• Bệnh nhân nhiễm Ebola đầu tiên tại New York: những mục đích lớn hơn cần phải làm

   by
   26-10-14, 08:25
   Bệnh nhân nhiễm Ebola đầu tiên tại New York: những mục đích lớn hơn cần phải làm
   Tính đến thời điểm này, Mỹ đã ghi nhận 4 trường hợp nhiễm Ebola, trong đó hiện có một trường hợp là điều dưỡng Nina Phạm đã bình phục. Tờ New York Times ngày hôm nay đã đăng tin: “bệnh nhân Ebola tại New York đã tiến triển nặng hơn” (1). Vậy đó là ai?

   Craig Spencer tốt nghiệp phổ thông tại trường Grosse Pointe North năm 1999 và sau đó trở thành bác sĩ. Theo lời kể của ông Cedar, một người bạn phổ thông, bác sỹ Spencer đã có ý định học ngành Y từ khi còn đang cùng học với ông. (2). Cách đây 6 tháng, bác sỹ Spencer đã chia sẻ với ông Cedar về việc mình chuẩn bị đi vào vùng dịch Ebola để chăm sóc bệnh nhân. Khi đó ông Cedar đã thốt lên: “Anh nghĩ gì thế? Tại sao lại tự đưa mình vào chỗ nguy hiểm?” Bác sỹ Spencer đã trả lời: “Nghĩ như thế thật là ích kỷ, có những mục đích lớn hơn cần phải làm.” (2).


   Cách đây 6 tháng, bác sỹ Spencer đã chia sẻ với ông Cedar về việc mình chuẩn bị đi vào vùng dịch Ebola để chăm sóc bệnh nhân. Khi đó ông Cedar đã thốt lên: “Anh nghĩ gì thế? Tại sao lại tự đưa mình vào chỗ nguy hiểm?” Bác sỹ Spencer đã trả lời: “Nghĩ như thế thật là ích kỷ, có những mục đích lớn hơn cần phải làm.”. Ảnh: KOCO

   Một lịch trình đi lại của bác sỹ Spencer đã được lập ra (3) để khoanh vùng nguy cơ lây lan và tiến hành tiêm chủng vắc xin thử nghiệm, theo đó:

   - Chủ nhật ngày 12 tháng 10: Bác sỹ Spencer hoàn thành nhiệm vụ điều trị bệnh nhân Ebola tại nước Guinea cùng tổ chức “Các bác sỹ không biên giới”.

   - Thứ ba ngày 14 tháng 10: Rời Guinea đến Brussels (Bỉ).

   - Thứ sáu ngày 17 tháng 10: Rời Brussels trở về New York, được khám kiểm tra tại sân bay quốc tế Kennedy với kết quả không có triệu chứng gì.

   - Thứ ba ngày 21 tháng 10: từ 7 giờ sáng, bác sỹ Spencer cảm thấy người mệt mỏi nhưng chưa xuất hiện sốt. Khoảng 15 giờ có đến cửa hàng Meatball (hiện đang được kiểm định an toàn và hi vọng sớm mở cửa trở lại). Khoảng 16 giờ 30 phút, đi bộ đến quán cà phê Blue Bottle (hiện đã được mở cửa trở lại). Đến 17 giờ 30 phút, bắt tàu về bến đỗ số 145.

   - Thứ tư ngày 22 tháng 10: bác sỹ Spencer có chạy bộ, sau đó đến làm việc tại trang trại Corbin Hill, đi chơi bowling với hai người bạn tại Gutter, đến tối kiểm tra nhiệt độ bình thường.

   - Thứ năm ngày 23 tháng 10 năm 2014: vào khoảng 10 giờ 15 phút sáng, bác sỹ Spencer xuất hiện sốt nhẹ (37.9 độ C), ngay sau đó nhân viên Y tế xuất hiện cùng với các thiết bị bảo hộ đã đưa bác sỹ Spencer đến Bệnh viện Trung tâm Bellevue.


   Bác sỹ Spencer được đưa tới đến Bệnh viện Trung tâm Bellevue để điều trị và cách ly. Ảnh; BBC

   Các cơ quan Y tế tại Mỹ ra thông cáo khẳng định không cần phải đặt New York trong tình trạng báo động bởi “những người dân New York nếu không tiếp xúc với các dịch tiết của bệnh nhân sẽ không có nguy cơ mắc bệnh” (4). Nhà chức trách New York cũng khẳng định không có nguy cơ lây lan tại cộng đồng bởi ở thời điểm Craig Spencer đi lại trong thành phố anh ấy chưa có triệu chứng bị bệnh (3).

   Hiện tại bác sỹ Spencer đang trong tình trạng xấu đi khi có thêm các triệu chứng tiêu hóa. Đây là một trong những diễn biến tự nhiên của bệnh và thông thường bệnh nhân sẽ nặng lên trước khi hồi phục (1). Với sự phối hợp của Trung tâm kiểm soát và phòng chống bệnh Mỹ và các bệnh viện đã điều trị thành công bệnh nhân Ebola, hi vọng bác sỹ Spencer sẽ qua khỏi.

   Tổng thống Mỹ Obama đã phát biểu: ông lo lắng và cầu nguyện cho bác sỹ Spencer (4). Ông Obama cũng đã thực hiện một hành động đẹp khi gặp gỡ và ôm một nhân viên Y tế tại Mỹ đã hồi phục sau khi nhiễm Ebola là Nina Phạm cách đây vài ngày. Hành động này như một lời thông cáo cho sự tôn vinh và khẳng định sự tái nhập cộng đồng hoàn toàn của họ - những nhân viên Y tế nhiễm Ebola.

   Chúng ta hãy cùng cầu nguyện cho bác sỹ Spencer.

   Tài liệu tham khảo:

   1. New York Ebola Patient Enter Next, More Serious Phase of Illness, Officials Say. By Anemona Hartocollis, Oct 25 2014. New York Times.

   2. Ebola Patient in New York is called a Doctor at Ease in Danger. By Michael Wilson, Oct 24 2014. New York Times.

   3. What the New York City Ebola Patient Was Doing Before He was Hospitalized. Oct 24 2014. New York Times.

   4. Ebola outbreak: New York doctor Craig Spencer tests positive. Oct 24 2014. BBC news.

   Dr Black
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều