• Cháu bé tử vong do sặc kẹo: Giá như gia đình biết cách sơ cứu ngay từ đầu

   19-03-16, 02:12
   Cháu bé tử vong do sặc kẹo: Giá như gia đình biết cách sơ cứu ngay từ đầu
   Để giúp các bạn có thể phát hiện sớm, xử trí đúng dị vật đường thở ở trẻ em, nhất là cần biết khi nào không nên áp dụng và khi nào nên áp dụng các nghiệm pháp vỗ lưng, ấn bụng (hoặc Heimlich), diễn đàn xin giới thiệu lại clip hướng dẫn sau đây.

   Theo Tạp chí Ngày nay đăng tải tại đây, Gia đình anh Phạm Thanh Sơn (ở tổ 14, phường Đồng Mai, quận Hà Đông, T.P. Hà Nội) đã bức xúc trước sự việc vào chiều ngày 11/03/2016 (không thấy mô tả thời gian chính xác), trong lúc con trai của anh là cháu P.T.T. (2 tuổi) đang chơi ở sân nhà, miệng có ngậm kẹo, sau đó bị ngã và sặc viên kẹo vào cổ họng. Khi gia đình đưa cháu tới bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ (Hà Nội) cấp cứu, tại đây các bác sĩ chẩn đoán cháu đã tử vong ngoại viện đồng thời cấp cứu cháu một lúc nhưng không kết quả. Bác sĩ khuyên gia đình đưa cháu về để lo hậu sự. Đến khoảng 19 giờ cùng ngày gia đình đưa cháu ra nghĩa trang để an táng thì thấy miệng cháu bỗng nhiên ngáp(?), cơ thể cháu vẫn ấm(?), gia đình vội đưa cháu vào bệnh viện đa khoa Hà Đông (Hà Nội) cấp cứu, mặc dù bác sĩ đã lấy được viên kẹo ra nhưng cũng không cứu được cháu. Sự ra đi đột ngột của cháu T khiến người thân trong gia đình cháu đau buồn. Họ vẫn chưa thật sự tin trước tai họa lớn lại ập đến gia đình của mình. Trước nỗi buồn mất con, mất cháu... nhiều người thân của cháu T còn bức xúc cho rằng chính sự “tắc trách” của đội ngũ bác sĩ trực tại bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ mới dẫn tới cái chết thương tâm của cháu T.


   Dị vật mà bác sĩ bệnh viện đa khoa Hà Đông lấy ra được từ đường thở của cháu T. Ảnh: Tạp chí Ngày nay

   Cũng theo Tạp chí Ngày nay đăng tải tại đây, các bạn phóng viên có cuộc trao đổi với bác sĩ Cao Đức Chinh (Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông), người trực tiếp cấp cứu cháu T, và bác sĩ cho biết: “Bệnh nhân P.T.T. (2 tuổi) được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện đa khoa Hà Đông khoảng 19 giờ tối ngày 11/3 trong tình trạng tim không đập, mạch không có, ngừng thở, đồng tử giãn… Xác định cháu đã tử vong ngoại viện. Mặc dù xác định cháu đã tử vong nhưng chúng tôi vẫn tiến hành cấp cứu cho cháu theo đúng quy trình. Sau 40 phút cấp cứu, chúng tôi đã lấy được dị vật trong cổ họng cháu ra nhưng vẫn không có chút hy vọng nên đã giải thích cho gia đình hiểu và bàn giao thi thể cháu cho gia đình đưa về nhà làm các thủ tục an táng theo tập tục”.

   Trên facebook và nhiều diễn đàn, các bác sĩ cũng đã chia sẻ và bình luận về trường hợp này rất nhiều, phần lớn đều có chung nhận định rằng: “Cháu bé tử vong do sặc dị vật thật sự rất đáng tiếc, giá mà gia đình cháu bé biết cách sơ cứu ngay từ đầu. Để đến khi ngừng tuần hoàn rồi thì rất khó cho dù có đến được cơ sở y tế”. Trong thực tế, cũng đã có rất nhiều trẻ bị sặc dị vật được các bậc cha mẹ phát hiện và cấp cứu kịp thời nên may mắn thoát nạn. Điển hình là cháu bé 4 tuổi bị sặc bánh gio, sau khi cấp cứu cháu thành công, phụ huynh đã chia sẻ trải nghiệm nhớ đời này lên facebook.
   Tình huống xẩy ra rất nhanh, cu cậu gần 4 tuổi, đang cùng cậu anh ăn bánh gio, đột ngột ho vài tiếng rồi nghẹn và há mồm, mặt đỏ bừng, chảy nước mắt nhưng không khóc được. May mà bố ngồi cạnh, ôm ngay cu dậy, tựa ngực vào tay bố, ngả cu ra trước, vỗ cho cu 5 phát mạnh vào lưng... phù... miếng bánh gio to tướng bật ra.

   Tết này vận may đến với gia đình mình rồi


   Để giúp các bạn có thể phát hiện sớm, xử trí đúng dị vật đường thở ở trẻ em, nhất là cần biết khi nào không nên áp dụng và khi nào nên áp dụng các nghiệm pháp vỗ lưng, ấn bụng (hoặc Heimlich), diễn đàn xin giới thiệu lại clip hướng dẫn sau đây (lưu ý: hãy đọc kỹ nội dung của mỗi slide và xem các hướng dẫn minh họa ở cuối clip).


   Một số điểm mấu chốt trong clip

   I. Cho dù sặc dị vật do bất cứ nguyên nhân gì (không nên cố gắng phân biệt tắc nghẽn đường thở do loại dị vật gì), điều quan trọng là bạn phải nhận biết được:
   1. Tắc nghẽn đường thở không hoàn toàn;
   2. Tắc nghẽn đường thở hoàn toàn.

   II. Phải đánh giá được hay đánh giá đúng 4 tình huống có thể xảy ra:
   1. Trẻ còn tỉnh, còn CÓ THỂ khóc, ho hoặc nói được;
   2. Trẻ còn tỉnh, KHÔNG THỂ khóc, ho hoặc nói được;
   3. Trẻ bất tỉnh hoặc ngừng tuần hoàn, lồng ngực KHÔNG phồng lên khi thổi ngạt;
   4. Trẻ bất tỉnh hoặc ngừng tuần hoàn, lồng ngực CÓ phồng lên khi thổi ngạt.

   III. Các kỹ thuật sơ cấp cứu:
   1. Vỗ lưng, ấn ngực và đẩy bụng (hoặc nghiệm pháp Heimlich với trẻ lớn và người lớn);
   2. Kỹ thuật hồi sinh tim phổi;
   3. Mở khí quản cấp cứu qua màng nhẫn giáp (thường do nhân viên y tế thực hiện).

   Hà Phương
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều