• Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai bị hành hung

   25-07-14, 12:25
   Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai bị hành hung
   Vào hồi 04h ngày 25/7 tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai, đã xảy ra vụ hành hung nhân viên y tế. Trong 3 cán bộ y tế bị hành hung có cả người đang mang thai.


   Người đàn ông mặc áo đen là đối tượng hành hung bác sĩ.


   Đối tượng xông vào chỗ làm việc tấn công bác sĩ.

   Vụ việc xảy ra lúc 3h sáng ngày 25/7, một bệnh nhân nữ nhập viện cấp cứu trong tình trạng bị kích động, không làm chủ được cảm xúc, tuy nhiên bệnh nhân có kèm theo biểu hiện đau bụng không rõ nguyên nhân, các bác sĩ đã chỉ định cho bệnh nhân tiêm thuốc giảm đau và tiếp tục theo dõi. Nhưng sau khi tiêm thuốc giảm đau, bệnh nhân vẫn đau bụng nên đã được chỉ định tiêm thuốc ngủ tạm thời để theo dõi.

   Tuy nhiên chồng của bệnh nhân đã có hành động chửi bới, đánh đập các y bác sĩ trong khi họ đang làm việc, trong số những người bị tấn công có một y tá đang mang thai gần đến ngày sinh. Chị đã bị đánh vào gáy, hiện vẫn đang bị đau và được theo dõi. Khi sự việc diễn ra có rất nhiều người cùng chứng kiến sự việc và can ngăn người đàn ông này. Hiện người đàn ông đã bị công an phường Phương Mai đưa về trụ sở tạm giữ.

   Đây không phải là lần đầu tiên các bác sĩ ở bệnh viện bị hành hung, đây là một vụ việc nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến tâm lý của đội ngũ nhân viên y tế.

   Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc.

   Theo: PV (Sức khỏe & Đời sống)   Đến lúc phải lên tiếng để bảo vệ nhân viên y tế. Tôi sẽ không ngồi yên với bọn côn đồ.
   Hy vọng bên truyền thông có cái nhìn đúng đắn về sự việc này để chính người nhà mình không bị ảnh hưởng bởi chính những kẻ côn đồ như vậy, tôi phải chịu trách nhiệm trước mạng sống của những con người trong bệnh phòng. Vậy nên những kẻ gây rối chính là những kẻ giết người gián tiếp.


   ThS. BS. Ngô Đức Hùng
   Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai

   10h sáng nay 25/7, BV Bạch Mai đã thông tin đến báo chí về vụ việc người nhà bệnh nhân hành hung nhân viên y tế (trong đó có một điều dưỡng đang mang thai), xảy ra vào lúc 5h sáng cùng ngày tại khoa Cấp cứu của BV.

   * Tiếp tục cập nhật...

   Ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc BV Bạch Mai đánh giá, đây là một sự việc rất nghiêm trọng. Người nhà bệnh nhân đã có hành vi bạo lực hành hung nhân viên y tế trong lúc đang tiến hành cấp cứu bệnh nhân, duy trì chức năng sống người bệnh. Hành vi này gây ảnh hưởng quá trình cấp cứu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bệnh; đồng thời ảnh hưởng đến tâm lý của nhân viên y tế.

   BS. Ngô Đức Hùng, phụ trách tua trực cho biết, khoảng gần 5h sáng, bệnh nhân Nguyễn Thị Hồng Mỹ (32 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) được người nhà đưa đến cấp cứu trong tình trạng thở nhanh, chân tay co quắp, đau vùng thượng vị. BS Hùng trực tiếp tiến hành cấp cứu người bệnh, khai thác tiền sử được biết bệnh nhân đung bụng từ buổi chiều đến tối đau tăng dần và gần sáng được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

   Tại thời điểm cấp cứu, các bác sĩ khẳng định đã làm đúng quy trình chuyên môn, phân loại bệnh nhân, đưa bệnh nhân nhập viện để theo dõi. Đánh giá tình trạng nhịp tim nhanh có thể liên quan đến yếu tố cảm xúc, bác sĩ Hùng là người trực tiếp kê thuốc an thần, giảm đau và cho bệnh nhân nằm theo dõi chờ đợi 30 phút đến 1 tiếng để đánh giá mức độ đáp ứng thuốc.

   Bất ngờ, chồng bệnh nhân là Nguyễn Tiến Dũng (tai Tứ Kỳ, Thanh Trì, Hà Nội) đang chăm sóc vợ tại buồng bệnh đã có phản ứng dữ dội, có những lời thoái mạ cho rằng bác sĩ không can thiệp mà để bệnh nhân nằm theo dõi. Sau đó, đối tượng đã lao vào đánh vào đầu một nhân viên y tế, xông vào khu vực làm việc của các y bác sĩ tiếp tục đánh đấm bác sĩ và điều dưỡng (hiện đang mang thai) của tua trực.

   Trả lời câu hỏi của báo chí về việc tua trực đã làm đúng quy trình cấp cứu bệnh nhân hay chưa, BS Hùng khẳng định tua trực đã làm tròn trách nhiệm, bệnh nhân đã được khám, chỉ định dùng thuốc cấp cứu, đã được xét nghiệm, đã được đưa vào nằm theo dõi điều trị, hoàn thành đúng quy trình cấp cứu.

   BS. Hùng cho biết: “Là một bác sĩ, bản thân tôi chịu trách nhiệm hoàn toàn về tính mạng người bệnh. Người bệnh đã được cấp cứu đúng quy trình chuyên môn, đã được nhập viện theo dõi, đã được dùng thuốc ban đầu”. Tuy nhiên, anh cũng chia sẻ bức xúc đây không phải là lần đầu tiên xảy ra việc người nhà bệnh nhân hành hung các y bác sĩ, vậy ai sẽ là người bảo vệ các bác sĩ trong quá trình làm việc?

   Theo TS.BS Ngyễn Văn Chi, Trưởng khoa Cấp cứu, tua trực đêm 24 đến sáng 25/7 đã tiếp nhận trên 100 bệnh nhân nặng từ các địa phương chuyển đến. Vì thế, sau cấp cứu ban đầu bác sĩ phải có sự phân loại, đánh giá kỹ càng mức độ của bệnh nhân để dành ưu tiên theo dõi bệnh nhân nặng trước. Bệnh nhân này mức độ đau được đánh giá là 4/10 điểm, chỉ ở mức độ “vàng” - đau trung bình nên đã được chỉ định nhập viện, uống thuốc và theo dõi đáp ứng của thuốc.

   Ông Hồ Quang Tấn, Trưởng phòng Bảo vệ Chính trị nội bộ, BV Bạch Mai cho biết: “Sau khi lực lượng bảo vệ can thiệp, đối tượng này đã chủ động ôm bệnh nhân ra ngoài phòng cấp cứu và gọi taxi để đưa đi. Khi lực lượng bảo vệ ngăn chặn, giải thích người bệnh cần được theo dõi, đối tượng này đã gọi điện cho hơn 10 thanh niên xăm trổ đầy mình tập trung trước cửa khoa cấp cứu uy hiếp để mang người bệnh ra ngoài. Ngay sau đó, lực lượng công an phường Phương Mai xuất hiện, nhóm đối tượng này mới bỏ đi. Hiện công an phường Phương Mai cũng tạm giữ đối tượng Nguyễn Tiến Dũng để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi côn đồ này.

   Phó giám đốc Nguyễn Ngọc Hiền cũng cho biết thêm, đây không phải là sự việc lần đầu tiên xảy ra tại khoa Cấp cứu. Để đảm bảo an toàn tính mạng của người thầy thuốc, bệnh viện đã thuê công ty bảo vệ trực 24/24 tại khu vực cấp cứu và những vị trí quan trọng, nhưng những tình huống ngoài kiểm soát vẫn xảy ra bởi sự côn đồ của một số thân nhân gia đình người bệnh. Vị lãnh đạo này cũng bày tỏ mong muốn cơ quan bảo vệ phải xử lý nghiêm những hành vi côn đồ, hành hung bác sĩ, đủ mức răn đe để hạn chế đến mức tối đa tình trạng này.

   Theo: Dương Hải (Sức khỏe & Đời sống)
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều