• Bác sĩ Nội trú tại Đài Loan và Pháp có gì khác?

   24-02-16, 18:59
   Bác sĩ Nội trú tại Đài Loan và Pháp có gì khác?
   Vốn dĩ trước giờ tôi tránh những chủ đề này, phần vì không có thời gian, phần vì chưa đi nước ngoài bao giờ, phần vì nghĩ người biết đã không cần nói, người nói thường chả biết gì. Tuy vậy, để mình các bác trên Diễn đàn Bác sĩ Nội trú lên tiếng, e không phải đạo, lại đang dịp đi Đài Loan học, có cơ hội hỏi han cho rõ ràng.

   Cũng xin nói luôn, trong bài này, tôi đề cập đến Bác sĩ Nội trú (BSNT) chuyên khoa Ngoại nói chung, BSNT chuyên khoa Ngoại Tiết niệu nói riêng, và quốc gia được đem ra so sánh là Đài Loan. Tuy vậy, ở các chuyên khoa khác và các đất nước khác, sự thay đổi cũng không nhiều. Điều này mời các bác sĩ đã và đang đi Pháp, Mỹ, Úc, Nhật… vào xác nhận dùm.   Chất lượng của BSNT

   Ở nước ngoài, học BSNT là BẮT BUỘC nếu bạn muốn hành nghề y, dù là bất kỳ chuyên khoa nào. Nói cách khác, tốt nghiệp BSNT là điều kiện cần để làm bác sĩ. Thiếu nó, bạn có thể mơ về ngôi nhà và… công việc khác được rồi. Để trở thành BSNT, bạn phải qua một kỳ sát hạch cực khó, nhưng được phép thi lại nếu trượt, bao nhiêu lần cũng được, miễn là bạn còn hứng thú ôn thi. Kỷ lục cho đến nay mà tôi biết là một anh người Canada gốc Việt, thi trượt USMLE (kỳ thi BSNT của Mỹ) 6 lần liền. Tại thời điểm bài viết này ra đời thì tôi cũng không rõ anh đã thực hiện được ước mơ của mình hay chưa.

   Tại Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể hành nghề mà không cần là BSNT. Nói cách khác, BSNT chỉ là một LỰA CHỌN không bắt buộc, và chỉ được thi một lần duy nhất trong đời. Đề thi, tất nhiên cũng rất khó.

   Rõ ràng dù ở đâu thì chất lượng của BSNT là điều không cần bàn cãi. Ở đây có điểm khác biệt mà tôi nghĩ mọi người hay bỏ qua. Dù phương thức đào tạo là gần giống nhau thì mục tiêu đào tạo của Việt Nam lại rất khác. Việc chỉ được thi một lần duy nhất với đề thi cực khó cho thấy rõ tại nước ta, BSNT thật sự được xác định là nhóm học viên đặc biệt. Nói nôm na thì nó giống kiểu trường chuyên lớp chọn vậy. PGS. TS. Nguyễn Hữu Ước, trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch – Bệnh viện Việt Đức từng nói thế này: “ Một bác sĩ mới tốt nghiệp, làm việc tại Bệnh viện Việt Đức, cố gắng học hành hết sức trong 10 năm mới bằng được một BSNT mới tốt nghiệp”. Mọi so sánh đều khập khiễng, nhưng nó cũng có thể giúp mọi người hiểu về chất lượng một BSNT ra sao.

   Vậy tại sao vẫn có những BSNT kém hơn các bác sĩ không phải là BSNT? Thật ra câu hỏi này vô cùng ngớ ngẩn. Ở bất cứ cộng đồng nào cũng có người này người nọ, cái cần quan tâm là mặt bằng chung ra sao. Cũng cần nhớ rằng y học luôn cập nhật, nhất là trong thời đại này. Việc học hệ đào tạo khác nhau có thể đưa chúng ta đến những xuất phát điểm khác nhau, nhưng bất kỳ ai, nếu không chịu học hỏi liên tục ắt sẽ tụt hậu.

   Học phí và đãi ngộ

   Về cơ bản, BSNT không phải đóng học phí, vì dù cho phép các BSNT học việc, nhưng phía bệnh viện không phải không được lợi. Cần nhớ rằng bệnh viện bắt buộc phải đảm bảo một số điều kiện mới được phép đào tạo BSNT. Việc được phép này làm cho bệnh viện nâng cao được vị thế của mình, và càng có nhiều BSNT giỏi càng làm cho danh tiếng bệnh viện tăng cao. Trong quá trình học, các BSNT cũng làm rất nhiều công việc trong bệnh viện, góp phần cho bộ máy hoạt động trơn tru. Đó là còn chưa kể nhiều lợi ích khác khó có thể liệt kê hết tại đây.

   Về thu nhập

   - Tại Việt Nam, nhìn chung các BSNT được trả khoảng 150USD/tháng tiền phụ cấp (Đại học Y Hà Nội). Tuỳ vào chuyên khoa mà có thể thay đổi do có thêm các khoản thu nhập khác như tiền mổ, tiền trực… Tuy vậy, ít khi nào đạt tới mức 500USD/tháng.

   - Tại Đài Loan cũng có sự khác nhau giữa các chuyên khoa. Một BSNT chuyên khoa Ngoại Tiết niệu được trả lương khoảng 3.000 USD/tháng. Vì vậy, họ rất ngạc nhiên với mức thu nhập của BSNT tại Việt Nam

   - Để có thể hình dung sự chênh lệch, giá một lon CocaCola tại máy bán tự động ở Đài Loan vào khoảng 14.000 VNĐ, trong khi mức giá ở siêu thị Việt Nam cũng chỉ rẻ hơn gấp đôi là 7.000 VNĐ, tính ở thời điểm bài viết này ra đời.

   Vậy đấy, đó là những khúc mắc tôi đọc được ở một vài nơi. Thú vị nhất là khi tôi sang đây, thử hòa mình với cuộc sống của một BSNT ở nước ngoài thì trong nước lại sắp có cái gọi là “Học phí của Bác sĩ Nội trú”.

   Bác sĩ Nguyễn Ngọc Sơn
   Bệnh viện Việt Đức

   Vô tình đọc được bài này của anh Sơn, em xin bình luận về BSNT ở Pháp vì em làm FFI từ năm 2013. Lương là vấn đề tế nhị nhưng nó không khác nhau nhiều giữa các bạn BSNT Pháp, có chăng là các BS “junior” và “senior” như PH, Pr... sau này nên em xin được đề cập ở đây xem như là ý kiến để tham khảo. BSNT được trả lương và trả tiền trực ngay từ năm đầu theo mức lương cơ bản SMIC ở Pháp, và tăng dần lương trong các năm làm BSNT tiếp theo, cộng thêm khoản tiền trực hàng tháng (vì ở Pháp, BSNT phải học từ 3 đến 5 năm tùy theo từng chuyên ngành, trung bình là 4 năm, tối đa là 5 năm ví dụ như BSNT chuyên ngành Ngoại, Gây mê Hồi sức,...). Cụ thể là năm đầu tiền lương là 1.400 Euros cộng với tiền trực, năm cuối lương gần 2.500 Euros cộng với tiền trực. Tiền trực là 119 Euros/đêm của ngày trong tuần (từ 18 giờ đến 9 giờ sáng hôm sau), thêm 69 Euros/cho ngày thứ 7 (từ 12 giờ đến 9 giờ sáng hôm sau), và nhân đôi là 238 Euros/ngày chủ nhật/trực 24 giờ. Thường trực từ 3 đến 7 buổi/ tháng. BSNT có thể chọn số ngày trực và ngày trực theo ý của mình trong sự giao đổi giữa mọi người để lấp đầy bảng trực. Chưa kể, phụ phí đi lại được trợ cấp 50%, ăn trưa cùng nhau ở “salle de garde” hay “Self” được trợ câp cho các BSNT nữa ạ.

   Bác sĩ Hoàng Phương Nhung
   BSNT tại Pháp (FFI)

   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều