• Ca chuyển bệnh cấp cứu ngoạn mục, phức tạp nhất trong khu vực Đông Nam Á

   29-12-15, 20:05
   Ca chuyển bệnh cấp cứu ngoạn mục, phức tạp nhất trong khu vực Đông Nam Á
   Nhân sự kiện nước bạn Trung Quốc bắt đầu thiết lập hệ thống vận chuyển bệnh nhân cấp cứu đang được tiến hành tim phổi nhân tạo (ECMO) theo đường hàng không. Nay mình xin giới thiệu với các bạn là Việt Nam chúng ta đã làm được điều này từ 2 năm trước rồi (năm 2013, bác sĩ Bùi Nghĩa Thịnh, Đại học Y Phạm Ngọc Thạch, là nhân tố chính trong sự kiện này). Từ thời điểm 2013 đến nay, bác sĩ Thịnh đã cùng đồng nghiệp vận chuyển thành công thêm vài bệnh nhân nặng đang được tiến hành ECMO bằng đường hàng không nữa, tuy nhiên để có thể biến hệ thống vận chuyển này thành thường quy thì cần một sự nỗ lực rất lớn của Chính phủ, Ngành Y tế, Ngành Hàng không, và của toàn xã hội.


   Tối ngày 8.5.2013, đội vận chuyển cấp cứu của Phòng Khám Gia đình (Family Medical Practice) đã về đến Việt Nam sau khi thực hiện ca chuyển bệnh cấp cứu xuyên quốc gia mà theo Tổ chức y tế Thái Lan và Singapore, đây là ca chuyển bệnh cấp cứu đầu tiên được cho là phức tạp nhất về mặt kỹ thuật từ trước đến nay trong khu vực Đông Nam Á.

   Bệnh nhân là cô N., khách du lịch người Nga 24 tuổi. Chiều 1.5, cô N. bị ngất tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và được đưa đến Phòng Khám Gia Đình (Family Medical Practice) tại Diamond Plaza, 34 Lê Duẩn, Quận 1.

   Sau khi tình trạng bệnh nhân đã cải thiện, gia đình của cô yêu cầu chuyển cô đến Bệnh viện Tim Bangkok (Bangkok Heart Hospital). Công ty bảo hiểm và gia đình bệnh nhân đã làm việc với Family Medical Practice để sắp xếp việc chuyển bệnh.

   Family Medical Practice có được thông tin rằng tại Bangkok chỉ có 3 đơn vị có khả năng vận hành máy ECMO nhưng không đơn vị nào có kinh nghiệm vận chuyển bệnh nhân đang chạy máy ECMO bằng đường bộ lẫn đường hàng không. Việc này rất nguy hiểm.

   Không chỉ có các thách thức về trang thiết bị và hàng loạt các vấn đề y tế phải được xử lý cùng lúc, mà còn phải chú ý đến việc cung cấp nguồn điện liên tục, cũng như những rủi ro có thể xảy ra khi chuyển bệnh nhân từ giường bệnh sang băng ca, lên xe cứu thương, sau đó lên máy bay.

   Ngày 7.5, chuyến bay đã cất cánh trễ 4 giờ vì việc chuyển bệnh nhân từ Bệnh viện Chợ Rẫy lên xe cứu thương diễn ra khá lâu do tính phức tạp của việc chuyển kết nối các thiết bị hỗ trợ y tế. Cuối cùng bệnh nhân cũng được an toàn trên chuyến bay dài 2 giờ 10 phút giữa đêm khuya và đã hạ cánh trong tình trạng ổn định tại sân bay quốc tế Bangkok. Tại đây bệnh nhân N. và đội vận chuyển cấp cứu của Family Medical Practice cùng với toàn bộ trang thiết bị y tế đã được xe cứu thương chờ đón tại sân đỗ và sau đó đưa thẳng đến khoa hồi sức Bệnh viện Tim Bangkok, nơi có một ê kíp các chuyên gia y tế đang sẵn sàng để tiếp nhận và tiếp tục điều trị vào rạng sáng ngày 8.5.

   Theo đánh giá của Tổ chức y tế Thái Lan và Singapore, đây là ca chuyển bệnh cấp cứu đầu tiên được cho là phức tạp nhất về mặt kỹ thuật từ trước đến nay trong khu vực Đông Nam Á.

   Phòng Khám Family Medical Practice đã đầu tư hơn nửa triệu Đô la cho việc đào tạo đội ngũ chuyên gia hồi sức cấp cứu chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại tiêu chuẩn cao. Do đó chúng tôi có thể hoàn thành tốt các ca chuyển bệnh cấp cứu hiệu quả một cách nhanh chóng.

   Theo Nhịp Cầu Đầu Tư
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác