Gan nhiễm độc hay ngộ độc gan là tình trạng gan không hấp thụ, chuyển hóa hay đào thải được một số chất được đưa vào cơ thể. Lâu dần tích tụ và gây ra nhiễm độc gan.
Nhiễm độc gan có rất nhiều triệu chứng phổ biến như: sắc tố da đổi vàng và tái nhợt, hơi thở có mùi, xuất hiện nhiều mụn ở mặt và lưng, ngứa ngáy thậm chí phát ban đỏ,…

Vậy gan bị nhiễm độc do đâu?
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng trên, điển hình là do việc thường xuyên kết thân với bia, rượu và các thức uống có chứa cồn. Ngoài ra, thức đêm nhiều, chế độ ăn không hợp lý, tinh thần thường xuyên căng thẳng mệt mỏi cũng gây ra những tổn thương cho gan, dẫn đến tình trạng nhiễm độc gan. Nếu tình trạng trên kéo dài có thể dẫn đến suy gan, gây viên gan, sơ gan, thậm chí là ung thư gan.
Có rất nhiều phương pháp giải độc gan hữu hiệu. Ngay trong bữa ăn hàng ngày, bạn có thể bổ sung các thực phẩm có tác dụng làm mát gan như: rau xanh, đặc biệt là các họ nhà cải (cải thảo, cải bắp,...), cà rốt, tỏi,...

Ít ai biết rằng nước lọc có tác dụng thanh lọc cơ thể, uống nhiều nước giúp cơ thể tăng cường khả năng đào thải các độc tố ra bên ngoài. Bạn cũng nên bổ sung các chất vitamin B1, C, D,... có trong thịt, trứng, sữa,... và các loại nước ép trái cây.

Sử dụng thuốc bổ gan cũng là một giải pháp. Bạn có thể mua nó tại các nhà thuốc, nhưng hãy đảm bảo rằng có sự tư vấn hay lời khuyên của các bác sĩ. Tùy ý sử dụng hay lạm dụng các loại thuốc bổ gan không những không giải độc gan mà còn phản tác dụng gây tổn thương gan.
Hãy điều chỉnh chế độ ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi của bạn thật hiệu quả, và hãy nhớ tránh xa các thức uống có cồn để có một sức khỏe tốt mỗi ngày!
[nguồn: sưu tầm internet]