• Bình cứu hỏa có nổ được không?

   by
   07-01-16, 16:02
   Bình cứu hỏa có nổ được không?
   Gần đây có quy định bắt buộc xe ô tô phải trang bị bình cứu hỏa. Quy định gây tranh cãi trong cộng đồng. Người thì thấy cái bình không có tác dụng. Người thì cho rằng để bình trong xe ở nhiệt độ cao có thể phát nổ. Ở đây tôi không bàn về quy định đúng hay sai. Chỉ giải quyết vấn đề liệu bình khí CO2 có nổ được không.

   Bình cứu hỏa có nổ được không?


   Gần đây có quy định bắt buộc xe ô tô phải trang bị bình cứu hỏa. Quy định gây tranh cãi trong cộng đồng. Người thì thấy cái bình không có tác dụng. Người thì cho rằng để bình trong xe ở nhiệt độ cao có thể phát nổ. Ở đây tôi không bàn về quy định đúng hay sai. Chỉ giải quyết vấn đề liệu bình khí CO2 có nổ được không.

   Trong chương trình Vật lý ở Phổ thông Trung học có học đến định luật Gay-Lussac 2. Định luật này được phát biểu như sau: Với lượng khí n không đổi ở thể tích V không đổi thì tỉ số giữa áp suất p và nhiệt độ T không đổi.

   Điều đó có nghĩa là với bình cứu hỏa có thể tích không đổi, lượng khí không đổi thì áp suất tỷ lệ thuận với nhiệt độ. Khí trong bình không phải là khí lý tưởng và là khí hóa lỏng. Tuy nhiên có thể áp dụng để tính toán ở mức gần đúng.


   Gay-Lussac’s Law (V=Volume, P=Pressure)

   Từ đây có thể tính toán áp suất trong bình thay đổi như thế nào khi nhiệt độ cao. Coi rằng ở trạng thái bình thường nhiệt độ khí trong bình là 20 độ C (=293 độ K). Ta làm thử vài phép tính:
   + Ở nhiệt độ 55 độ C (328 độ K), nhiệt độ tăng 12%. Vậy áp suất cũng tăng 12%
   + Ở nhiệ độ 100 độ C (373 độ K), nhiệt độ tăng 27%. Áp suất trong bình sẽ tăng 27%
   + Ở nhiệt độ 313 độ C (586 độ K), Nhiệt độ tăng 100% tức là gấp đôi và áp suất cũng tăng gấp đôi
   + Tương tự áp suất sẽ tăng gấp 3 lần ở nhiệt độ 879 độ K = 606 độ C

   Trong thực tế, bình khí chứa nhiều khí hóa lỏng, tốn khá nhiều năng lượng để tăng nhiệt độ của khí trong bình. Để tăng nhiệt độ khí trong bình bằng với nhiệt độ môi trường không phải chuyện đơn giản. Điều này tương tự như việc ngâm thịt trong nước sôi hoặc để trong không khí nóng 100 độ thì thịt rất lâu chín. Hay đặt bình nước trong không khí 40 độ của mùa hè không đồng nghĩa với việc nước trong bình sẽ nóng tới 40 độ

   Các ví dụ trên đưa ra một con số để có thể hình dung về mức độ tăng áp suất. Vậy đến áp suất bao nhiêu thì bình nổ? Điều này còn phụ thuộc vào hệ số an toàn áp dụng và hệ số an toàn nổ của từng loại bình. Hệ số này khá cao và phần lớn không nổ ở 100 độ C. Hãy đọc kỹ điều kiện bảo quản trên vỏ bình và tuân thủ nó, nếu không có điều kiện bảo quản, tức là an toàn ở nhiệt độ thường. Với bình khí trong xe ô tô, nên tránh đặt bình ở vị trí có ánh nắng rọi trực tiếp và chú ý hạn sử dụng

   Nếu bình CO2 nổ thì sẽ như nào?

   CO2 là một khí không cháy, không độc. Khác với khí gas nên độ nguy hiểm cũng không bằng. Khí gas khi rò rỉ sẽ cháy nổ tạo nhiệt độ cao gián tiếp gây nổ bình. Trong các vụ cháy khí gas, nguyên nhân do bình gas nổ là rất hiếm, gần như không có. Các vụ nổ bình đều là bình gas du lịch sang chiết cũ nát, không còn đủ điều kiện an toàn. Với bình CO2 thì an toàn hơn, khí CO2 không cháy, nên không gây nổ, nếu rò rỉ khí sẽ xì ra giống như lúc ta sử dụng vậy, trường hợp nổ bình rất hiếm. Giống như với lốp xe: tỷ lệ nổ lốp là rất nhỏ so với xì hơi do thủng. Và lốp phải cũ hoặc chịu lực mạnh thì mới có thể nổ.

   Và cuối cùng là hãy chọn bình chính hãng, thương hiệu uy tín, tránh hàng trôi nổi, chú ý hạn sử dụng và tránh ánh nắng rọi trực tiếp vào bình.

   (Sưu tầm)
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều