• Bộ Y tế và truyền thông

   02-02-15, 23:52
   Bộ Y tế và truyền thông
   Tôi khá ngỡ ngàng khi được Bộ Y tế mời gặp để trao đổi về tình hình truyền thông trong y tế. Bất ngờ hơn nữa, từ Bộ Trưởng đến một số lãnh đạo các Cục, Vụ của Bộ đều biết đến các bài viết của tôi, dù đó chỉ là những chia sẻ đời thường trên trang Facebook.

   Mặc dù phải chuẩn bị tiếp đặc phái viên của Thủ tướng Abe (Nhật bản) về việc xây dựng khu y tế kĩ thuật cao, bà Bộ trưởng vẫn dành ít phút để trao đổi với tôi những vấn đề về y tế hiện nay, đặc biệt là những vấn đề trong giảm tải bệnh viện. Qua trao đổi, tôi hiểu rằng bà đã đọc bài viết “Nằm ghép” của tôi trên trang FB này.


   Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh: Lò Thị Mai

   Theo bà Bộ trưởng Bộ Y tế, vấn đề người dân còn chưa hiểu rõ ngành y tế, đặc biệt là thái độ của dư luận, phản ứng không tốt của người dân đối với những tai biến y khoa và những điều mà người dân chưa hài lòng với y tế có một phần lỗi của ngành y, đó là chưa làm tốt công tác truyền thông, chưa làm cho người dân hiểu được những yếu tố đặc thù của ngành y, và những khó khăn của y tế Việt nam hiện nay.

   Tôi rất tâm đắc với nhận định của bà Bộ trưởng Bộ Y tế về vấn đề giá dịch vụ y tế của Việt nam hiện nay, một trong các yếu tố làm cho ngành y Việt nam chưa thể phát triển được. Như vậy, ở trong ngành y, có lẽ chúng tôi khá thống nhất trong cách nhìn nhận vấn đề. Chỉ có điều, làm sao cho người dân và dư luận hiểu được những khó khăn đó của ngành y, từ đó, có được sự ủng hộ của người dân, của dư luận để làm cho y tế Việt nam phát triển hơn, mang lại sự hài lòng cho người dân đối với y tế.

   Ngoài vấn đề truyền thông, bà Bộ trưởng cũng quan tâm đến lĩnh vực chuyên môn của tôi là Phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu. Bà đã gợi ý cho tôi một số hướng để khắc phục những khó khăn hiện nay, hợp tác phát triển chuyên ngành. Hy vọng rằng trong tương lai không xa, ngành phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu có thêm được sự hỗ trợ từ cơ quan quản lí cao nhất để phát triển xứng với tầm vóc mà nó có thể đạt được.

   Sau khi gặp bà Bộ trưởng Bộ Y tế, tôi được mời tham dự một cuộc gặp thân mật giữa các lãnh đạo Bộ Y tế với các nhà báo viết về y tế. Ôi, thế là mình được coi như là nhà báo rồi đấy. Gặp lại nhiều nhà báo đã từng có thời lăn lộn cùng nhau trong bệnh viện, những đêm trực, hoặc khi bắt đầu triển khai những kĩ thuật mới với những khó khăn, vất vả của cái “vạn sự khởi đầu nan”.

   Ngồi cạnh một vị Cục trưởng, được ông tâm sự, rằng ông đã phục vụ tại Bộ Y tế qua 4 đời Bộ trưởng, ông cho rằng bà Bộ trưởng hiện nay đã dám mạnh dạn làm những việc thiết thực, có những bước đi phù hợp với xu thế phát triển, nhằm đưa y tế Việt nam đi lên. Điều này rất phù hợp với những ý kiến của tôi mà tôi thường phát biểu cả trên FB, hoặc với những bạn bè quan tâm đến y tế.

   Chưa nói về quan điểm, đúng sai trong công việc, trong quản lí, trong đánh giá… Bộ Y tế đã thể hiện một thái độ rất đúng đắn và phù hợp với xu hướng thời đại, đó là đối thoại. Một người như tôi, chủ một Phòng khám tư nhân bé tí, với quyền hành trong tay, Bộ Y tế cũng như bà Bộ trưởng có thể bắt ép tôi gỡ bỏ bài viết, hay viết theo ý kiến của lãnh đạo bất cứ lúc nào. Nhưng không, Bộ Y tế đã chọn cách đối thoại, đối thoại ngay với một “thần dân” dưới quyền của mình.

   Hy vọng rằng với những bước đi phù hợp với xu thế thời đại hiện nay, ngành y tế Việt nam sẽ được người dân và dư luận hiểu rõ hơn, để từ đó phát triển ngày càng lớn mạnh, giải quyết được tất cả các nhu cầu về sức khỏe của người dân, mang lại sự hài lòng cho người dân, góp phần làm cho đất nước ta trở nên đáng sống hơn.

   Và cũng mong mỏi lắm thay, các cơ quan quản lí khác cũng chọn đối thoại làm phương pháp giao tiếp với người dân, với dư luận, hơn là sử dụng những biện pháp cấm đoán.

   Bác sĩ Võ Xuân Sơn

   BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ NHẮN NHỦ

   "Năm 2015 đã đến, thay mặt ngành y tế, qua Tạp chí Y học Cộng đồng, tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến tất cả các nhà báo, phóng viên các cơ quan truyền thông; đồng thời cảm ơn các cơ quan báo chí thời gian qua đã đăng tải, cung cấp thông tin, tuyên truyền về những chủ trương, chính sách của ngành y tế, phổ biến kiến thức vệ sinh phòng bệnh; giúp ngành y tế phát hiện những tiêu cực để xử lý kịp thời và biểu dương những tấm gương người tốt việc tốt.

   Truyền thông ngày càng có vai trò quan trọng và mong muốn trong thời gian tới, các cơ quan truyền thông đại chúng tiếp tục phối hợp với ngành y tế để chia sẻ những khó khăn, áp lực mà ngành y tế đang gặp phải, từ đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền hơn nữa trên các báo, đài tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, giúp người dân hiểu và biết cách phòng, điều trị bệnh tốt hơn.

   Theo dõi Tạp chí Y học Cộng đồng, tôi cũng thấy tạp chí đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Tôi mong các nhà báo, phóng viên các cơ quan truyền thông, báo chí thấu hiểu, chia sẻ, ủng hộ ngành y tế nói chung để chúng tôi tiếp tục vững tâm hoàn thành được những nhiệm vụ trọng tâm, chiến lược của ngành, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn".


   Ghi chép: Nhà báo Lò Thị Mai (Tạp chí Y học Cộng đồng)

   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều