• Bệnh nhân chạy thận nhân tạo tử vong: Shock cho người ra đi, trầm cảm cho người điều trị

   30-05-17, 23:40
   Bệnh nhân chạy thận nhân tạo tử vong: Shock cho người ra đi, trầm cảm cho người điều trị
   Trong khi chuyện 7/18 bệnh nhân tử vong một lúc trong sau khi chạy thận nhân tạo đang chờ các cơ quan chức năng tìm hiểu, thì các phái đoàn, quan chức lớn, chuyên viên đã đến nơi tìm hiểu và rất nhiều bài báo đăng tin.

   Nhưng có một chuyện ít được báo chí và mọi người quan tâm là cảm giác của những BS/ĐD và nhân viên chăm sóc các bệnh nhân này sau chuyện này xảy ra...

   Bạn hãy hình dung cảnh xoa bóp ngoài lồng ngực (CP) cùng một lượt gần chục người và từng bệnh nhân lần lượt ra đi, ai mà không shock, nhất là các BS và ĐD đã từng chăm sóc các bệnh nhân này...

   Khi bệnh nhân tử vong bất ngờ (như trường hợp này), các BV Mỹ đều có các quy trình (protocol) để phân tích tìm hiểu, trong đó có cách chăm sóc và theo dõi các BS / y tá vì bị shock tinh thần và trầm cảm sau này. Các nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng của theo dõi và tư vấn trầm cảm cho nhân viên y tế trong những trường hợp như vậy vì các ám ảnh này sẽ mang theo suốt đời.


   Chiều nay, ngày 30 tháng 5 năm 2017, các bác sĩ vẫn đang nỗ lực hồi sức cho bệnh nhân nặng còn lại trong sự cố ở bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Bằng các trang bị có sẵn tốt nhất cộng với sự hỗ trợ về thiết bị y tế và chuyên gia của bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân đang được hồi sức bằng thở máy, lọc máu liên tục theo phương thức CVVHDF, truyền thuốc co mạch và trợ tim mà trong đó bao gồm adrenaline v.v... Cho dù thế nào thì chúng ta vẫn phải hy vọng!

   Lần đầu tiên bênh nhân của tôi tử vong đột ngôt, tôi đã thẫn thờ gần 2 tuần và cứ nghĩ về bác đó. Cũng may là các đồng nghiệp luôn hỏi thăm và khuyến khích tôi nói ra những suy nghĩ của mình. Vì làm BS, ai cũng tự hỏi "Có phải lỗi của mình không?" và "Mình đã có thể tránh phải không?" Một BS nội trú khác đã phải xin nghỉ làm 6 tháng vì bị trầm cảm sau khi bệnh nhân tự tử trong ca trực mà phân tích sau này cho thấy anh này không có lỗi gì cả.

   Trở lại câu chuyện 7/18, tôi nghĩ ngoài các người thân và bệnh nhân bị shock, chính các bác sĩ và điều dưỡng chữa trị cũng đang bị shock. Họ cũng cần được chữa trị và tham vấn. Và các họ không cần nhất bây giờ là nghe "Khởi tố vụ án.."

   Và quan trọng hơn, các lời đồn thất thiệt, các phỏng đoán mơ hồ, các "BS bàn phím" nên dừng lại để chờ thêm thông tin chính thức.

   Bác sĩ Huynh Wynn Tran
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều