• Bệnh viện Việt Đức: Bệnh nhân đau chân trái, mổ chân phải

   19-07-16, 23:36
   Bệnh viện Việt Đức: Bệnh nhân đau chân trái, mổ chân phải
   Tối nay nhiều báo đồng loạt đưa tin về vụ việc bác sĩ mổ nhầm chân trái sang chân phải tại Bệnh viện Việt Đức. Theo phóng viên của báo Infonet, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức Trần Bình Giang cũng mới nhận được thông tin, đang yêu cầu xác minh và sẽ có thông tin chính thức cho các báo.

   Nếu thông tin đúng như các báo phản ánh, bệnh viện phải đứng ra nhận trách nhiệm, miễn tiền viện phí cho cuộc mổ nhầm, thậm chí phải đền bù thỏa đáng cho bệnh nhân, phải tổ chức cuộc họp chuyên môn nhằm rút kinh nghiệm và có những hình thức kỷ luật các cá nhân, tập thể có liên quan một cách thỏa đáng.

   Vào viện với chỉ định mổ chân trái, nhưng lại được bác sĩ mổ sang chân phải. Mặc dù người nhà đã yêu cầu bác sĩ làm rõ nhưng cho đến nay, sau khi sự việc xảy ra gần 6 tiếng bác sĩ mổ cũng chỉ nói lời xin lỗi mà không có bất cứ cam kết nào.

   Bệnh nhân không may bị mổ nhầm tên là Trần Văn Thảo (37 tuổi, Phù Lưu, Ứng Hòa, HN). Anh nhập viện Việt Đức hôm 18/7. Bệnh nhân được chẩn đoán liệt thần kinh mạt chung chân trái và được chỉ định mổ chuyển gân chầy sau chân trái.

   Tuy nhiên, ngày 19/7, bệnh nhân được đưa vào phòng mổ nhưng thay vì mổ chân trái bác sĩ lại mổ chân phải cho bệnh nhân này bằng cách cắt gân từ gót chân phải để đưa lên phía trên của bàn chân này.

   Chị Nguyễn Thị Thanh, chị gái của bệnh nhân Thảo cho biết “Em tôi được đưa vào phòng mổ lúc hơn 11h, đến 15h30 mới ra. Em tôi kể lại, lúc mổ xong được các nhân viên y tế khiêng về giường, em phát hiện ra nhầm lẫn bèn hỏi sao không mổ chân trái thì ngay sau đó, em tôi lại được đưa lên bàn mổ mổ nốt chân trái”.

   Chị Thanh cũng cho biết, ngay sau khi phát hiện sự việc, gia đình đã gọi điện cho bác sĩ Phan Văn Hậu (khoa xương khớp)- người mổ cho bệnh nhân Thắng. Khoảng 7h 30 tối nay, bác sĩ này cũng đã gặp gia đình và nói lời xin lỗi.

   “Bác sĩ cũng cho biết do không nhìn bệnh án nên mới mổ sang chân phải. Anh ấy bảo cứ theo dõi thêm một vài ngày mà không hề có cam kết gì với gia đình” – chị Thanh băn khoăn.

   Xác minh thông tin này, phóng viên báo Infonet đã gọi điện cho Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức Trần Bình Giang. Ông Giang cho biết: vừa mới nhận được thông tin, đang giao cho lãnh đạo khoa xác minh cụ thể. Sáng sớm mai, bệnh viện sẽ có thông tin chính thức cho báo .

   Theo: N. Huyền (Infonet)


   Cập nhật: 23:58, 19/07/2016


   "Tối 19.7, GS-TS Trần Bình Giang, Phó giám đốc BV Việt Đức cho biết BV đã yêu cầu bác sĩ-phẫu thuật viên giải trình về việc mổ nhầm cho bệnh nhân.

   Theo đó, bệnh nhân Thảo bị tổn thương thần kinh mác trái, tuy nhiên trước đó năm 2015 bệnh nhân nhân cũng từng bị phẫu thuật kết hợp xương đùi bên phải. Theo chỉ định ban đầu, phẫu thuật viên sẽ mổ chân trái, thực hiện tách cơ chày sau của chân này đưa lên cơ chày trước để hỗ trợ vận động. Tuy nhiên khi hoàn thành ca mổ bệnh nhân phát hiện và thông báo thì phẫu thuật viên mới biết đã mổ nhầm chân phải.

   Ngay trong chiều 19/7, bệnh nhân đã được mổ lại chân trái. GS Bình Giang cho biết, trên cơ sở tường trình và phản ánh của người nhà bệnh nhân, BV sẽ làm rõ nguyên nhân. Về chuyên môn ông Giang thừa nhận bác sĩ này đã có sai sót tuy không ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Bệnh viện đã cho trưởng khoa, phó khoa tường trình xem lỗi ở đâu và gặp người nhà bệnh nhân trên tinh thần thông cảm giúp bệnh viện. Bác sĩ phâu thuật đã xin lỗi bênh nhân, người nhà bệnh nhân. Bệnh viện sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ, miễn phí hoàn toàn các chi phí, theo dõi các sức khoẻ sau này của bệnh nhân"

   Theo: N. Huyền (Infonet)

   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác