• Câu chuyện Lê Na với cái nhìn khách quan

   04-08-15, 00:32
   Câu chuyện Lê Na với cái nhìn khách quan
   Chúng ta đang quen thuộc với một chủ đề: Cô giáo Lê Na và đoạn clip ghi lại cảnh Lê Na tức giận mắng sinh viên là vô học, đồng thời lớn tiếng khẳng định: tao là cung bọ cạp.

   Chắc hẳn người chê trách, kẻ bênh vực đã quá nhàm chán với mọi người, hôm nay tôi xin đưa ra một góc nhìn khách quan về vấn đề này.

   Nguồn gốc của câu chuyện

   Đoạn clip ghi lại hình ảnh Lê Na mắng mỏ sinh viên một cách thậm tệ và thiếu kiềm chế là sự khởi đầu cho mọi lời bình luận. Đi ngược lại hoàn cảnh diễn ra câu chuyện trong đoạn clip, có hai bạn trẻ đăng ký học ôn thi IELTS (một chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế quan trọng có giá trị trong 2 năm). Hai bạn này có nhiều lý do khác nhau nên đã không theo kịp lịch trình học tập (cực kỳ khắt khe, theo các bạn học viên đã từng học tại trung tâm của Lê Na cho biết). Chính vì thế, cả hai phải nộp thêm một khoản tiền học lại. Vấn đề đôi co là ở đây. Sinh viên thì không chịu nộp thêm, còn giảng viên nhất định theo nguyên tắc đã đặt ra. Khi không được giải quyết và cho rằng mình bị oan, cậu sinh viên đã giật lấy tờ giấy đăng ký học từ tay cô giáo. Hành động này là một hành động thiếu tôn trọng, do vậy đã làm bùng nổ “nhân cách bọ cạp” của Lê Na.

   Lê Na là ai?

   Là một học sinh chuyên Anh, từng đoạt giải hùng biện, từng được điểm IELTS rất cao, đặc biệt là kỹ năng viết, từng được giữ lại làm giảng viên nhà trường nhưng không làm điều đó. Lê Na là cựu chủ tịch của SEAMAP – câu lạc bộ tiếng Anh có số lượng thành viên lớn nhất Hà Nội. Là người điều hành và giảng viên chính của một trong những trung tâm tiếng Anh đông đảo nhất Hà Nội. Không có gì phải bàn cãi, Lê Na là người có tài năng về ngoại ngữ. Bên cạnh đó, Lê Na còn có một phương pháp giảng dạy cứng rắn với các quy định khắt khe về bài giảng và bài tập thực hành. Nhờ đó mà nhiều sinh viên đã đủ lông đủ cánh để thực hiện giấc mơ đi du học.

   Tuy nhiên, Lê Na không thực sự chỉ là một giáo viên tiếng Anh, mà phải nói đây là một nhà làm kinh tế giáo dục tài giỏi. Từng là cựu chủ tịch của câu lạc bộ SEAMAP, nếu như ai am hiểu các câu lạc bộ tiếng Anh cùng phát triển tại cùng thời điểm với SEAMAP như English Corner, Advance, BE, IESC, BC, Friends, Youth, HYEC, HDEC, …, thì có thể nói, SEAMAP là câu lạc bộ làm kinh doanh giỏi nhất và duy nhất, đồng thời thu hút được số lượng thành viên tham gia offline đến hàng trăm người. Đây cũng chính là nơi thương hiệu Lê Na được khẳng định và lan truyền rộng rãi. Nhìn lại các câu lạc bộ nổi tiếng cùng thời thì hầu hết đều đã tan rã khi “key members” ra đi, hoặc còn tồn tại nhưng với quy mô rất nhỏ, lý do chủ yếu là vì các hoạt động không gắn kết với các mục tiêu lâu dài và không có nguồn kinh phí ổn định. Ngược lại, SEAMAP tiếp tục phát triển và trở thành nơi tạo dựng thương hiệu, cũng như nguồn học sinh, sinh viên ổn định cho trung tâm tiếng Anh Lê Na.   Suốt một thời gian dài, Lê Na hoạt động một cách đơn độc, không cần giúp đỡ và không muốn giúp đỡ ai. Sự cô độc ấy một phần xuất phát từ tính cách của Lê Na, một phần khiến cho tính cách ấy càng trở nên lập dị. Khi cuộc sống con người thiếu đi sự chia sẻ, dần dần tính cách trở nên khác thường. Lê Na có thể cáu gắt với học sinh, sinh viên tại trung tâm và coi chuyện cáu gắt đó dần trở thành bình thường. Ban đầu ai cũng thấy không vấn đề gì bởi họ cho rằng sự cáu gắt ấy xuất phát từ cái tâm và trách nhiệm với học viên. Song Lê Na không biết được rằng, tính cách của mình không thay đổi, nhưng xã hội đã thay đổi. Ngày nay không ai còn dạy học viên bằng cách chửi rủa và đàn áp một cách khắt khe nữa. Anh trả tiền, tôi dạy anh theo đúng trách nhiệm và hợp đồng. Nếu tôi có tâm, điều đó sẽ được thể hiện bằng sự hấp dẫn của các bài giảng. Những lời chửi rủa và quy định hà khắc đã trở nên lạc hậu, và do vậy gặp phải sự phản kháng là tất yếu.

   Ý nghĩa của câu chuyện này

   Đối với xã hội, không ai chấp nhận bỏ tiền ra đi học (hoặc cho con đi học) để (mình hoặc con mình) bị ăn chửi, dù hiệu quả đến đâu. Đã làm kinh doanh giáo dục thì càng phải thể hiện sự tôn trọng với học viên – khách hàng của mình. Đó là đạo đức của bất kỳ ngành nghề nào.

   Đối với cá nhân, không ai có thể thành công một mình, dù có là ngôi sao sáng đến đâu. Chúng ta đều cần những người bạn bên cạnh khi gặp khó khăn. Tất cả mọi người, kể cả các học viên và cựu học viên tại trung tâm Lê Na, đều khẳng định: cô ấy có tài nhưng lập dị, cô độc và có cái gì đó ích kỷ. Sống như vậy cũng được thôi, nhưng đừng bao giờ để bị vấp ngã, vì khi ấy sẽ không có ai chìa tay ra giúp đỡ đâu. May ra, lúc ấy chỉ có tiền là người bạn tâm giao mà thôi.

   Hi vọng đây là bài học quý giá của một bọ cạp cô độc.

   Thanh Huyền
   Ý kiến bạn đọc (1)
   1. Nhất Linh's Avatar
    Nhất Linh -
    Câu chuyện này là sản phẩm truyền thống của người Hà Nội chăng? Lâu nay vẫn nghe nói là đi ăn miến chữi, phở chữi....bây giờ lại thêm cái "Học chữi" nữa ....đau lòng quá.
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác