• Biết bác sĩ không có lỗi nhưng... vẫn đánh

   20-08-15, 23:15
   Biết bác sĩ không có lỗi nhưng... vẫn đánh
   “Tôi biết bác sĩ không có lỗi, bác sĩ chỉ là người cuối cùng nên bị tôi trút giận thôi” - đó là lời giải thích của mẹ bệnh nhi V.G.L (3 tuổi) sau khi nổi giận quát tháo và ra tay đánh nữ bác sĩ điều trị tại Bệnh viện Quận Tân Phú, TPHCM.


   Khoa Nhi, Bệnh viện Quận Tân Phú - nơi xảy ra sự việc

   Chiều 20.8, trao đổi với phóng viên Lao Động, bác sĩ Nguyễn Thị Tho, Phó Khoa Nhi, BV Quận Tân Phú TPHCM cho biết bác sĩ Vân Diệp Kim Ngân – người bị mẹ bệnh nhi đánh vẫn đang trong cơn hoảng loạn.

   Theo bản tường trình của bác sĩ Kim Ngân, bệnh nhi V.G.L (sinh năm 2012) được cha và mẹ đưa đến Khoa Nhi vào 19 giờ ngày 18.8. Gia đình cho biết, bé có tiền sử bị co giật nên các điều dưỡng đã tiến hành lấy sinh hiệu cho bé. Trong quá trình điều dưỡng khai thác bệnh sử bệnh nhi, mẹ bệnh nhân cho rằng điều dưỡng hỏi quá nhiều nên đã la hét, đòi gặp bác sĩ điều trị để được khám ngay.

   Khi gặp bác sĩ Kim Ngân, người phụ nữ này hét lớn: “Bác sĩ có khám cho con tôi không?”. Thấy vậy, bác sĩ Ngân giải thích người nhà phải bình tĩnh thì các bác sĩ mới có thể thăm khám cho bệnh nhi được. Mẹ bệnh nhi lập tức lao vào đánh bác sĩ Ngân hai cái vào vai. Các điều dưỡng và bảo vệ bệnh viện phải tới can ngăn. Biết được sự việc, ban giám đốc BV phải bố trí một phòng máy lạnh để đưa người phụ nữ này đến để “hạ hỏa”, tránh gây thương tích thêm cho nhân viên khác.

   Sau khi bình tĩnh, mẹ bệnh nhi coi như chưa có sự việc gì, nói: “Tôi biết bác sĩ không có lỗi, bác sĩ chỉ là người cuối cùng nên bị tôi trút giận thôi”.

   Nói về sự việc mới xảy ra, lãnh đạo BV Quận tân Phú cho rằng, các bác sĩ đã làm đúng quy trình. Mẹ bệnh nhi vì quá lo lắng nên mới có những hành động trên. Tuy không gây thương tích nặng nhưng sự việc khiến tinh thần các bác sĩ trở nên hoảng loạn. Ban giám đốc đã mời người nhà bệnh nhi đến để hỏi rõ sự việc, và yêu cầu có lời xin lỗi bác sĩ Ngân. Tuy nhiên, mẹ bệnh nhi đã từ chối.

   Gần đây, tình trạng bác sĩ bị người nhà bệnh nhân đánh đập, hành hung xảy ra tại các BV không phải là ít. Tại BV Nhi Trung ương từng xảy ra sự việc cha bệnh nhân thuê côn đồ đến hành hung các bác sĩ chỉ vì lý do con bị chuyển viện. Tại BV Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai, từng xảy ra nhiều vụ côn đồ đâm chém nhau rồi vào truy sát. BV Đa khoa khu vực Long Thành cũng tương tự, giang hồ chém nhau trong BV như phim hành động...

   Ngay tại BV Quận Tân Phú, sự việc bác sĩ Kim Ngân bị người nhà đánh không phải là lần đầu. Bác sĩ Tho cho biết, trước đây, tại khoa Cấp cứu từng xảy ra tình trạng bác sĩ bị người nhà đánh đập, giật thẻ khi đang cấp cứu cho bệnh nhân. Bác sĩ này sau đó hoảng loạn và phải nộp đơn xin thôi việc. Ban giám đốc phải giải quyết bằng cách trấn an và bố trí để bác sĩ chuyển lên Khoa Nội làm việc tiếp.

   Clip: Khoa Nhi - Bệnh viện Quận Tân Phú - TP. HCM


   Giám đốc BV cũng cho rằng, hiện nay, quy trình bảo vệ sự an toàn cho bác sĩ, nhân viên y tế tại các BV còn quá lỏng lẻo. Vì bệnh nhân và người nhà luôn đến bệnh viện trong tâm trạng lo lắng, dễ bức xúc. Sau sự việc trên, ngoài khoa cấp cứu đã được bố trí camera, BV Quận Tân Phú sẽ đề xuất để từng bước lắp đặt camera tại các khoa phòng để giám sát và kịp thời nhờ công an khu vực can thiệp những tình huống tương tự. Đồng thời, BV sẽ tăng cường thêm bảo vệ. Tuy nhiên, theo lãnh đạo BV, những biện pháp trên chưa phải là tối ưu. Và câu hỏi làm thế nào để bảo vệ các bác sĩ, nhân viên y tế vẫn còn là vấn đề quá lớn đối với các BV.

   Theo: Khương Quỳnh (Lao Động)

   PHẢI NGĂN CHẶN NẠN HÀNH HUNG NHÂN VIÊN Y TẾ

   Trong đêm trực ngày 18-08-2015, mẹ của một bệnh nhi đã giang tay tát thẳng vào mặt nữ bác sĩ đang khám cho con mình.   Khi đọc được tin này, tôi đã xác minh lại với người có trách nhiệm tại bệnh viện Tân Phú, và được biết do thủ tục phải hỏi địa chỉ và các chi tiết khác mà người nhà bệnh nhân đã tát ngay vào mặt bác sĩ khám cho con mình, sau đó thì lại nói rằng do đang bức xúc chuyện ở nhà nên tát bác sĩ, và không một lời xin lỗi.

   Tôi có đề nghị với người có trách nhiệm của bệnh viện Tân phú, yêu cầu người đã hành hung nhân viên y tế, trường hợp này có ý nghĩa vừa là hành hung, vừa là bạo lực tinh thần đối với bác sĩ đang khám bệnh cho con mình, phải xin lỗi công khai người bác sĩ đó, và bệnh viện Tân Phú.

   Nếu người này không xin lỗi, rất mong các bạn ở Bệnh viện Tân Phú cung cấp hình ảnh và địa chỉ cho tôi, tôi sẽ đưa lên trang facebook này, và yêu cầu các bạn chia sẻ cho mọi người, để cảnh báo cho tất cả nhân viên y tế chúng ta biết để đề phòng.

   Không thể ôn hòa mãi được.

   Bác sĩ Võ Xuân Sơn

   CHỐNG BẠO HÀNH Y TẾ

   Sau khi tôi đăng bình luận về vụ thân nhân bệnh nhân tát vào mặt bác sĩ đang khám bệnh cho con mình, rất nhiều bạn bè và các nhà báo gọi điện, nhắn tin, chia sẻ hoặc thể hiện sự quan tâm đến chuyện này. Hầu hết mọi người đều bức xúc trước hành động bạo hành đối với nhân viên y tế như thế này.

   Các nhà báo cũng đã vào cuộc, tôi cũng đã viết bài cho một tờ báo, một số tờ báo khác đã cho phóng viên điều tra vụ việc. Sáng thứ Ba tới, tôi sẽ có buổi thảo luận trên VOH về vấn đề này. Rất cám ơn các nhà báo và các bạn đã quan tâm đến vấn đề bạo hành đối với nhân viên y tế.

   Tôi dẫn ra đây 3 ý kiến có ý bênh vực cho hành vi bạo hành của bà mẹ trong stt đó. Ý kiến đầu tiên là của Linh Nguyen Quadahi. Bạn này cho rằng do sự cư xử không đúng mực của nhân viên y tế Việt nam. Bạn dẫn chứng rằng ở Thụy sĩ, bạn đi khám cấp cứu vì đau bụng, chờ 11 tiếng rưỡi mới được gặp bác sĩ nhưng các cô y tá và cả bác sĩ luôn tươi cười nên bạn không thể cáu được.   Thưa với bạn rằng ở Việt nam, nếu một người đi khám cấp cứu mà chờ đến 11 tiếng rưỡi thì chắc chắn sẽ có chiến tranh thế giới. Ở Việt nam, nếu các bạn có đủ kiên nhẫn chờ bác sĩ 11 tiếng rưỡi để khám cấp cứu thì chúng tôi sẵn sàng quì xuống để khám cho bạn, chứ không phải chỉ cười hay pha trò đâu bạn ạ, nhất là khi y tá được quyền cho thuốc nữa.   Bạn Hoàng Đan thì cho rằng, lo lắng cho con, bức xúc như vậy, tát bác sĩ một cái thì cũng thường thôi, có gì mà phải ầm ĩ. May mà tôi không biết bạn là ai, chứ tôi bức xúc lắm với bình luận này của bạn, và nếu gặp bạn, tôi sẽ tát cho bạn một cái để xem bạn có coi đó là chuyện thường không.   Còn Nguyen Tuan Anh thì sẵn sàng phang vào mặt cái thằng bác sĩ. Có vẻ bạn không hiểu rằng khi bạn ghép từ thằng vào với bác sĩ, trong bất cứ ngôn ngữ nào, điều đó cho thấy văn hóa của bạn quá kém. Bạn xem ra có nền tảng văn hóa giống như mấy ông nghị cách đây không lâu, ủng hộ cho việc bạo hành nhân viên y tế.

   Thực ra, tôi dẫn 3 ý kiến này ra đây không phải để tranh luận với các bạn ấy, mà để thấy rằng, xã hội chúng ta đang có xu hướng chấp nhận nạn bạo hành y tế, coi nó là chuyện bình thường, không cần phải lên án.

   Gần đây, xã hội chúng ta đã có những dấu hiện của sự dã man hóa. Hàng loạt vụ giết người cực kì man rợ, đụng xe là đè ra cắt cổ, không yêu thì giết cả nhà… nạn hành hung công an, cảnh sát nở rộ… Song song đó, nạn hành hung nhân viên y tế đã có từ lâu cũng có xu hướng phát triển. Đất nước chúng ta đang rơi xuống đáy tận cùng của thế giới.

   Chúng ta đã nhiều lần nêu ý kiến, báo chí cũng đã có nhiều bài phân tích, nhưng có vẻ như các cơ quan chức năng không coi đây là việc quan trọng. Mối quan hệ thầy thuốc – bệnh nhân ngày càng xấu đi, nạn bạo hành không những không giảm mà còn có xu hướng được xã hội chấp nhận.

   Tôi đề nghị, chúng ta làm một bản yêu cầu, phải có biện pháp ngăn chặn nạn bạo hành y tế và bảo vệ nhân viên y tế , gởi đến các cơ quan chức năng của Việt nam. Nếu các cơ quan chức năng Việt nam không đáp ứng, chúng ta sẽ gởi đến các tổ chức y khoa quốc tế, nhờ họ lên tiếng. Nhờ các bạn soạn thảo bản yêu cầu.

   Đồng thời, chúng ta sẽ có những biện pháp trước mắt để tự bảo vệ. Khi gặp những trường hợp tương tự, đề nghị các bạn chụp hình, ghi lại địa chỉ và đưa lên mạng. Và chúng ta sẽ từ chối khám chữa bệnh cho những kẻ bạo hành nhân viên y tế. Tôi sẽ nhờ các luật sư xem xét lại khía cạnh pháp lí của việc này và thông báo với các bạn.

   Chắc chắn là sẽ có nhiều bác sĩ, đặc biệt là những người giữ chức vụ, không dám tham gia việc này, nhưng khi tập trung những kẻ bạo hành lại cho họ khám, họ sẽ nhanh chóng nhìn ra vấn đề, và sẽ đứng về phía bảo vệ nhân viên y tế.

   Khi nhân viên y tế và lực lượng tiến bộ xã hội đoàn kết lại, đồng lòng chống lại nạn bạo hành y tế nói riêng và sự dã man hóa xã hội nói chung, chúng ta sẽ góp phần làm trong sạch xã hội, đưa đất nước ta thoát khỏi cái đáy của thế giới.

   Bác sĩ Võ Xuân Sơn
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều