• Bác sĩ mong muốn gì nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam?

   by
   27-02-16, 10:52
   Bác sĩ mong muốn gì nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam?
   Nhìn chung các bác sĩ được bệnh nhân yêu quý, mang cho bánh, trái và bày tỏ lòng biết ơn. Đồng nghiệp tôi nhiều người đang hi sinh cả hạnh phúc gia đình cho sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân.   Đơn giản thôi, những điều như sau

   1. Bệnh nhân tôn trọng bác sĩ hơn: thôi đừng gọi sau lưng là “thằng…”, “con…” nữa. Bác sĩ nếu được tôn trọng và tin tưởng thì họ sẽ dốc lòng dốc sức cứu người.

   2. Bệnh nhân đừng đuổi đánh bác sĩ: bên cạnh người nhà mình đang cấp cứu, còn mấy người nữa đang ngừng tim mà! Nếu có lỡ đang cứu kẻ thù của mình thì cũng bỏ qua cho, vì đó cũng là người.

   3. Bệnh nhân hợp tác với bác sĩ hơn: hết thuốc thì chịu khó đi khám lại, đừng mang đơn cũ ra rồi mua đến 10 năm trời liên tục để rồi một ngày kia bị xuất huyết não.

   4. Cửa hàng thuốc được kiểm soát tốt hơn: đừng “bẻ” đơn của bác sĩ nữa, cũng đừng tự ý kê đơn nữa, dân người ta ho một tí là bán ngay thuốc kháng sinh, chả trách Việt Nam đứng đội sổ các quốc gia kháng kháng sinh. Mấy anh chị học Dược Trung Cấp xin hãy biết sợ.

   5. Đồng nghiệp kê đơn đừng vì hoa hồng nữa: nhìn cái đơn 10 loại thuốc đều là các thuốc tác dụng điều trị thì ít, tác dụng kinh tế thì cao, thấy thương bệnh nhân lắm. Tiền quan trọng thật nhưng tình người quan trọng hơn. Đặc biệt là các đơn thuốc cho trẻ em.

   6. Đời sống được cải thiện hơn: vì sao phải chăm lo đời sống cho anh em Y tế? Vì họ là những người chịu phơi nhiễm với bệnh tật nhiều nhất, cường độ công việc cao nhất, nếu chăm lo cho họ tốt thì họ mới có sức chăm lo cho toàn xã hội. Một người khỏe, nhiều người vui. Nghèo cũng khiến người ta phải tìm mọi cách để kiếm tiền, đơn giản vì người ta cũng phải nuôi con.

   7. Anh em tuyến trên được đầu tư nghiên cứu, giảng dạy và phát triển, anh em tuyến dưới được đầu tư khám chữa bệnh ban đầu: Hai hướng này phải đi song song, vì giảm tải tuyến trên đồng nghĩa với hai vấn đề phát sinh, một là, bác sĩ tuyến dưới phải có đủ năng lực chẩn đoán và điều trị, hai là, tuyến trên phải đảm bảo được vẫn là đầu tầu phát triển. Nếu không song song phát triển thì tuyến trên sẽ treo niêu mà tuyến dưới sẽ hỗn loạn.

   8. Về nhà không phải đưa lương cho vợ.

   Những điểm trên có thể chỉ là hiện tượng, chưa có thống kê và điều tra đầy đủ. Nhìn chung các bác sĩ được bệnh nhân yêu quý, mang cho bánh, trái và bày tỏ lòng biết ơn. Đồng nghiệp tôi nhiều người đang hi sinh cả hạnh phúc gia đình cho sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân. Còn tôi thì về nhà không phải đưa lương cho ai.

   Chúc mừng ngày thầy thuốc Việt Nam!

   Bác sĩ Thanh Huyền
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều