Du học Canada - Visa du học chính là thị thực nhập cảnh cho phép du học sinh theo học toàn thời gian tại các trường cao đẳng, đại học hoặc trung học. Để nộp hồ sơ xin visa du học, học sinh/sinh viên cần đăng ký học các chương trình lấy bằng cử nhân, thạc sĩ hoặc các loại chứng chỉ, bằng cấp khác của những trường được chính quyền liên bang Canada hoặc tỉnh bang cho phép tuyển sinh quốc tế.


Để được cấp visa vào Canada, sinh viên cần chứng minh được có lí do học tập chính đáng, thỏa mãn các điều kiện tài chính cho chuyến đi, thỏa mãn các điều kiện sức khỏe cũng như lý lịch, và cuối cùng phải chứng minh được đương đơn sẽ rời Canada trước khi visa hết hạn.

Tham khảo thêm du học Australia

Hồ sơ xin visa Canada sẽ được viên chức xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra kết quả. Vì vậy, bạn nên nộp hồ sơ xin visa càng sớm càng tốt, trước thời hạn 3 tháng theo quy định, điều này giúp bạn có thể chuẩn bị được đầy đủ hồ sơ cần thiết và chủ động được thời gian sắp xếp hành lý sau khi nhận được visa sang học tại Canada.

Trong một số trường hợp, hoặc tùy từng thời điểm mà lượng hồ sơ xin visa nhiều hoặc việc kiểm tra xác minh hồ sơ của đương đơn mất nhiều thời gian hơn dự kiến, có thể dẫn đến việc xét visa có thể kéo dài hơn 3 tháng.

Thời gian xem xét để cấp visa là khoảng 3 tháng.

Nếu rơi vào trường hợp này, các bạn nên liên lạc với trường để thông báo tình trạng hồ sơ và xin trường gia hạn kỳ nhập học (nếu dự đoán kết quả visa đưa ra có thể bị trễ so với ngày nhập học thông báo). Ngoài ra, bạn cũng nên liên lạc với Lãnh sự quán Canada bằng email hỏi về tình hình hồ sơ của mình để viên chức cân nhắc và hồi âm về kết quả hồ sơ của bạn.

Những bước không thể bỏ qua khi xin visa
Để làm thủ tục xin visa, bạn cần thực hiện theo các bước sau:
Bước 1:
Công ty tư vấn du học sẽ tư vấn và hướng dẫn về thủ tục xin visa sau khi bạn nộp hồ sơ xin nhập học. Bạn sẽ có thời gian để chuẩn bị các loại giấy tờ như: Chứng minh tài chính, bảng điểm... theo yêu cầu của cơ quan đại diện ngoại giao Canada.
Bước 2:
Nhân viên tư vấn sẽ giúp kiểm tra các hồ sơ xin visa du học Canada mà bạn chuẩn bị. Bộ hồ sơ xin visa du học thường gồm:
• Thư nhập học
• Bảng điểm
• Giấy chứng minh tài chính của người tài trợ
• Giấy xác nhận tài sản
• Nếu có người tài trợ từ phía Canada thì cần có những giấy tờ sau: Thư bảo lãnh ghi rõ trách nhiệm tài chính, tiền gửi ngân hàng, bản sao khai thuế thu nhập trong 2 năm gần nhất, thư xác nhận việc làm, giấy xác nhận tài sản…
• Lý lịch tư pháp (đối với học sinh trên 18 tuổi)
• Tờ khai giám hộ (đối với học sinh dưới 18 tuổi, riêng tỉnh British Columbia là 19 tuổi)
• Giấy khám sức khỏe

>>> Du học Anh cần điều kiện gì về tài chính ?

Ngoài ra, trong quá trình làm hồ sơ, nhân viên tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc khi bạn điền đơn xin thị thực nhập cảnh du học.
Bước 3: Kiểm tra quy định riêng của tỉnh bang
Nếu chọn học tại trường thuộc tỉnh Quebec, du học sinh cần có giấy chấp nhận vào tỉnh Quebec (CAQ). Nhân viên tư vấn sẽ hướng dẫn các thủ tục cần thiết để đảm bảo hồ sơ của bạn được cấp CAQ trước khi nộp hồ sơ xin visa
Bước 4: Nộp hồ sơ
Sau khi kiểm tra, bạn cần nộp hồ sơ cho Phòng tiếp nhận hồ sơ và Thị thực nhập cảnh Canada của Tổ chức Di cư Quốc tế (gọi tắt là IOM). Lệ phí xử lý là 220 USD (lệ phí này có thể thay đổi theo từng thời điểm).
Hệ hống tự động sẽ gửi email yêu cầu học sinh khám sức khỏe, khám sức khỏe chỉ là một phần trong quá trình xét duyệt hồ sơ xin Visa. Nơi khám sức khỏe sẽ do Lãnh sự quán Canada chỉ định.
Bước 5: Bổ sung giấy tờ và thông tin
Khi xét hồ sơ, cơ quan đại diện ngoại giao Canada có thể yêu cầu bạn bổ sung một số giấy tờ. Nhân viên của các trung tâm tư vấn có thể cho bạn lời khuyên về những thủ tục này.
Khi bạn đã thực hiện tốt công việc chuẩn bị tất cả các giấy tờ cùng với giải trình kế hoạch học tập và giải trình tài chính, chắc chắn viên chức cấp visa sẽ hài lòng và bạn sẽ được cấp visa để đến Canada du học theo mong ước của mình.

>> Du học Newzeland

Khi có sự chuẩn bị tốt về mọi mặt, chắc chắn bạn sẽ được cấp visa du học Canada.
Tuy nhiên, còn một điều nhỏ nữa bạn cũng cần lưu ý đó là thị thực du học sinh của bạn thường sẽ có hiệu lực trong thời gian khoá học của bạn. Vì vậy, hãy đảm bảo là giấy tờ thông hành của bạn (hộ chiếu) cũng có hiệu lực cùng thời gian đó.
Chúc bạn sẽ có sự khởi đầu thật thuận lợi !