   Đến khi về già, cũng chính quá trình lão hoá tế bào này khiến cho cơ thể tăng nguy cơ bị bệnh tật và dễ dàng bị ung thư hơn. Tế bào ung thư đơn giản là những tế bào đã thoát ra khỏi "lão hoá" để trở nên bất tử và sinh sản vô chừng, tạo ra khối u. Và khi tế bào thoát khỏi lão hóa để trở nên bất tử, thì cũng chính quá trình lão hóa tế bào này giúp cho chúng phân tán đi nhanh hơn đến các nơi trong cơ thể, tạo ra nhiều khối u để hủy diệt con người nhanh hơn. Chính vì thế ung thư còn được gọi là bệnh của tuổi già vì nó thường xảy ra khi cơ thể bắt đầu già nua! Và nó cũng chính là quá trình tự hủy lớn nhất của con người! (ở đây có một chút châm biếm đó là tế bào ung thư nuôi sống trên sự chết dần chết mòn của chính chủ nhân nó, để cuối cùng, nó cũng không thể nào bất tử mãi mãi, khi chủ nhân nó cũng vì nó mà rồi tan ra thành tro bụi!)

   Theo luật tiến hoá, nếu con người không tự tồn thì sẽ gây mất thăng bằng sinh thái trong chuỗi thức ăn của cả vũ trụ. Nhưng cũng theo thuyết tiến hoá này, nếu họ không tự diệt thì cũng sẽ làm mất cân bằng sinh thái đó!

   Và cũng như lão hoá tế bào, hầu hết mọi thứ hoạt động trong cơ thể con người đều là những con dao hai mặt, bảo vệ họ khi cần, và huỷ diệt họ khi cần.

   Hiểu như thế để nhận ra rằng cuộc sống này hoàn toàn nằm trong thuyết "tương đối." Chỉ có những người khờ mới bỏ đi tìm cái tuyệt đối mà thôi. Và tôi đã từng khờ rất lâu, bây giờ cũng đỡ nhiều rồi, nhờ có tí khoa học làm cho tỉnh ra đôi chút. Ví dụ như là thay vì nói: I wanna grow old with you! Bây giờ tôi đã biết nói: I wanna become senescent with you!

   Nguyễn Thị Thanh Minh

   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều