• Cần phải làm gì để trẻ dưới 9 tháng tuổi không ‘‘dính’’ sởi?

   21-04-14, 23:33
   Cần phải làm gì để trẻ dưới 9 tháng tuổi không ‘‘dính’’ sởi?
   Nhân tuần bị trầm cảm theo mùa tớ ngồi tán tiếp về chuyện sởi. Câu hỏi là hiện nay đang có dịch sởi thì liệu tiêm vắc xin phòng sởi cho trẻ trước 9 tháng tuổi (6-9 tháng tuổi) có hiệu quả không. Cá nhân tớ nghĩ là có hiệu quả là vì thế này này.

   WHO khuyến cáo tiêm vắc xin phòng sởi mũi thứ 1 cho trẻ có thể từ lúc 6 tháng tuổi và mũi thứ 2 cách mũi thứ nhất ít nhất 1 tháng (tối thiểu là 28 ngày) [1,2]. Để có thể tránh nhiễm sởi, nồng độ kháng thể với sởi ít nhất phải là 120 IU/l [3]. Và một trẻ sau tiêm vắc xin phòng sởi mũi đầu thì cần ít nhất 2 tuần (14 ngày) thì trẻ mới xuất hiện kháng thể bảo vệ và kháng thể này đạt đỉnh cao nhất vào tuần thứ 3 [4]. Tuy nhiên đây là số liệu cho trẻ > 9 tháng – 12 tháng nên cá nhân tớ nghĩ rằng đáp ứng miễn dịch khi tiêm vắc xin phòng sởi cho trẻ từ 6 - 9 tháng có thể thấp hơn một chút, tuy nhiên không vấn đề gì vì nếu không đủ để phòng nhiễm sởi thì cũng có thể làm sởi nhẹ hơn. Thậm chí CDC còn khuyến cáo nếu bị phơi nhiễm với sởi trong 72 giờ, thì vẫn có thể tiêm vắc xin phòng sởi được cơ mà [2].


   WHO và CDC (Hoa Kỳ) khuyến cáo là nếu trẻ được tiêm 2 mũi vắc xin phòng sởi trước 9 tháng, ví dụ như tiêm vào tháng 6 và tháng 8, thì hai mũi này coi như không tính và trẻ vẫn nên được tiêm lại 2 mũi vắc xin phòng sởi khác theo khuyến cáo hiện nay.

   Lý do là nồng độ kháng thể sau tiêm vắc xin phòng sởi thường thấp hơn nhiều so với nồng độ kháng thể sau nhiễm tự nhiên, hơn nữa có thêm tình trạng suy yếu miễn dịch bảo vệ sau tiêm vắc xin phòng sởi theo thời gian [3]. Do đó những trẻ sinh ra từ bà mẹ được tiêm phòng sởi thường có hiệu giá kháng thể thấp hơn so với trẻ sinh ra từ bà mẹ đã nhiễm sởi tự nhiên [5], nên đó là lý do vì sao vợ các bạn tiêm phòng rồi nhưng con các bạn vẫn mắc sởi như thường.

   Như tớ nói ở cái tâm trạng trước của tớ, nếu các bạn tiêm vắc xin phòng sởi cho con gái của các bạn sớm (trước 9 tháng) mà không tiêm nhắc lại như tớ nói ở trên, thì cô con gái bé bỏng đó khi lớn lên và sinh con thì sẽ truyền cho con ít kháng thể hơn và kết quả là cháu của các bạn (bất kể trai gái) sẽ có nguy cơ bị sởi < 6 tháng tuổi. Nếu con các bạn là con trai thì nhớ khuyên cháu lấy cô gái nào tiêm phòng đầy đủ nhá.


   Nhân tiện cũng nói luôn là một số người cho rằng bú mẹ thì kháng thể có thể truyền từ sữa mẹ sang cho con. Nhưng cũng lại cá nhân tớ nghĩ rằng điều đó là không thể vì hàm lượng IgA kháng sởi thường tồn tại thoáng qua trong sữa và có nồng độ rất thấp nên việc cho bú mẹ hiếm có khả năng bảo vệ được trẻ so với kháng thể truyền qua nhau thai. Nhưng thôi thì các mẹ cứ tin là cho con bú phòng được sởi đi để bố cháu đỡ phải đi pha sữa .

   Tóm lại là tớ nghĩ rằng các bạn có thể tiêm vắc xin phòng sởi cho con từ 6 - 9 tháng nhưng sau đó vẫn phải tiêm vắc xin phòng sởi tiếp như chương trình tiêm chủng khuyến cáo vì thế hệ tương lai con em chúng ta. Nhớ là độ bao phủ của vắc xin là yếu tố quyết định số lượng ca mắc mới trong tương lai.

   Tớ thì không thích viết dài nhưng vì đang bị trầm cảm nên chữ nghĩa nó dạt dào. Nếu mà tớ còn bị rối loạn tâm trạng thì tớ sẽ nói tiếp dự đoán của tớ là khi nào dịch sởi sẽ hết. Mà dự rằng nó sẽ hết cùng với cái xu hướng rối loạn cảm xúc theo mùa này.

   Tài liệu tham khảo
   1. http://www.who.int/ith/vaccines/measles/en/
   2. CDC-Pinkbook: Measles Chapter-Epidemiology of Vaccine-Preventable Diseases
   3. Measles antibody: reevaluation of protective ti...[J Infect Dis. 1990]-PubMed-NCBI
   4. Vaccines: correlates of vaccine-induced immu...[Clin Infect Dis. 2008]-PubMed-NCBI
   5. Low titers of measles antibody in mothers whose infa...[Virol J. 2010]-PubMed-NCBI


   ThS. BS. Vũ Quốc Đạt

   Bộ môn Truyền nhiễm, Đại học Y Hà Nội
   Ý kiến bạn đọc (1)
   1. asclepius's Avatar
    asclepius -
    Xin giải đáp giúp mấy vấn đề sau:
    - Nếu trẻ chỉ hình thành kháng thể sau 02 tuần tiêm vaccin thì khi trẻ bị phơi nhiễm sởi trong vòng 72h (bài trước đó nói có thể tiêm vaccin khi trẻ bị phơi nhiễm trong thời gian từ 03- 06 ngày đầu)đầu thì tiêm phòng với mục đích là gì?
    - Nếu như 1 bài đăng trước đó có nói tiêm vaccin trong thời gian 03-06 ngày đầu khi bị phơi nhiễm sẽ làm giảm tình trạng nặng của bệnh sởi, nhưng theo được biết vaccin sởi là 1 vaccin sống giảm động lực vậy khi vào cơ thể có trường hợp nào nó kết hợp với virus sởi bị nhiễm từ tự nhiên trước đó không? Và vì sao trong thời gian này chúng ta lại không phải là tiêm gama globulin mà lại là tiêm vaccin(là vấn đề giá tiền hay hiệu quả tác dụng)?
    - Câu này do tính cẩn thận nên xin hỏi thêm vì thời gian hình thành kháng thể là 02 tuần nên nếu trẻ tiêm phòng vào thời điểm từ giữa tháng 8 đến cuối tháng 9 thì có được tính là đã tiêm 1 mũi vaccin không? (WHO và CDC (Hoa Kỳ) khuyến cáo là nếu trẻ được tiêm 2 mũi vắc xin phòng sởi trước 9 tháng, ví dụ như tiêm vào tháng 6 và tháng 8, thì hai mũi này coi như không tính và trẻ vẫn nên được tiêm lại 2 mũi vắc xin phòng sởi khác theo khuyến cáo hiện nay.)
    Xin cảm ơn!
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều