• Bồi thường sai sót y khoa: Bệnh viện đang tạo thói quen xấu cho người dân

   11-08-15, 23:45
   Bồi thường sai sót y khoa: Bệnh viện đang tạo thói quen xấu cho người dân
   Những ầm ĩ của các vụ người nhà bệnh nhân than khóc và bắt đền bệnh viện ngày nay đã không còn xa lạ đối với Việt Nam, nhưng ít ai hiểu được rằng, đó là hành động gây rối trật tự xã hội và có thể làm ảnh hưởng đến cơ hội sống còn của người khác, và được luật pháp coi là một hành vi phạm tội.

   Nếu bất kỳ một người nào gây rối tại bệnh viện, nơi cán bộ y tế tập trung sức lực, thời gian và trí tuệ để cứu người, thì đây là một hành động vi phạm pháp luật bất kể động cơ là đúng hay sai. Sự gây rối của người nhà bệnh nhân khi có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào xảy ra đối với bệnh nhân sẽ làm cản trở công việc của các nhân viên y tế, do vậy đôi khi tước đi cơ hội sống của các bệnh nhân khác vốn đang rất mong manh.


   Y bác sĩ đang đặt đầu dò nhu mô não để theo dõi áp lực nội sọ liên tục tại giường cho bệnh nhân xuất huyết não. Ảnh: LQC

   Sự khác biệt về nhận thức của người dân và nhân viên y tế đối với các biểu hiện bệnh lý chính là nguyên nhân dẫn đến những hiểu lầm và tình trạng “sốc” khi bệnh nhân đột ngột có biến chuyển xấu rồi qua đời. Các tình huống thường gặp nhất bao gồm:

   - Sản phụ đột ngột tử vong do thuyên tắc mạch ối, mất máu do rau tiền đạo, vỡ tử cung, hoặc bất kỳ biến chứng hiếm gặp nào khác nằm ngoài khả năng cứu chữa của y khoa. Bệnh nhân chết “đột ngột” trong nhà đẻ.

   - Đứa trẻ đang nhìn có vẻ bình thường nhưng lại tiềm ẩn những bệnh lý nghiêm trọng, đột ngột chuyển sang suy hô hấp cấp, hoặc viêm cơ tim gây suy tim cấp, hoặc các bệnh lý hiếm gặp khác, mà cơ thể một đứa trẻ vốn chưa đủ cơ chế tự bảo vệ để phát ra các tín hiệu cảnh báo đầy đủ. Bệnh nhi nhanh chóng tử vong trong bệnh phòng.

   - Người đàn ông trung niên vốn không có tiền sử bệnh gì, đột ngột đau đầu dữ dội, đến khi vào viện thì bắt đầu đi vào hôn mê sâu do xuất huyết não trên nền một bất thường động mạch não, hoặc các nguyên nhân gây xuất huyết não khác.

   - Người già đau ngực trái dữ dội, đến khi vào viện được chẩn đoán nhồi máu cơ tim, đưa vào phòng can thiệp thì xuất hiện các rối loạn nhịp dữ dội do tổn thương nhồi máu cơ tim. Bệnh nhân nhanh chóng rung thất ngay trong phòng can thiệp và tử vong.

   Và còn nhiều trường hợp khác nữa, tất cả đều được người nhà bệnh nhân than phiền bằng một câu thắc mắc: “Lúc vào đây người nhà tôi vẫn còn tỉnh cơ mà?” để rồi sau đó đổ tội cho các bác sĩ đã “tắc trách”.

   Tâm lý lo sợ phiền toái, đặc biệt là phải đối mặt với kiện tụng hoặc các biện pháp trừng phạt của cấp quản lý đã khiến cho nhiều bệnh viện lựa chọn phương án “thương lượng đền bù” với người nhà bệnh nhân, bất kể mình đúng hay sai về mặt chuyên môn, song chính phương án này đã tạo một thói quen xấu cho người dân: “ăn vạ bệnh viện”.

   Trên thực tế, luật khám chữa bệnh đã ghi rõ về khả năng được bảo vệ của cán bộ y tế trước những biến chuyển đột ngột của bệnh nhân. Mặc dù vậy, sự lo lắng bị đưa ra khiển trách, kỷ luật, hay mất uy tín danh dự đã khiến cho cách giải quyết các vấn đề “nhạy cảm” này đã trở thành một dạng “hối lộ”.

   Thông thường các bệnh viện sẽ cùng thảo luận với người nhà bệnh nhân về mức “đền bù”, rồi sau đó yêu cầu người nhà bệnh nhân ký vào một “cam kết không kiện”, nhằm đưa câu chuyện chìm đi.

   Trong khi đó, nếu như các bệnh viện và các bác sĩ hiểu được rằng: luật pháp luôn bảo vệ những người làm đúng, thì có lẽ đã không xảy ra tình trạng này. Rõ ràng các nhân viên y tế đang không có bất kỳ một chỗ dựa pháp lý nào để giúp cho họ tự tin giải quyết theo con đường tôn trọng pháp luật. Nhiều khi, phản ứng của người nhà bệnh nhân là một hành vi phạm pháp, đồng thời những biến cố không thể đảo ngược trong y khoa cũng được chấp nhận nếu như các nhân viên y tế chứng minh được sự nỗ lực của bản thân để cứu chữa bệnh nhân.

   Tình trạng bệnh viện tự đứng ra thảo luận “tiền đền bù” cho người nhà bệnh nhân cần phải được chấm dứt. Tất cả những tình huống mâu thuẫn này phải được xử lý bởi một hội đồng chuyên môn và luật pháp độc lập, nhằm đảm bảo sự công bằng. Không thể để phổ biến hơn nữa những cách thương lượng tự phát như hiện nay, bởi chúng ta không ai mong muốn tạo ra thói quen “ăn vạ bệnh viện” cho người dân.

   Bác sĩ Thanh Huyền
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác