• Bộ trưởng Tiến: Ngành y tế phải phục vụ như ngành hàng không

   22-04-15, 23:52
   Bộ trưởng Tiến: Ngành y tế phải phục vụ như ngành hàng không
   Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu ngành y tế phải hướng tới phong cách phục vụ “đến đón tiếp niềm ở, ở chăm sóc tận tình, về dặn dò chu đáo” như… tiêu chuẩn phục vụ của hàng không.


   Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân tại Khoa Khám bệnh Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Ảnh: N. Dung

   Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nhấn mạnh như vậy tại hội nghị trực tuyến triển khai các nội dung đối mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế diễn ra sáng nay 22-4 tại Hà Nội.

   Đây là lần đầu tiên một hội nghị trực tuyến tại 715 điểm, từ điểm đầu tại Bộ Y tế đến tận bệnh viện tuyến huyện tại 63 tỉnh, thành cùng bàn về đổi mới toàn diện tinh thần phục vụ trong ngành y.

   PGS-TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị cho rằng, người bệnh đến khám, chữa bệnh cần được quan tâm, chia sẻ, chăm sóc và nâng đỡ. Ngoài tinh thần, thái độ giao tiếp, trang phục y tế phù hợp góp phần không nhỏ trong việc tạo dựng thiện cảm với người bệnh. Theo Bộ trưởng Tiến, bệnh nhân là “khách hàng” đặc biệt bởi họ đến sử dụng dịch vụ khi khi ốm đau, tinh thần mệt mỏi, người cung cấp dịch vụ không phải là người bán hàng mà là những người “thầy” - thầy thuốc do đó phải có nét văn hóa, tri thức riêng. Quá tải bệnh nhân, không thể lúc nào cũng cười nhưng nhân viên y tế cần có thái độ, lời nói, cử chỉ đúng mực.

   Theo Bộ trưởng Tiến, các bệnh viện phải hướng tới phong cách phục vụ “đến đón tiếp niềm nở, ở chăm sóc tận tình, về dặn dò chu đáo” như… tiêu chuẩn phục vụ của hàng không. Chỉ khác là đối mặt với nỗi đau đớn, mệt mỏi của bệnh nhân thì nhân viên y tế không thể lúc nào cũng cười mà phải có gương mặt hài hòa, ân cần hỏi han, chăm sóc bệnh nhân.

   Cho rằng cần có sự đổi mới mạnh mẽ của nhân viên y tế về tinh thần, thái độ phụ vụ, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, nhấn mạnh, Bộ Y tế quyết tâm đổi mới nhận thức của đội ngũ y bác sĩ chuyển từ ban ơn cho người bệnh sang phục vụ, lấy người bệnh làm trung tâm với sự hài lòng của người bệnh là số một.

   Cũng theo ông Khuê, việc thay đổi được triển khai ở tất cả các khâu, từ tiếp đón bệnh nhân đến khâu điều trị cho đến khi ra viện. “Bởi người bệnh là đối tượng rất đặc biệt, tâm lý của họ luôn mong đợi sự chăm sóc khác với người bình thường, cần sự thay đổi, ngay từ nụ cười cũng phải đặt đúng chỗ, đúng lúc. Khi bệnh nhân đang đau đớn mà chúng ta cười thì lại không đúng lúc, bởi vậy cần có sự tận tình, chia sẻ là quan trọng nhất, chia sẻ nhiều nhất vời bệnh nhân và người nhà” - ông Khuê nói.

   Tại hội nghị này, Bộ Y tế cũng đề nghị thay đổi trang phục truyền thống ngành y nhằm góp phần cho đổi mới phong cách phục vụ với mong muốn người bệnh sẽ là “khách hàng” đúng nghĩa khi đi khám chữa bệnh.

   Theo: N. Dung (Người lao động)
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều