• Chăm sóc giảm nhẹ với bệnh nhân ung thư lớn tuổi

   by
   08-03-14, 13:14
   Chăm sóc giảm nhẹ với bệnh nhân ung thư lớn tuổi
   Đối với ung thư ở người già, chăm sóc giảm nhẹ là một chăm sóc đặc biệt nhưng vẫn dựa trên nguyên tắc chính là cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao chất lượng điều trị.

   Một chẩn đoán bệnh ung thư có thể đưa đến sự suy sụp tinh thần không chỉ cho cá nhân người bệnh mà cả gia đình người bệnh. Sau sự suy sụp ban đầu này, chúng ta nên suy nghĩ tích cực là giai đoạn chung sống với một chứng bệnh mãn tính. Thực vậy, ung thư không phải là một bệnh cấp tính, nhưng nó là kết quả của một bệnh mãn tính gây nên. Với chẩn đoán là ung thư tiến triển hay ung thư đã di căn thì kết luận này chỉ là những dấu hiệu tiếp theo của bệnh để có định hướng tiếp hay thay đổi tiến trình điều trị mà thôi. Nhưng giai đoạn này, chúng ta vẫn có thể làm được một số điều cần thiết để có con đường đi đến kết cục được nhẹ nhàng hơn. Khi cơ thể không có đủ sức để chống đỡ bệnh nữa thì sự nâng đỡ cơ thể, thậm chí nâng đỡ từng tế bào là cần thiết hơn bao giờ hết. Chăm sóc giảm nhẹ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư, kéo dài cuộc sống nếu như lựa chọn chăm sóc giảm nhẹ sớm và phù hợp với điều kiện cụ thể.


   Đối với ung thư ở người già, chăm sóc giảm nhẹ là một chăm sóc đặc biệt nhưng vẫn dựa trên nguyên tắc chính là cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao chất lượng điều trị. Ảnh minh họa: Internet

   Đối với ung thư ở người già, chăm sóc giảm nhẹ là một chăm sóc đặc biệt nhưng vẫn dựa trên nguyên tắc chính là cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao chất lượng điều trị. Khi một gia đình có người bị ung thư, thường thì cuộc sống của cả gia đình: người bệnh, người chăm sóc bệnh bị đảo lộn trong khoảng thời gian khá dài. Vì vậy, công việc chăm sóc giảm nhẹ- chăm sóc tại nhà cần được lên kế hoạch, giúp mọi người đối mặt với nỗi lo bệnh tật thông qua sự lên kế hoạch sớm để giảm bớt sự chịu đựng đau đớn về cơ thể, tinh thần. Với mục tiêu đặt ra là không người bệnh nào phải sống trong đau đớn và ra đi trong nỗi cô đơn.

   Với người già, ngoài bệnh ung thư, bệnh nhân còn phải chịu đựng sự thay đổi của bệnh tật có sẵn trước đó và việc điều trị đang hiện hành.

   Chăm sóc giảm nhẹ, thực chất gồm 3 giai đoạn:
   1. Giai đoạn tiếp cận chăm sóc giảm nhẹ
   2. Giai đoạn chăm sóc giảm nhẹ đặc biệt
   3. Giai đoạn kết thúc cuộc sống - chuẩn bị cho việc chết.

   Khi bệnh nhân được chẩn đoán ung thư thì ngoài việc chữa trị bệnh thì việc chăm sóc giảm nhẹ có vai trò vô cùng quan trọng giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu do chính việc điều trị gây nên như: đau, nôn- buồn nôn, mệt mỏi, trầm cảm, lo âu, mất ngủ, chán ăn, thậm chí mê sảng, co giật…. làm cho chất lượng cuộc sống được cải thiện. Các dấu hiệu này được cải thiện sớm chừng nào thì càng ít để lại hậu quả về mặt cơ thể lẫn tinh thần chừng đó.

   Trong văn hóa và điều kiện ở Việt Nam, vai trò của chăm sóc giảm nhẹ lại càng có ý nghĩa hơn giúp đáp ứng được các yêu cầu nguyện vọng của người lớn tuổi về mọi mặt- đặc biệt mặt tinh thần, tiết kiệm được nhân lực chăm bệnh và đặc biệt là tiết kiệm thời gian nhờ vào chăm sóc giảm nhẹ- chăm sóc tại nhà luôn có kế hoạch trước. Người già luôn có những tâm sự, những công việc giang dở chưa thực hiện được- dù nhỏ nhưng đôi khi rất quan trọng, đặc biệt họ luôn có những trăn trở còn lại khi đã lớn tuổi liên quan đến gia đình, anh em, con cái và các mối quan hệ xã hội khác.Ung thư không phải là một bệnh cấp tính, vì vậy chăm sóc giảm nhẹ sớm và có kế hoạch sẽ mang lại nhiều lợi ích cho gia đình và người bệnh.

   Bác sĩ Bùi Hạnh Tâm
   Khoa Chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện ĐHY Dược TPHCM
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều