• Chớ coi thường cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua

   10-02-16, 17:42
   Chớ coi thường cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua
   Thật bất ngờ, khi hôm nay lại được nhìn thấy ông trên facebook trong tình trạng tỉnh táo, có thể đi chậm được nếu có hỗ trợ cho dù phần lớn vẫn phải ngồi xe lăn. Hy vọng, qua thời gian, ông sẽ khỏe mạnh và hồi phục tốt hơn nữa.

   CHỚ COI THƯỜNG CƠN THIẾU MÁU NÃO CỤC BỘ THOÁNG QUA

   Cách đây đúng 1 năm, trước Tết Nguyên Đán Ất Mùi 2015 khoảng hai tuần, vào một buổi chiều bình lặng mình nhận được cú điện thoại từ một người anh, em trai của cô giáo chủ nhiệm Lê Nguyên Hương (Le Nguyen Huong) hồi phổ thông trung học (PTTH), và anh đã hỏi rằng.

   Người anh: “Chính ơi, ông nhà anh sáng nay tự nhiên bị xỉu đi một lúc và có biểu hiện yếu liệt 1/2 người phải. Ngay sau đó, ông được mọi người dìu vào nhà năm nghỉ một lúc thì không thấy còn yếu liệt nữa, hiện nay ông hoàn toàn khỏe mạnh và đi lại bình thường. Với biểu hiện như vậy thì có làm sao không? Có phải đi khám không?”.


   Tết Ất Dậu 2015, ông vẫn phải nằm điều trị tại bệnh viện

   Giật mình, mình đã trả lời anh: “Anh phải đưa ông vào bệnh viện khám ngay, biểu hiện bất thường đó không chủ quan được”, nghĩ bụng có thể câu trả lời của mình chưa đủ mạnh để cảnh báo cho anh, mình bồi thêm: “Biểu hiện đó là do đột quỵ não, anh mà không đưa ông vào bệnh viện ngay thì nguy hiểm cho ông đấy”.

   Anh ấy cám ơn rồi cúp máy.

   Khoảng gần một giờ sau mà không thấy anh gọi lại, sốt ruột mình gọi cho anh để hỏi thì nghe thấy giọng anh có chút lo lắng rằng: “Anh đã đưa ông vào tới cửa khoa rồi”.

   Nghe thấy tới đây, mình hỏi anh tiếp: “Tình trạng của ông thế nào ạ?”

   Anh đáp: “Ông đi bộ vào khoa, các cô điều dưỡng đang hỏi bệnh và làm bệnh lịch”

   Có một chút yên tâm, mình gọi điện cho bác sĩ Nguyễn Tấn Đạt (Dat Nguyen) đang trực ở khoa, và cũng thật tình cờ, bác sĩ Đạt cũng từng là học trò của cô Lê Nguyên Hương hồi còn học PTTH. Sau khi thăm khám, đánh giá và chụp phim cắt lớp vi tính (CT) sọ não cho ông, bác sĩ Đạt đã giải thích với ông và người anh rằng: “Hiện tại các biểu hiện lâm sàng của ông hoàn toàn không có gì đặc biệt, phim CT sọ não của ông cũng cho kết quả bình thường. Tuy nhiên, vì sáng nay ông có biểu hiện các dấu hiệu cảnh báo của một đột quỵ não, hay nói cách khác là cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua, cho nên chúng em phải giữ ông lại để theo dõi và đánh giá thêm nếu cần”.

   Một tiếng, hai tiếng… rồi vài tiếng nữa... trôi qua sau khi được thăm khám và đánh giá ban đầu mà không có biểu hiện gì bất thường, trời cũng đã bắt đầu nhá nhem tối, vì sốt ruột quá mà ông cứ đòi về mà không ai có thể cản được. Ngay lúc đó, cô giáo Lê Nguyên Hương có gọi điện cho mình để hỏi xem liệu có cho ông về theo dõi ở nhà được không. Ngần ngừ, cuối cùng mình cũng nhấc điện thoại hỏi lại bác sĩ Đạt. Hai anh em thảo luận một chút và thống nhất đồng ý cho ông về nhà dưới sự theo dõi sát sao của gia đình và y bác sĩ.


   Tết Bính Thân 2016, ông có một cái Tết đầm ấm bên gia đình

   Thật may mắn cho ông và gia đình, và cũng thật may mắn cho y bác sĩ, khi vừa thanh toán viện phí xong và gia đình đã gọi xe taxi tới để đưa ông về thì xảy ra chuyện. Ông đột ngột hôn mê sâu, liệt rõ 1/2 người phải, và ngay lập tức các y bác sĩ đã thăm khám và đánh giá lại cho ông, cho ông chụp phim cộng hưởng từ não và mạch não cấp cứu phát hiện ra tắc hoàn toàn động mạch cảnh trong trái và đã xuất hiện ổ nhồi máu não ở bán cầu đại não cùng bên.

   Một ekip can thiệp động mạch não do bác sĩ Trần Anh Tuấn (Anh Tuan Tran) phụ trách ngay lập tức được huy động để tiến hành lấy huyết khối động mạch cảnh trong trái cho ông. Qua trao đổi và nhận định dựa trên các kết quả thăm khám và phim cộng hưởng từ não và mạch não, các y bác sĩ đã xác định đây là một trường hợp khó khăn, chỉ định lấy huyết khối có vẻ hơi với (quá chỉ định) vì đã có tổn thương nhồi máu não. Tuy nhiên, sau khi trao đổi lại với gia đình, các y bác sĩ vẫn quyết định tiến hành can thiệp lấy huyết khối động mạch cảnh trong trái.

   Tuy rằng, quá trình thực hiện can thiệp gặp khá nhiều khó khăn vì huyết khối lớn và bám chắc vào thành mạch, và kết quả sau can thiệp đã tái thông động mạch nhưng xuất hiện biến chứng chảy máu não chuyển dạng trong ổ nhồi máu, nhưng sau khoảng hơn một tháng điều trị tại khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai và Khoa Điều trị Tích cực, Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương (vì viêm phổi) ông đã được ra viện trong tình trạng tỉnh táo, liệt 1/2 người phải, còn đeo canule mở khí quản.


   Một chia sẻ trên facebook của cô giáo Lê Nguyên Hương

   Thật bất ngờ, khi hôm nay lại được nhìn thấy ông trên facebook trong tình trạng tỉnh táo, có thể đi chậm được nếu có hỗ trợ cho dù phần lớn vẫn phải ngồi xe lăn. Hy vọng, qua thời gian, ông sẽ khỏe mạnh và hồi phục tốt hơn nữa.

   Trong những ngày đầu năm mới, chúc ông và gia đình luôn khỏe mạnh, hạnh phúc, an khang và thịnh vượng.

   Bác sĩ Lương Quốc Chính
   Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác