• Bác sĩ à, mày đoảng lắm

   05-09-16, 21:17
   Bác sĩ à, mày đoảng lắm
   Bệnh nhân TVH, nam, 62 tuổi, địa chỉ ở Máy Chai, Ngô Quyền, TP Hải Phòng. Được Bệnh viện Đa khoa Việt Tiếp chuyển tới Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai lúc 10:00, ngày 31/8/2016 với chẩn đoán chảy máu não có tràn máu não thất gây giãn não thất cấp. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp từ một năm nay, và có điều trị bằng uống thuốc đều hàng ngày.


   Bác sĩ Vũ Tưởng Lân đang thăm khám bệnh nhân TVH

   Trước đó, khoảng 19:00, ngày 30/8/2016, bệnh nhân đột ngột xuất hiện đau đầu, buồn nôn và nôn, rối loạn ý thức. Gia đình đưa bệnh nhân tới cấp cứu tại Bệnh viện Việt Tiệp, TP Hải Phòng, và tại đây tình trạng bệnh nhân xấu đi rất nhanh, hôn mê sâu hơn (GCS 8 điểm), bệnh nhân được xử trí cấp cứu bằng đặt ống nội khí quản, dùng thuốc an thần và thở máy. Chụp phim cắt lớp vi tính có hình ảnh chảy máu não thất (não thất III, não thất IV, và não thất bên bên phải) gây tắc nghẽn hệ thống não thất dẫn tới giãn não thất cấp. Ngoài ra, trên phim chụp cắt lớp vi tính còn thấy một tổn thương nhỏ nghi do chảy máu não vùng đồi thị phải. Để loại trừ nguyên nhân dị dạng mạch máu não vỡ (phình động mạch não vỡ, thông động tĩnh mạch não vỡ), các bác sĩ đã cho bệnh nhân chụp thêm một phim cắt lớp vi tính đa dãy mạch máu não, và kết quả là không có dị dạng mạch máu não.


   Phim chụp cắt lớp vi tính sọ não khi bệnh nhân mới vào viện

   Sau khi cấp cứu và đánh giá tổng thể bệnh nhân, nhận thấy bệnh nhân cần phải được đặt dẫn lưu não thất ra ngoài nhằm làm giảm áp lực nội sọ và điều trị giãn não thất cấp. Hơn nữa, thông qua truyền thông (Báo Tiền phong của em Lê Thái Hà) cũng như các báo cáo khoa học trong các hội nghị về đột quỵ, hội nghị về y học cấp cứu, các bác sĩ có biết Khoa Cấp cứu A9 đã nghiên cứu thành công biện pháp tiêu sợi huyết trong não thất để điều trị bệnh nhân chảy máu não thất có giãn não thất cấp. Ngay trong đêm, các bác sĩ tại Bệnh viện Việt Tiệp, Hải Phòng đã liên hệ với bác sĩ trực tại Khoa Cấp cứu A9, bác sĩ Vũ Tưởng Lân.


   Phim chụp cắt lớp vi tính đa dãy mạch máu não

   Khoảng 10:00 ngày hôm sau (31/8/2016), bệnh nhân được chuyển tới Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê sâu (GCS: 8 điểm), mạch 80 lần/phút, huyết áp 130/100 mmHg, đang được hỗ trợ hô hấp bằng bóp bóng Ambu có oxy qua ống nội khí quản, đồng tử hai bên còn tốt (kích thước 3 mm, đều hai bên, phản xạ với ánh sáng tốt), liệt nhẹ 1/2 người trái. Nhận thấy đây là một trường hợp đột quỵ chảy máu não thất có giãn não thất cấp, cần phải được mổ dẫn lưu não thất cấp cứu ra ngoài, bác sĩ Vũ Tường Lân đã mời hội chẩn với bác sĩ Lương Quốc Chính và bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn (Khoa Cấp cứu A9). Các bác sĩ đã khẩn trương thống nhất phương án điều trị cấp cứu là mổ dẫn lưu não thất ra ngoài phối hợp với điều trị tiêu sợi huyết trong não thất bằng Alteplase trước khi xin ý kiến Ban Lãnh đạo khoa và giải thích cho gia đình bệnh nhân.


   Phim chụp cắt lớp vi tính sọ não kiểm tra lại sau dẫn lưu não thất ra ngoài

   Cuộc mổ được tiến hành nhanh chóng khoảng 2 giờ kể từ khi bệnh nhân được chuyển tới Khoa Cấp cứu A9. Sau mổ khoảng 6 giờ, ý thức bệnh nhân đã cải thiện rõ (điểm GCS lên được 12 điểm), chụp phim cắt lớp vi tính sọ não kiểm tra thì thấy dẫn lưu não thất nằm đúng vị trí (trong não thất bên bên phải), không có chảy máu mới xung quanh dẫn lưu, não thất và vị trí chảy máu đồi thị phải. Bệnh nhân được tiến hành điều trị tiêu sợi huyết trong não thất qua dẫn lưu não thất ra ngoài (1 mg Alteplase mỗi lần, cách nhau 8 giờ, tổng liều đã sử dụng là 5 mg). Đến ngày thứ hai kể từ khi được chuyển tới Khoa Cấp cứu A9, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, tiếp xúc tốt, được rút ống nội khí quản và thở oxy qua kính mũi.


   Phim chụp cắt lớp vi tính sọ não ngày thứ 6 sau nhập viện

   Hôm nay, ngày điều trị thứ 6, bệnh nhân tỉnh hoàn toàn, nói chuyện được, đã bắt đầu tập ăn uống đường miệng, mạch 70 lần/phút, huyết áp 150/90 mmHg, còn liệt nhẹ 1/2 người trái. Chụp lại phim cắt lớp vi tính sọ não kiểm tra thấy hết giãn não thất, máu trong não thất III, não thất IV, và não thất bên bên phải đã tiêu hết. Bệnh nhân được rút dẫn lưu não thất ra ngoài sau khi dẫn lưu đã được kẹp lại một ngày.

   Hôm nay, khi cùng bác sĩ Vũ Tường Lân đi thăm khám lại bệnh nhân, bỗng nhiên bệnh nhân nhỏm dạy nói với bác sĩ Lân rằng “Nhờ bị bệnh mà hôm nay anh mới được gặp chú, mai đi nhậu nhé”, mình giật mình hỏi lại “Sao anh lại nói thế”, bệnh nhân trả lời rằng “Chú Lân này đoảng lắm, mang tiếng anh em họ mà khi anh tỉnh lại chú ấy mới cất tiếng chào anh”. Mình liếc xéo bác sĩ Lân và lẩm nhẩm “Mày đúng là đoảng quá”, và cười phá lên.

   Hà Phương

   Nguồn: https://www.facebook.com/luongquocch...75504225818310
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác