• Bác sĩ kiên quyết từ chối cho bệnh nhân về chờ chết

   29-04-17, 23:08
   Bác sĩ kiên quyết từ chối cho bệnh nhân về chờ chết
   Bệnh nhân nam 46 tuổi ở Nam Định bị rắn cạp nia cắn nguy kịch lại thiếu tiền điều trị nên gia đình nhiều lần xin về chờ chết.

   Bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) trong tình trạng rất nặng, phải thở máy. Người bệnh lại không có bảo hiểm y tế, chi phí điều trị tốn kém, nhiều lần gia đình có ý định xin cho bệnh nhân về.


   Bệnh nhân bị rắn cắn ở Nam Định đã rút được máy thở. Ảnh: M.T.

   Xác định cho bệnh nhân về nhà thì chỉ có con đường chết trong khi vẫn còn cơ hội cứu sống được, các bác sĩ đã động viên gia đình để người bệnh ở lại điều trị, đồng thời kêu gọi cộng đồng giúp đỡ. Đến nay sau hơn một tháng điều trị tích cực, người bệnh đã tỉnh táo, rút được máy thở và đang tiến triển tốt.

   Rắn cạp nia thuộc loài cực độc, thân có vằn đen - trắng, nanh nhỏ, vết cắn khó nhận ra. Khi bị cắn, nạn nhân bị liệt cơ kéo dài 2-4 tuần. Nhiều người thậm chí không biết mình bị rắn độc cắn, không đến viện kịp nên tử vong.


   Bệnh nhân được gia đình ngộ độc nấm tặng lại 50 triệu đồng tiền ủng hộ thừa của cộng đồng. Ảnh: M.T.

   Trung tâm Chống độc cũng đang điều trị cho 5 bệnh nhân khác bị rắn độc cắn, một người rất nặng phải thở máy. Đó là bệnh nhân nam 39 tuổi ở Lục Ngạn, Bắc Giang, đang đi làm đồng thì bị rắn cặp nia cắn. Do chủ quan, anh không đến cơ sở y tế kịp thời, khi thấy tức ngực, khó thở mới vào viện thì đã muộn. Sau hơn một tháng điều trị tích cực, tình trạng bệnh của anh vẫn rất nặng, não bị tổn thương, nguy cơ tử vong rất cao.

   Thạc sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) khuyến cáo hè sắp đến là thời điểm rắn sinh sôi, phát triển. Một tháng gần đây, hầu như ngày nào cũng có bệnh nhân bị rắn cắn nhập viện.

   Bác sĩ Nguyên khuyến cáo, khi bị rắn độc cắn, người bệnh cần rửa vết thương, cởi bỏ đồ trang sức ở chi bị cắn tránh gây chèn ép khi chi sưng nề. Không để bệnh nhân tự đi lại, bất động chi bị cắn bằng nẹp, sau đó nhanh chóng tới bệnh viện để điều trị.

   Những trường hợp bị rắn độc cắn thường phải điều trị dài ngày, chi phí đắt đỏ, trung bình khoảng 300-500 triệu đồng. Đó là số tiền không nhỏ, nhất là khi họ không có thẻ bảo hiểm y tế (nếu có được hỗ trợ chi trả tối thiểu 80%).

   Theo: Nam Phương (VnExpress)


   Mình vẫn thường nghe các thầy kể lại rằng, hồi xưa trong lúc đi buồng thăm khám bệnh nhân tại Khoa Hồi sức Cấp cứu A9 (Bệnh viện Bạch Mai), GS Vũ Văn Đính hỏi các học trò rằng bệnh nhân này bị làm sao, tiên lượng thế nào? thì hầu hết các thầy các anh đi buồng cùng GS Đính đều báo cáo bệnh nhân bị hôn mê sâu, ngừng thở (thở hoàn toàn theo máy), mất hết các phản xạ gân xương, đồng tử hai bên mắt giãn tối đa, không còn phản xạ với ánh sáng, mỗi ngày đái rất nhiều có kèm rối loạn natri máu (giống bệnh cảnh của đái nhạt). Tiên lượng tử vong.

   Cũng may ngày đó các thầy, các anh và cả gia đình người bệnh nữa vẫn quyết tâm cứu chữa bệnh nhân tới cùng. Cỡ vài tuần sau, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện máy cơ khiến cho tất cả mọi người vỡ òa, mừng rỡ... vì đã nghĩ tới một chẩn đoán khá chính xác - liệt cơ do rắn cạp nia cắn. Hồi đó chưa có huyết thanh kháng nọc rắn cho nên bệnh nhân mới lâu hồi phục như vậy.

   Khoảng vài tháng sau, khi bệnh nhân hồi phục hoàn toàn, được thôi thở máy, rút canuyn mở khí quản và nói được. Gần như lời đầu tiên mà bệnh nhân nói chuyện với các bác sĩ là "Khi các bác sĩ đi buồng thăm khám, mặc dù không thể cử động nhưng em vẫn có thể nghe thấy các bác sĩ nói chuyện. Khi em nghe thấy các bác bảo em bị mất não, tiên lượng tử vong mà em sợ quá"

   Hết chuyện

   LQC


   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều