• Bệnh dại có lây từ người sang người?

   by
   24-05-14, 20:58
   Bệnh dại có lây từ người sang người?
   Gần đây tôi nhận được câu hỏi xoay quanh việc bệnh dại có lây truyền từ người sang người hay không. Để trả lời câu hỏi này, trước tiên tôi xin dịch một đoạn thông tin từ CDC Hoa Kỳ về bệnh dại.

   PHƠI NHIỄM VỚI VI-RÚT DẠI


   Mọi người thường bị bệnh dại từ vết cắn của động vật bị dại. Người ta cũng có thể bị bệnh dại nếu chất gây nhiễm từ động vật dại (nước bọt chẳng hạn) tiếp xúc trực tiếp với mắt, mũi, miệng hoặc vết thương, nhưng những trường hợp như vậy thì hiếm.


   Bệnh nhân bị bệnh dại, 1959. Nguồn ảnh: en.wikipedia.org

   Hydrophobia in Rabies (Dấu hiệu sợ nước trong bệnh dại)
   Nhiều bạn sinh viên ít có cơ hội tiếp xúc bệnh nhân dại, nên khó hình dung sợ gió sợ nước ở bệnh nhân dại ra sao. Chia sẻ với các bác một đoạn video ghi lại biểu hiện của bệnh nhân dại. Gia đình bệnh nhân đã cho phép sử dụng đoạn video này với các mục đích đào tạo. Đoạn video là một phần của bài báo Furious Rabies after an Atypical Exposure đăng trên PLOS Medicine

   Vết cào, trợt, vết thương hở hoặc niêm mạc bị dính nước bọt hay các chất có khả năng gây nhiễm khác (như mô não) từ động vật bị dại là những phơi nhiễm không cắn. Đôi khi những báo cáo phơi nhiễm không cắn như thế cần phải cho dự phòng sau phơi nhiễm.

   Hít phải virus bệnh dại trong khí dung cũng là một đường phơi nhiễm không cắn có nguy cơ, nhưng ngoại trừ nhân viên phòng thí nghiệm, hầu hết mọi người sẽ không gặp phải khí dung virus bệnh dại.

   Tiếp xúc khác như vuốt ve con vật dại hoặc tiếp xúc với máu, nước tiểu hoặc phân của động vật dại không phải là phơi nhiễm.

   Những trường hợp dại lây truyền từ người sang người duy nhất được ghi nhận đầy đủ là tám người được ghép giác mạc và ba người được ghép tạng đặc (solid organs). Nguy cơ này giảm xuống với Hướng dẫn chấp nhận cho giác mạc và tạng phù hợp cũng như việc hiếm có người bị dại ở Hoa Kỳ.

   Bên cạnh lây truyền từ ghép giác mạc và tạng, về mặt lý thuyết, các phơi nhiễm cắn và không cắn gây ra bởi người bị nhiễm có thể lây truyền bệnh dại, nhưng chưa có trường hợp nào được ghi nhận. Tiếp xúc thông thường như chạm vào người bị bệnh dại hoặc tiếp xúc với dịch hoặc mô không gây nhiễm (nước tiểu, máu, phân) không phải là phơi nhiễm và không cần dự phòng sau phơi nhiễm. Ngoài ra, tiếp xúc với một người đang được tiêm vắc xin dại không phải là phơi nhiễm với bệnh dại và không cần dự phòng sau phơi nhiễm.

   Nguồn tham khảo

   1. CDC - Transmission: Exposure to the Virus - Rabies

   Thảo luận thêm TẠI ĐÂY

   ThS. BS. Nguyễn Quốc Thái
   Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác