• Bệnh sởi xuất hiện trở lại

   08-02-14, 21:27
   Bệnh sởi xuất hiện trở lại
   Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, từ tháng 12-2013 đến ngày 6-2-2014, Hà Nội đã ghi nhận 40 trường hợp mắc bệnh sởi. Như vậy, sau ba năm không có dịch, bệnh sởi đã xuất hiện trở lại từ cuối năm 2013.

   "Thông tin bùng phát dịch sởi ở trẻ em đã được đăng tải trên các báo và cũng đã chính thức lên sóng trong chương trình thời sự của Đài truyền hình Quốc gia Việt Nam. Theo đó, hầu hết những trẻ mắc sởi đều chưa được tiêm vaccine sởi hoặc tiêm chưa đủ. Tuy nhiên, có lẽ những người làm công tác tiêm chủng đều biết đến hiện tượng "Herd Immunity"
   hay "Community Immunity" - gọi nôm na là "Miễn dịch Cộng đồng" - "Herd Immunity" có nghĩa là trong một quần thể nhạy cảm, nếu tỷ lệ bao phủ của vaccine đạt tới một ngưỡng nào đó (với hầu hết các loại vaccine, ngưỡng là > 80%; với sởi thì cao hơn, khoảng > 90%) thì những cá thể chưa được tiêm vaccine đó trong quần thể cũng sẽ được bảo vệ một cách gián tiếp, do sự lan truyền của bệnh được hạn chế. Với những số liệu báo cáo hàng năm, tỷ lệ bao phủ của vaccine sởi cho trẻ em nước ta đều đạt từ 95-98%, vậy tại sao dịch sởi vẫn bùng phát?"

   TS. BS. Phan Hữu Phúc

   Báo cáo này cũng cho thấy, riêng từ 1-1 đến 6-2 phát hiện 98 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, trong đó có 30 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với sởi. Trung bình mỗi ngày có một đến hai trường hợp mắc, ngày nhiều nhất có sáu trường hợp mắc. Các trường hợp mắc phân bố rải rác tại 36 phường của chín quận gồm: Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Đống Đa, Ba Đình, Long Biên, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy và Hà Đông.


   Ảnh: Internet

   Lứa tuổi mắc bệnh chủ yếu là trẻ em dưới năm tuổi (chiếm 78%), trong đó trẻ dưới một tuổi chiếm 57,5%. Trường hợp mắc nhỏ nhất là trẻ sáu tháng tuổi và lớn nhất là 31 tuổi.

   Điều đáng nói, có đến 40% các trường hợp mắc bệnh trước đó chưa được tiêm vaccine phòng sởi.

   Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, để kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống bệnh Trung tâm Y tế dự phòng đang tiếp tục đẩy mạnh công tác giám sát, điều tra lấy mẫu triệt để phát hiện sớm ca bệnh. Mặt khác, tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chủ động cho con đi tiêm chủng phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch.

   Theo thống kê từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), tính từ đầu năm 2014 đến nay, bệnh sởi đã xuất hiện ở một số địa phương như: Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Trong đó, riêng Lào Cai đã có 117 ca bệnh sởi, Yên Bái 99 ca, Sơn La 87 ca.

   Theo các chuyên gia y tế, bệnh sởi bắt đầu với các triệu chứng như sốt nhẹ, sau đó sốt cao 39 đến 40 độ, mệt mỏi kèm viêm kết mạc, chảy nước mũi, ho. Ban đỏ xuất hiện từ ngày thứ ba đến ngày thứ bảy của bệnh.

   Khi thấy dấu hiệu sốt cao kèm theo phát ban (đỏ toàn thân), có triệu chứng viêm long (ho, hắt hơi, chảy mũi, mắt đỏ)… thì cần phải đến ngay cơ sở y tế khám và điều trị.

   Đối với những trường hợp nhẹ, được hướng dẫn điều trị tại nhà, người bệnh cần theo dõi nhiệt độ hàng ngày, tránh gió lạnh, hạn chế tiếp xúc và thường xuyên đeo khẩu trang.

   Theo: Báo Nhân dân
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều