• Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức mở cơ sở 2 tại Hà Nam

   31-01-15, 16:38
   Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức mở cơ sở 2 tại Hà Nam
   Cơ sở 2 của Bệnh viện Việt Đức và Bạch Mai sẽ là hai cơ sở hiện đại và lớn nhất cả nước, vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế.

   Sáng 13/12, tại xã Liêm Tuyền, thành phố Phủ Lý, Hà Nam, Bộ Y tế và UBND tỉnh tổ chức lễ khởi công dự án xây mới cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

   Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, quá tải bệnh viện là vấn đề nan giải đã tồn tại từ lâu. Số giường bệnh trên một vạn dân của nước ta vẫn thuộc dạng thấp trong khu vực. Nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như: dân số hàng năm tăng khoảng 900.000 tương đương với một tỉnh; mô hình bệnh tật thay đổi; đầu tư cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng nhu cầu...

   Xác định giảm tải bệnh viện tuyến cuối là vấn đề cấp bách, Chính phủ cũng đồng ý cho phép xây 5 bệnh viện trung ương tại Hà Nam và TP HCM với tổng số tiền đầu tư 20.000 tỷ đồng.


   Cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai tại Hà Nam dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2017. Ảnh: N.Phương.

   “Cơ sở 2 của Bệnh viện Việt Đức và Bạch Mai sẽ là hai bệnh viện hiện đại lớn nhất từ trước đến nay được xây dựng. Và đây cũng là lần đầu tiên nước ta có bệnh viện được xây dựng và vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế”, Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh.

   Hai cơ sở này nằm cạnh tuyến đường cao tốc Bắc - Nam, thuận lợi trong việc tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân. Mục tiêu phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân các tỉnh Bắc Trung Bộ và một số tỉnh đồng bằng sông Hồng.

   Mỗi bệnh viện được xây dựng trên diện tích gần 21ha. Dự kiến hoàn thành giai đoạn 1 vào tháng 2/2016 với việc đưa khoa Khám bệnh ngoại trú 200 giường bệnh đi vào hoạt động. Đến cuối năm 2017 sẽ đưa vào sử dụng toàn bộ bệnh viện.

   Cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai được đầu tư xây mới thành một bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hiện đại để chữa các bệnh nặng, chuyên khoa sâu như: tim mạch, nội khoa, ung bướu, thận tiết niệu, hô hấp; đáp ứng khoảng 5.000 lượt khám mỗi ngày. Cơ sở 2 của Bệnh viện Việt Đức được đầu tư thành một bệnh viện ngoại khoa hoàn chỉnh chữa trị các chấn thương xương, sọ, não, đầu mặt, cổ, lồng ngực, cột sống; vi phẫu tim mạch nhi; đáp ứng 3.500 lượt khám mỗi ngày.

   Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng việc xây mới cơ sở 2 của 2 bệnh viện đánh dấu bước phát triển mới của ngành y tế. Từ ngày thống nhất đất nước đến nay, đây là lần đầu tiên Đảng, Nhà nước quyết định đầu tư xây dựng cơ sở 2 của 5 bệnh viện tuyến cuối với quy mô hiện đại. Việc này không những đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh hiện nay mà còn chuẩn bị cho vài chục năm sau.

   Thủ tướng yêu cầu, ngoài nhiệm vụ khám chữa bệnh cho người dân, cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cần phải trở thành trung tâm chuyển giao kỹ thuật công nghệ cho tuyến dưới để y bác sĩ các tuyến đều có trình độ khám chữa bệnh ngày càng cao. Bộ Y tế, Ban quản lý dự án, Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức, công ty tư vấn và nhà thầu cần khẩn trương thực hiện đầy đủ các quy định để việc xây dựng đảm bảo tiến độ và chất lượng hiện đại ngang tầm các nước trong khu vực.

   Tại buổi lễ, tỉnh Hà Nam cho hay cũng đã chuẩn bị quỹ đất sạch để mời gọi các chủ đầu tư xây thêm các bệnh viện khác với quy mô 7.000 giường bệnh nữa, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên và để Hà Nam trở thành Trung tâm y tế chất lượng cao của cả nước.

   Theo: Nam Phương (VnExpress)
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều