• AMC: Cơ hội hành nghề y tại Úc

   12-05-15, 22:10
   AMC: Cơ hội hành nghề y tại Úc
   Xin chào các bạn, trước hết tôi xin nói rõ, tôi viết bài viết này nhằm thỏa mãn những bạn đang tò mò về những kỳ thi mà tôi đã trải qua, và con đường mà tôi đang đi, không có ý định cổ động ai bỏ quê hương bản xứ làm chảy máu chất xám đâu nhé. Lựa chọn sự nghiệp là quyền tự do của mỗi người.

   Trong mấy ngày qua có vài bạn gửi tin nhắn qua facebook của tôi hỏi về chủ đề này, tôi không thể trả lời chi tiết cho từng người nên hứa với các bạn ấy sẽ viết bài viết này.   I. Mở đầu

   Trước hết, tôi cũng xin tự giới thiệu về mình, tôi là Trang, tốt nghiệp bác sĩ đa khoa (BSĐK) tại Đại học Y (ĐHY) Hải Phòng năm 2010, năm 2013 tốt nghiệp Bác sĩ Nội trú (BSNT) chuyên ngành Hồi sức Cấp cứu (HSCC) tại Bệnh viện Bạch Mai. Hiện tại tôi đã được cấp chứng chỉ AMC (Australian Medical Council), đại khái đây là một chứng chỉ công nhân bằng tốt nghiệp ĐHY của các quốc gia khác ngoài nước Úc. Từ khi còn đang là sinh viên tôi đã ấp ủ giấc mơ xuất ngoại, tất nhiên không phải xuất ngoại để làm nail mà là làm nghề y. Tôi đã đọc một topic hình như có tên "Xuất khẩu chất xám ngành y..." trên diễn đàn Nhịp cầu Y khoa, topic đó chủ yếu nói về kỳ thi USMLE của Mỹ, là kỳ thi mà các bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề tại Mỹ đều phải vượt qua. Topic này tôi xin không nói nhiều về USMLE, chỉ đại khái nó có 3 step, trong đó step 2 gồm 2 phần bao gồm clinical knowledge (CK) và clinical skill (CS), các bác sĩ nước ngoài phải qua 2 step đầu mới có đủ điều kiện để apply nội trú Mỹ, step 3 có thể thi trước hoặc trong khi làm nội trú. Lúc tôi biết về USMLE tôi rất thích, nhưng biết chắc mình không đủ lực chủ yếu vì tiếng Anh của tôi lúc đó chỉ đủ để giao tiếp. Thế nên, tôi đã thi nội trú tại trường Đại học Y Hà Nội.

   Ba năm học nội trú là quãng thời gian vô cùng quý giá đối với tôi. Ví như hôm trước chị bạn tôi bảo "thế mà cô không biết mà thi sớm, đỡ mất 3 năm học nội trú trong nước". Nhưng tôi nghĩ thế này, không có 3 năm ấy tôi sẽ không thể có ước mơ này, cũng không đủ quyết tâm để thực hiện nó và càng không đủ khả năng để đi đến cuối cùng.

   Có 3 người tác động đến quyết định của tôi. Một là bác sĩ Hùng, một bác sĩ trẻ bằng tuổi tôi đã thi đỗ USMLE và đang học nội trú ở Mỹ. Lúc gặp Hùng, tôi đã nghĩ, bạn ấy thật giỏi và tôi cũng muốn giỏi như thế, tôi cảm thấy mình thua kém và tôi ghét cái cảm giác bị tụt hậu ấy (ai bảo tôi thuộc cung ma kết - dê núi cơ).

   Người thứ 2 là bác sĩ Bindy người Mỹ, tôi cộng tác với chị ấy trong chương trình dậy tiếng Anh y học miễn phí cho sinh viên và nội trú. Lúc đó chị ấy chuẩn bị sang Úc làm việc và chị ấy động viên tôi tìm cách sang đó với chị. Tôi lúc đó đã nhớ ra rằng hình như mình đã đọc ở đâu đó về AMC - kỳ thi của Úc dành cho bác sĩ nước ngoài.

   Người thứ 3 là bác sĩ Lĩnh, hiện làm trong ICU ở một bệnh viện tại Sydney, bác sĩ Lĩnh cũng sang Úc theo con đường AMC. Tôi gặp bác sĩ Lĩnh vào năm thứ 3 nội trú khi tôi may mắn được Hoc Mai foundation đài thọ một chuyến sang Sydney trong vòng 2 tuần để học tập hệ thống y tế của Úc. Tôi quen bác sĩ Lĩnh là nhờ bác sĩ Nguyễn Hữu Quân (khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai) giới thiệu, nói tới đây không thể không cám ơn anh Quân.

   Anh Lĩnh là người mang đến quyết tâm cho tôi, anh ấy nói, con đường này rất khó khăn, có nhiều người không làm được nhưng những việc người khác không làm được không có nghĩa mình cũng không làm được. Từ đó tôi bắt đầu tìm hiểu về AMC và lên kế hoạch.

   II. Australian Medical Council (AMC) exams.

   1. Nó dành cho ai?

   Cho tất cả các bác sĩ đã tốt nghiệp bác sĩ đa khoa tại các trường ĐHY ngoài nước Úc (không học y và tốt nghiệp trường y của Úc) nhưng muốn được hành nghề y trên đất Úc.

   AMC chia các bác sĩ nước ngoài ra 3 đối tượng đến Úc theo các con đường (pathway) khác nhau, chúng ta chỉ quan tâm đến standard pathway dành cho các bác sĩ đến từ những đất nước không nói tiếng Anh như là tiếng mẹ đẻ và có nền y học kém phát triển hơn Úc.

   Có bạn thạc sĩ hỏi về specialist pathway, tôi xin cam đoan với các bạn rằng không có bất cứ bằng cấp sau đại học (SĐH) nào ở Việt Nam (VN) được Úc công nhận là specialist, dù bạn có là tiến sĩ thì tôi e rằng bạn vẫn phải đi theo con đường standard pathway thôi.

   Vậy điều kiện dự thi là gì? Rất đơn giản. Bạn có bằng tốt nghiệp BSĐK của các ĐHY (hình như tất cả 6 trường y của VN đều có trong hệ thống ECFMG). Chấm hết. À và phải có tiền nữa.

   2. Hệ thống hoạt động như thế nào?

   Bạn chỉ việc vào amc.org.au để ghi danh (đây mới là ghi danh vào hệ thống nhé, chưa phải ghi danh dự thi). Lệ phí ghi danh là 500 AUD. Sau đó bạn chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bằng cấp theo hướng dẫn của họ. Tất cả các loại giấy tờ trước khi nộp đi đều phải có dấu của đại sức quán (ĐSQ) Úc, mỗi cái dấu mất gần triệu bạc. Tóm lại, khoản giấy tờ rất tốn kém, mất hơn 3 triệu.

   AMC sẽ bắt đầu xác nhận bằng tốt nghiệp của bạn, họ thông qua hệ thống xác nhận của Mỹ (ECFMG), cơ quan này sẽ gửi giấy xin xác nhận về trường ĐHY mà bạn tốt nghiệp.

   Khi AMC đã xác nhận xong bằng cấp của bạn, bạn sẽ được quyền đăng ký dự thi. Thủ tục đăng ký, chọn ngày thi, nơi thi và nộp tiền đều được thực hiện trên website.

   AMC gồm 2 kỳ thi là AMC MCQ và AMC clinical exam. Chi tiết xin xem bên dưới.

   3. AMC MCQ

   - Lệ phí thi 2545 AUD.

   - Địa điểm thi: AMC có 7 địa điểm thi trên nước Úc và 23 địa điểm thi rải rác khắp thế giới. Điểm thi cho MCQ gần Việt Nam nhất là Thái Lan

   - Hình thức thi: Thi test, 5 đáp án chọn 1 đáp án đúng. Bài thi gồm 150 câu thi trong 3h30.

   - Ngôn ngữ dự thi: Tiếng Anh

   - Nội dung thi: Kỳ thi gồm 6 phần nhỏ
   + Medicine: Gồm Nội và các CK lẻ (Mắt, TMH, Da Liễu)
   + Surgery: Ngoại Khoa
   + Pediatric: Nhi Khoa
   + Obs-Gyne: Sản Phụ Khoa
   + Psychiatry: Tâm thần
   + Population Health: Y tế công cộng

   Kiến thức vô cùng rộng, và không phải chỉ là học lại kiến thức đại học mà các bạn còn phải học rất nhiều kiến thức mới. Có lẽ chỉ 1/3 - 1/2 là trùng với kiến thức được dạy trong chương trình đại học (nhưng mà tôi thề là ngoại trừ nội khoa, một ít nhi khoa và ít ngoại khoa ra… còn lại là tôi đã quên hết sau 3 năm ra nghề - và cái một ít này nó ít đến thảm hại). Nói chung, các bạn cứ xác định là học lại từ đầu. Khi tôi bắt đầu tôi cũng cảm thấy vô cùng khó khăn nhưng bạn sẽ thấy một điều: càng học càng hay.

   Để các bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về kỳ thi, tôi sẽ upload cái danh sách (list) các chủ đề (topics) phải học cho MCQ và một đề thi thử, đáp án và lời giải thích rất dài và sẽ upload sau nếu có bạn nào quan tâm.

   Khi so sánh với USMLE, thì AMC không có phần thi kiến thức các môn cơ sở cơ bản như Sinh lý, Giải phẫu..., tuy nhiên trong phần Ngoại khoa sẽ có câu hỏi về Giải phẫu, còn Sinh lý và đặc biệt là Dược lý thì phải học trong Nội khoa và Tâm thần rất nhiều. Chẩn đoán hình ảnh (CĐHA) cũng thường gặp trong cả hai phần Nội khoa và Ngoại khoa.

   - Thời gian chuẩn bị cho kỳ thi: Rất tùy vào bản thân từng người. Tôi mất tầm 7 tháng “full-time”.

   - Khóa luyện thi: Có nhiều khóa luyện thi được tổ chức trên nước Úc, giá cả dao động khoảng 3000 – 4000 AUD . Nhưng nói chung theo kinh nghiệm của tôi thì vòng 1 không cần đi luyện.

   4. AMC clinical exam

   Sau MCQ là clinical exam, ngay sau khi bạn đỗ MCQ, AMC sẽ thông báo cho bạn biết là bạn có quyền dự thi clinical.

   Có nhiều bác sĩ không lựa chọn thi ngay kỳ thi này, vì chỉ cần có MCQ kèm với IELTS 7.0 với tất cả các band hoặc OET trên level B thì họ đã có cơ hội apply công việc ở Úc (tuy nhiên cơ hội không nhiều). Sau khi làm việc khoảng 3 năm họ sẽ phải ngồi thi clinical exam, vì không hoàn thành AMC exams họ sẽ không thể có full registration, và không thể apply fellowship để trở thành bác sĩ chuyên khoa.

   Tôi được anh Lĩnh khuyên nên thi ngay khi kiến thức từ MCQ vẫn còn và cần phải đi ôn thi. Theo tôi quan sát trong lớp ôn thi cũng thấy, càng là những bác sĩ đã đi làm vài năm ở Úc tỷ lệ trượt càng cao. Có anh bác sĩ đã làm ở Úc 3 năm rồi, tôi thấy anh ấy tác phong chuyên nghiệp, thái độ ân cần (tất nhiên là với bệnh nhân), tiếng Anh thì khỏi nói mà sao thi đến lần thứ 4 mới đỗ. Thế nên, quyết định thi ngay là hợp lý.

   - Lệ phí thi: 3410 AUD (chắc kỳ thi mắc nhất thế giới luôn á )

   - Địa điểm thi: Hiện tại Melbourne là địa điểm thi lớn nhất, ngoài ra hình như ở Sydney, Perth đang mở thêm địa điểm thi. Nói chung, thi vòng 2 phải sang Úc thi.

   - Hình thức thi: Chạy trạm bệnh nhân, 20 trạm trong đó có 4 trạm nghỉ. 10 phút một trạm trong đó 2 phút để xem đề bài và 8 phút để tiến hành làm bài. Mỗi trạm thi là một phòng, bố trí 1 bệnh nhân và 1 giám khảo, kèm đầy đủ các dụng cụ cần thiết để khám bệnh.

   - Nội dung thi: Trong 16 cases có 3 cases Ngoại, 3 cases Nhi, 3 cases Sản Phụ, 2 cases Tâm thần, còn lại là Nội và chuyên khoa lẻ. Mỗi case, thí sinh có thể phải hỏi bệnh, khám bệnh, nêu xét nghiệm cần làm, chẩn đoán hoặc đưa ra chẩn đoán phân biệt và đưa ra hướng xử trí cũng như điều trị.

   - Kết quả: Được công nhận đỗ kỳ thi khi đỗ trên 12 cases (trong đó phải có ít nhất 1 Nhi khoa và 1 Phụ Sản). Thí sinh đỗ từ 10-12 cases được nhận một kỳ thi phụ (gọi là retest), kỳ thi phụ có giá 1900 AUD được tổ chức sau đó vài tháng, chỉ gồm 8 cases và đỗ nếu qua được 6/8. Thí sinh đỗ ít hơn 10 cases là trượt hẳn phải bỏ 3410 AUD để thi lại.

   - Lò luyện: Giá cực mắc, nhưng không đi ôn và không có người có kinh nghiệm đã từng thi đỗ kèm cặp thì tỷ lệ trượt là 99.999%. Có nhiều lò luyện ở Melbourne và Sydney, mỗi khóa kéo dài từ 8 - 10 tuần, giá cả dao động từ 5800-6000 AUD. Khóa tôi học là 6000 AUD/10 tuần.

   - Thời gian ôn luyện: Rất rất tùy thuộc vào tiếng Anh và kỹ năng giao tiếp của bản thân. Trước khi đi thi tôi đã làm việc trong môi trường nước ngoài, khám bệnh nhân bằng tiếng Anh nhưng không đi ôn thì cũng chắc trượt, bản thân tôi đã dành 4 tháng để ôn cho kỳ thi này, bao gồm cả 2 tháng rưỡi ở lò luyện.

   Nói thật, không phải ai đi ôn thi cũng sẽ đỗ, thi cùng ngày với tôi có 4 người, có 2 người đỗ, 1 người retest và một người trượt. Chuyện trượt lần đầu thi lại lần hai là rất bình thường, có người đến lần thứ 4 mới đỗ, đủ thấy họ quyết tâm đến mức nào và cũng đủ thấy AMC là cái mỏ vàng của nước Úc.

   Thi xong vòng 2, AMC sẽ cấp cho cái chứng nhận có nghĩa đại khái là nước Úc đã công nhân bằng tốt nghiệp ĐHY của bạn, giờ bạn có thể bắt đầu xin việc.

   À, mà bạn vẫn cần IELTS trên 7.0 với tất cả các band hoặc OET trên level B để apply công việc.

   III. Tìm việc

   Tôi chỉ có thể nói sơ qua để các bạn hiểu về hệ thống đạo tạo SĐH của Úc và cơ hội cho bác sĩ nước ngoài, chứ không nói sâu hơn được vì bản thân tôi cũng đang trong quá trình này. Sau các kỳ thi AMC bạn có thể chọn theo hai con đường General practitioner (GP) hoặc hospital.

   1. Nếu bạn chọn GP, bạn liên hệ được với phòng khám muốn nhận bạn, bạn phải apply một kỳ thi nhỏ nữa gọi là Pesci, thi vấn đáp các case lâm sàng. Kỳ thi này rẻ hơn, dễ hơn AMC2. Qua được Pesci, bạn trở thành GP trainee (tất nhiên là có lương), sau đó khoảng 1 năm bạn apply với GP college, thi qua kỳ thi của college sau khoảng 3 năm training bạn trở thành một GP độc lập, bạn có thể tự mở phòng khám hoặc đi làm thuê cho các phòng khám.

   2. Nếu bạn chọn hospital, rất phụ thuộc kinh nghiệm bạn đã có mà có thể bắt đầu từ HMO/RMO 1, hoặc có thể trực tiếp trở thành senior HMO. Sau từ 1-2 năm bạn sẽ có full registration, bạn có thể apply với các college để thi fellowship, sau vài năm fellowship tùy chuyên ngành bạn được công nhận là specialist hay là consultant.

   Nói chung con đường hospital khó đi hơn GP.

   Hi vọng sau bài viết này các bạn sẽ có cái nhìn khái quát hơn về cơ hội học tập và làm việc ở Úc, đây cũng là cơ hội cho các bác sĩ trẻ (hoặc chưa nhiều tuổi lắm) có ngoại ngữ tốt muốn ra nước ngoài lập nghiệp.

   Bác sĩ Trần Thị Thùy Trang
   Cựu BSNT chuyên ngành HSCC, Bệnh viện Bạch Mai
   Cựu sinh viên y khóa 26 (2004-2010), Đại học Y Hải Phòng

   Ý kiến bạn đọc (29)
   1. thuongcuu's Avatar
    thuongcuu -
    có phải chị trang của giấc mơ bs nội trú. bài viết của chị 5 năm về trước. khâm phục chị quá chị lại bước được một con đường mới trên sự nghiệp của mình chúc mừng chị thần tượng của e
   1. Pham Huy Hoang's Avatar
    Pham Huy Hoang -
    Chị cho em hỏi là trước khi thi step 2 của AMC thì thường người ta yêu cầu phải có internship 1 năm cho các môn mình phải thi, vậy thì mình lấy giấy chứng nhận từ đâu?
    Cám ơn chị.
    Hoàng.
   1. Oanhtran's Avatar
    Oanhtran -
    Chị Trang ơi, rất cảm ơn bài viết của chị. Em cũng đang muốn đi theo con đường của chị. Em có thể xin chị vài lời khuyên đc không? Nếu được chị vui lòng liên hệ với em qua địa chỉ email mycupid0910@gmail.com. em cảm ơn chị rất nhiều!!!
   1. quỳnh nhi's Avatar
    quỳnh nhi -
    e hiện đang là sinh viên y đa khoa của trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch, c có thể cho e biết trường của e có được công nhận trong 6 trường mà c nói k ạ?
   1. hobbs.michaeljoey's Avatar
    hobbs.michaeljoey -
    Dạ chào chị ạ, chị có thể đăng thêm danh sách những chủ đề cần phải học của MCQ cũng như những đề thi thử được không ạ.
    Dạ cám ơn chị.
    Chúc chị sức khoẻ.
   1. thanhthien1001's Avatar
    thanhthien1001 -
    Quote Originally Posted by Pham Huy Hoang View Post
    Chị cho em hỏi là trước khi thi step 2 của AMC thì thường người ta yêu cầu phải có internship 1 năm cho các môn mình phải thi, vậy thì mình lấy giấy chứng nhận từ đâu?
    Cám ơn chị.
    Hoàng.
    Hi Hoang,

    This step 2 AMC ko can phai co 1 nam internship truoc. Ban co the dang ky thi khi cam thay du tu tin.
   1. thanhthien1001's Avatar
    thanhthien1001 -
    Quote Originally Posted by quỳnh nhi View Post
    e hiện đang là sinh viên y đa khoa của trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch, c có thể cho e biết trường của e có được công nhận trong 6 trường mà c nói k ạ?
    Hi Nhi,

    Y Pham Ngoc Thach co ten trong danh sach Internatioanl Medical Education Directory (IMED) of the Foundation for Advancement of International Medical Education and Research (FAIMER) nen ban yen tam dang ky
   1. Văn Hùng's Avatar
    Văn Hùng -
    em chào chị ạh. chị ơi em cũng muốn hành nghề y ở nước ngoài nhưng em đang phân vân giữa úc và Newzealand. chị có thể cho em lời khuyên được không ah. Và chị có kinh nghiệm gì chia sẻ cho em với
   1. Ngô Thị Hà's Avatar
    Ngô Thị Hà -
    Chị ơi cho em hỏi Học Viện Quân Y có trong danh sách IMED không chị?! Em là hệ dân sự nên cũng muốn đi theo con đường của chị ạ!
   1. Ngô Thị Hà's Avatar
    Ngô Thị Hà -
    Hiện em đang là sinh viên trường HỌc Viện Quân Y hệ Dân Sự,Chị cho em hoi trường của em có trong danh sách IMED 6 trường chị nói không ạ?! Em cám ơn chị nhiều ạ!
   1. Ngô Thị Hà's Avatar
    Ngô Thị Hà -
    Chị có thể chia sẻ cho chúng em đề thi thử AMC để chúng em có cơ hội tham khảo và ôn luyện không ạ! Rất cám ơn chị!
   1. Lê Anh Tú's Avatar
    Lê Anh Tú -
    Chị Trang chi em hỏi là, bên Úc có bị giới hạn các chuyên khoa mà bác sĩ quốc tế (ngoài nước Úc) có thể apply vào như Mỹ không ạ. Ở Mỹ em biết bác sĩ quốc tế(IMG) thường chỉ đậu vào các khoa Nội... hoặc bác sĩ gia đình, còn các khoa Ngoại, Thần kinh, Hình ảnh... thì ưu tiên hơn cho Bác sĩ tại Mỹ(AMG). Không biết Úc có giống vậy không ạ. Em xin cảm ơn
   1. drnhannguyen's Avatar
    drnhannguyen -
    Chào bạn Trang, chúc mừng bạn đã pass 2 step AMC. Mình tên Nhân - y2010, DHYK Phạm Ngọc Thạch, mình cũng đang luyện AMC step 1 qua tài liệu General Practice của Murtage edit.4. Mình rất mong nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ về những topic được hỏi trong bài thi step 1 và những tài liệu cần học cũng những bài thi thử. Cám ơn bạn thật nhiều, chúc bạn sớm apply được vào bệnh viện và clinic mong muốn. Mong sớm nhận được hồi âm từ bạn - email drnhanhuunguyen@gmail.com
    Trân trọng
   1. 96blackwolf's Avatar
    96blackwolf -
    Chào chị Trang,hiện giờ em đang có quan tâm về vấn đề thi.Chị có thể cho em xin mail hay fb để e hỏi thăm được không ạ.Cám ơn chị nhiều.
   1. Le Phuc 0902594092's Avatar
    Le Phuc 0902594092 -
    Em hoc tai Khoa Y DHQGTPHCM, no chua co trong danh sach IMED thi phai lam sao chi?
   1. drnhannguyen's Avatar
    drnhannguyen -
    Sorry bạn Trang, mình xin đính chính chút xíu, minh tốt nghiệp 2010, không phải y2010 - y5. Chúc cả nhà vui, khỏe!
   1. nam tran trinh trung's Avatar
    nam tran trinh trung -
    Bạn có thể giới thiệu tài liệu cho step1 nhé.thanks
   1. bsnguyenha's Avatar
    bsnguyenha -
    Quote Originally Posted by 96blackwolf View Post
    Chào chị Trang,hiện giờ em đang có quan tâm về vấn đề thi.Chị có thể cho em xin mail hay fb để e hỏi thăm được không ạ.Cám ơn chị nhiều.
    Bạn có ý định thi amc? Mình cũng vậy, muốn tìm ng ôn thi cùng. Bạn ở đâu? Nếu ở HCM, nếu bạn có nhu cầu cùng ôn tập thì liên lạc với mình nhé. Email hathij13@yahoo.com. tks ban
   1. Son Nguyen's Avatar
    Son Nguyen -
    Chào chị! Em có ý định thi AMC. Chị có thể chia sẻ những tài liệu cần đọc không? Chị cho em xin email để em tiẹn liên lạc. Cám ơn chị. Email của em: funny_sun89@yahoo.com.vn
   1. funny_sun89's Avatar
    funny_sun89 -
    Chào chị, hiện tại em cũng đang luyện thi AMc, chị cho xem xin email để em xin ít lời khuyên ạ. Cám ơn chị. Email em: son89thanhnguyen@gmail.com
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều