• AAO: Tóm tắt khuyến cáo điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường 2016

   05-04-16, 01:34
   AAO: Tóm tắt khuyến cáo điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường 2016
   Cùng với sự gia tăng tỉ lệ mắc của bệnh Đái tháo đường (ĐTĐ), tỉ lệ hiện hành của bệnh Võng mạc Đái tháo đường (VMĐTĐ) và nguy cơ mù lòa do VMĐTĐ trên toàn thế giới và ở Hoa Kỳ có xu hướng gia tăng đáng kể.


   TÓM TẮT KHUYẾN CÁO ĐIỀU TRỊ BỆNH VÕNG MẠC ĐÁI THÁO ĐƯỜNG NĂM 2016 CỦA VIỆN HÀN LÂM NHÃN KHOA HOA KỲ

   Cùng với sự gia tăng tỉ lệ mắc của bệnh Đái tháo đường (ĐTĐ), tỉ lệ hiện hành của bệnh Võng mạc Đái tháo đường (VMĐTĐ) và nguy cơ mù lòa do VMĐTĐ trên toàn thế giới và ở Hoa Kỳ có xu hướng gia tăng đáng kể.


   Phẫu thuật laser quang đông VM vẫn là lựa chọn đầu tay để điều trị phù hoàng điểm do ĐTĐ không liên quan tới vùng trung tâm. Ảnh: Wikipedia

   Theo số liệu thống kê gần đây, hàng năm có khoảng 60% bệnh nhân ĐTĐ được sàng lọc bíến chứng VM.

   Bệnh nhân Type 1 nên đi khám định kì hàng năm để phát hiện biến chứng võng mạc sau khi đã được chẩn đoán và điều trị bệnh ĐTĐ 5 năm trong khi bệnh nhân type 2 nên được kiểm tra mắt ngay khi có chẩn đoán hoặc muộn nhất là 1 năm sau khi có chẩn đoán xác định ĐTĐ.

   Duy trì mức độ đường huyết và huyết áp gần bình thường giúp giảm thiểu nguy cơ tiến triển bệnh VM ĐTĐ nên bệnh nhân cần được tư vấn đầy đủ về tầm quan trọng của việc ổn định nồng độ HbA1c, mỡ máu và trị số huyết áp.

   Bệnh nhân ĐTĐ có thể sử dụng aspirin điều trị các bệnh lý khác mà không gây ảnh hưởng tới tình trạng của biến chứng VM

   Bệnh nhân mắc ĐTĐ thai kỳ không cần khám mắt ngay trong thời kì mang thai và cũng không có nguy cơ tiến triển bệnh VM ĐTĐ trong thai kì. Tuy nhiên những bệnh nhân đang mang thai mà có tiền sử ĐTĐ trước đó nên đi khám mắt sớm từ giai đoạn đầu của thai kì.

   Bệnh nhân ĐTĐ xuất hiện bệnh VM ở giai đoạn tiền tăng sinh, tăng sinh hay phù hoàng điểm đều cần gửi khám bác sĩ chuyên khoa Mắt.

   Các bác sĩ Nhãn khoa nên thông báo các triệu chứng tại mắt và mức độ nặng của bệnh VM tới các bác sĩ gia đình đồng thời quán triệu tới từng bệnh nhân tầm quan trọng của việc tuân thủ hướng dẫn điều trị của các bác sĩ gia đình để cải thiện tình trậng rối loạn chuyển hóa đường.

   Tiêm nội nhãn anti – VEGF đã được kiểm chứng là có hiệu quả trong điều trị phù hoàng điểm do ĐTĐ liên quan tới vùng trung tâm và cũng là một lựa chọn thay thế cho những bệnh nhân ở giai đoạn bệnh VM ĐTĐ tăng sinh.

   Ở thời điểm này, laser quang đông VM vẫn là lựa chọn đầu tay để điều trị phù hoàng điểm do ĐTĐ không liên quan tới vùng trung tâm.

   Lược dịch: Bác sĩ Hoàng Thanh Tùng
   BSNT khóa 39, Chuyên ngành Mắt, Đại học Y Hà Nội
   Nguồn: Diabetic Retinopathy PPP - Updated 2016 - American Academy of Ophthalmology
   Comments Leave Comment

   Click here to log in

   Tin khác
  • Đọc nhiều