• Chảy máu tiểu não: Một chỉ định phẫu thuật cần lưu ý

   14-01-16, 20:55
   Chảy máu tiểu não: Một chỉ định phẫu thuật cần lưu ý
   Bệnh nhân nam, 63 tuổi, địa chỉ Hà Tĩnh. Tiền sử có tăng huyết áp nhưng không điều trị đều. Trước vào Bệnh viện Bạch Mai khoảng 1 ngày đột ngột hôn mê (GCS: 7 điểm), vào Bệnh viện NA cấp cứu và chụp CT sọ não thấy hình ảnh chảy máu tiểu não trái.

   Cũng với nhiều trường hợp như thế này, có rất nhiều đồng nghiệp tuyến dưới đã hỏi mình là có chỉ định mổ không. Mình đã luôn trả lời với cùng môt câu là có, nhất là khi ý thức bệnh còn tốt (đặc biệt khi GCS > 8 điểm), tuy nhiên trước khi hội chẩn bác sĩ ngoại thần kinh thì nên chụp cho bệnh nhân một cái phim mạch não nếu có thể nhằm giúp bác sĩ ngoại thần kinh có thêm bằng chứng để đưa ra quyết định phù hợp nhất.


   Hình ảnh CT sọ não của bệnh nhân trước khi phẫu thuật

   Với các trường hợp chảy máu dưới lều như thế này, ngoại trừ chảy máu thân não/cầu não, thì trong đầu luôn phải đặt phương án phẫu thuật lên hàng đầu cho dù nguyên nhân có là cái gì. Ngược lại, với các chảy máu trên lều thì cần phải đánh giá kỹ lưỡng hơn về mặt lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh (cần chụp mạch não chẳng hạn) trước khi cân nhắc vấn đề phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu khối máu tụ lớn, hiệu ứng khối mạnh, đè đẩy đường giữa nhiều... thì cần cân nhắc mở sọ cấp cứu giảm áp (nếu có bằng chứng tăng áp lực nội sọ tin cậy)


   Hình ảnh CT sọ não của bệnh nhân 8 ngày sau phẫu thuật

   Quay lại trường hợp trên, sau khi có đầy đủ bằng chứng chảy máu dưới lều (tiểu não trái) gây suy đồi ý thức, bệnh nhân đã được phẫu thuật mở sọ loại bỏ khối máu tụ ngay lập tức. Hôm nay ngày điều trị thứ 8, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn cho dù vẫn còn một vài khuyết thiếu thần kinh và phải mở khí quản. Hy vọng trong vài tuần tới bệnh nhân có thể hồi phục hoàn toàn.


   Chia sẻ của bác sĩ trên facebook


   Người thân của bệnh nhân bình luận ngay bên dưới của bác sĩ

   Hà Phương
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều