• Cần báo cáo tai biến y khoa như tai nạn giao thông

   by
   03-07-14, 09:24
   Cần báo cáo tai biến y khoa như tai nạn giao thông
   Hiện nay sự cố y khoa còn tù mù chưa được báo cáo cụ thể hàng năm. Đã đến lúc sự cố y khoa cần được cảnh báo, tập hợp số liệu như tai nạn giao thông.

   Sáng 12/3, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương và Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức Hội thảo “An ninh bệnh viện - thực trạng và giải pháp”.

   Vì sao người nhà bệnh nhân manh động?

   Tại hội thảo, các đại biểu nhận định, tình hình an ninh tại nhiều bệnh viện đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, xảy ra ngày càng nhiều vụ trộm cắp, phá hoại tài sản. Đặc biệt là tình trạng bắt cóc trẻ sơ sinh và những vụ gây rối, đe dọa tính mạng thầy thuốc và bệnh nhân gia tăng gây ảnh hưởng đến công tác khám chữa bệnh và bức xúc trong xã hội.

   Giáo sư Phạm Mạnh Hùng - Chủ tịch Tổng hội y học Việt Nam cho biết nguyên nhân của an ninh bệnh viện rối ren là do nhận thức của cán bộ ngành y tế về vai trò hợp tác xã hội trong bệnh viện hiện nay chưa đầy đủ. Khác với bệnh viện ở nước ngoài, bệnh viện ở nước ta còn rất phức tạp như một xã hội thu nhỏ.

   Hiện nay, chúng ta chưa chú ý nhiều đến an ninh bệnh viện. Cần đẩy mạnh trong thời gian tới từ văn bản quy phạm, pháp luật, trang thiết bị, giáo dục đào tạo.

   Giáo sư Hùng cho biết một nguyên nhân khách quan nữa là người dân chưa hiểu nghĩa vụ, vai trò tham gia vào công tác y tế.

   "Tôi lấy ví dụ người ta thiết kế giường bệnh chỉ cho một người nằm nhưng chúng ta thấy có khi có đến 5,6 người nhà bệnh nhân ngồi lên giường bệnh. Ý thức bảo vệ tài sản của bệnh viện hầu như rất thấp.

   Một điều đáng báo động nhất hiện nay là tai biến y khoa. Khi có tai biến xảy ra thì người nhà bệnh nhân rất manh động.


   Cần xiết chặt người ra vào bệnh viện

   Chúng ta cần phân tích cho họ hiểu khi tai biến xảy ra cần chờ đợi xem kết quả xác minh từ phía cơ quan điều tra, để tránh những ứng xử thô bạo với bác sĩ, gây mất an tâm cho người làm trong ngành y tế. Tôi nghĩ cần mở rộng các cơ quan quản lý vấn đề này không chỉ co cụm lại riêng cho giám đốc bệnh viện mà cần có sự trợ giúp của chính quyền địa phương và các ban ngành phối hợp trong an toàn bệnh viện" - ông Hùng phân tích.

   Hiện nay để xảy ra tình trạng trẻ sơ sinh bị mất tích ngay tại bệnh viện, ông Hùng cho rằng các bệnh viện cần phải có những quy định cụ thể ai sẽ được vào trong bệnh viện. Hiện nay có những nơi khe khắt nhưng cũng có những nơi sơ hở nên để người lạ trà trộn vào.

   Một vấn đề nhức nhối an ninh bệnh viện nữa là việc cò bệnh viện lộng hành. Cò nhận được sự tiếp tay của nhân viên y tế. Để giảm điều này cần giáo dục cho nhân viên y tế hiểu rõ.

   Một nguyên nhân được GS Hùng đánh giá nữa là do quá tải bệnh viện gây nên mất an ninh bệnh viện. Ví dụ như một phòng bệnh chỉ tiết kế cho 6 bệnh nhân nhưng khi quá tải thì có đến 2, 3 giường bệnh khiến cho công tác quản lý cũng gặp nhiều khó khăn.

   Cần báo cáo tai biến y khoa như tai nạn giao thông

   Thạc sĩ Phạm Đức Mục - Phó Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh cho rằng vấn đề an ninh bệnh nhân là vấn đề nhạy cảm nên không ai dám nghiên cứu, có nghiên cứu cũng không dám công bố.

   Theo như mong muốn rằng hệ thống y tế của Việt Nam những năm 2014 -2015 và những năm về sau sẽ đưa tai biến y khoa về con số 0. Ông Mục cho rằng điều này không bao giờ xảy ra vì hiện nay tai biến y khoa xảy ra không chỉ ở Việt Nam. Ở Mỹ, có những báo cáo khoa học chỉ ra rằng tỷ lệ người chết vì tai biến y khoa cao hơn cả số người bị tai nạn giao thông.


   Cần báo cáo tai biến y khoa như tai nạn giao thông

   "Sự cố y khoa vượt xa tầm kiểm soát ở một bệnh viện mà nó có ở phạm vi quốc gia, quốc tế. Sự cố y khoa xảy ra cả khi các thầy thuốc gây mê điều trị cho bệnh nhân. Chúng ta cần có hệ thống tương ứng giải quyết vấn đề này lâu dài.

   Các nước Mỹ, Canada, Pháp họ thành lập các viện nghiên cứu về an toàn bệnh nhân để theo dõi đánh giá, tìm nguyên nhân tai biến rồi thành lập các hiệp hội an toàn bệnh nhân. Vấn đề này giống như ủy ban an toàn giao thông. Nếu ta đặt thấp hơn vấn đề không giải quyết" - ông Mục cho biết.

   Một vài các biện pháp mà Th.S Phạm Đức Mục đưa ra là ngành y tế cần thành lập báo cáo ép buộc về sự cố y khoa như Bộ GTVT báo cáo về tai nạn giao thông. Hiện nay sự cố y khoa còn tù mù chưa được báo cáo cụ thể hàng năm. Nếu có các con số báo cáo năm sau giảm hơn năm trước rõ ràng ngành y đã có cố gắng.

   Để giảm thiểu tai biến y khoa, ông Mục cho biết cần cải thiện cho cán bộ y tế về môi trường, bỏ chế độ trực 24/24. Các biện pháp như mua bảo hiểm cho nhân viên y tế, thay đổi hệ thống chính sách cũng là một trong những biện pháp nhằm giảm thiểu tai biến y khoa, giải quyết được vấn đề an ninh bệnh viện.

   Theo: Khánh Ngọc (Infonet.vn)
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác