Propellerads
Results 1 to 3 of 3

Thread: Phòng tránh trĩ ở bà mẹ sau sinh bằng món ăn àn toàn

  1. #1
    chienbach's Avatar
    chienbach is offline Sinh viên Y1
    Giấy phép số
    NT-16024
    Cấp phép ngày
    May 2016
    Bệnh nhân
    6
    Cám ơn
    0
    Được cám ơn
    1/1
    Kinh nghiệm khám
    0

    Default Phòng tránh trĩ ở bà mẹ sau sinh bằng món ăn àn toàn

    Khi mắc táo bón sau sinh, cần ăn một số đồ ăn mềm, các kiểu thực phẩm dễ tiêu. Không nên để táo bón dài ngày cần thiết chữa ngay để phòng ngừa một số nguy cơ gây nên các dấu hiệu bệnh trĩ,và các bệnh về trực tràng hay ung thư trực tràng.

    Đông y nghĩ rằng, sau sinh bởi vì mất máu nhiều khiến khí huyết mất thăng bằng, nước và tân dịch bị suy hao làm tác động đến tác dụng nhu động của ruột, phân chậm tống ra ngoài nên quá trình dính ở ruột bị đại tràng hút kiệt nước, phân rắn lại mà sinh táo bón. Lúc này sản phụ thường biểu hiện âm hư hỏa vượng khiến sắc mặt không tươi nhuận, xanh xao vàng da, da khô, đường miệng nhạt, rêu lưỡi mỏng mảnh, mạch lý…


    Những đồ ăn quan trọng lúc này là thức ăn mềm, loại đồ ăn dễ tiêu, không ít chất cellulose như một số kiểu rau, quả tươi (đậu bắp, khoai lang…). lưu ý không ăn các kiểu món ăn có tính nóng kích thích như tiêu, ớt, uống cà phê, trà, rượu, hút thuốc lá…để có thế phòng tránh bệnh trĩ nội. Tốt nhất là cần kết hợp lựa chọn sử dụng những món ăn nhưng mà chứng táo bón cũng hết.


    Tùy chọn một đồ ăn trong số những thực phẩm Bài viết này, sử dụng cho đủ số ngày từng đợt, sau đó muốn ăn tiếp thì có nguy cơ thay đổi món khác phù hợp.


    Cháo cà rốt
    Cà rốt 200g, rau bắp cải 100g, gạo tẻ 100g, thịt heo nạc 100g, dầu, mắm muối vừa đủ. Cà rốt cạo sạch vỏ ngoài rồi nạo hoặc mài không lớn. Bắp cải làm sạch thái bé, gạo xay bột. Thịt heo nạc rửa sạch băm không lớn ướp muối, rồi cho dầu xào chín. Cho bột gạo vào nồi đổ đủ nước, dùng lửa không lớn đun sôi nhừ, cho cà rốt và bắp cải vào để sôi tiếp thì cho nốt thịt heo băm đã xào vào, sôi nhào là được. Ngày ăn một lần, cần ăn liền 3-5 ngày.
    Cháo khoai lang
    Khoai lang 200g, nghệ vàng 10g, đường đỏ 50g. Nghệ rửa sạch giã bé, khoai lang rửa thái miếng, cho cả vào nồi đổ nước vừa đủ, đun cho khoai nhừ, khuấy đều thành cháo, cho đường đỏ vào để sôi lại chốc lát là được. Ngày ăn 2 lần vào khi đói. khi nhìn thấy đi cầu tiêu ngày 1 lần (hết táo bón) thì chấm rứt ăn.
    người bệnh có thểm xem thêm :cách chữa bệnh trĩ nội hiệu quả nhất cho chị em sử dụng khi có dấu hiệu của bệnh trĩ.
    Cháo cật heo
    Cật heo một đôi chừng 250g, gạo tẻ 100g, nghệ vàng 10g, mắm muối vừa đủ. Giã nhỏ nghệ sau khi rửa sạch, cật heo thực hiện rửa sạch thái miếng ướp mắm muối, nghệ, để 10 phút thì cho vào kẹp nướng chả để trên than hồng cho chín. Cho gạo đã xay bột, đổ vừa nước, nổi lửa tí hon đun nhừ thành cháo thì cho cật heo vào, vẫn để không to lửa cho sôi chừng 10 phút nữa là được. Ngày ăn 1 lần, cần ăn 2-3 ngày.


    Cháo mè (vừng) đen
    Mè đen 30g, gạo tẻ 100g, gạo nếp 50g, thịt heo nạc 100g, dầu, gia vị đầy đủ. Xay nhỏ gạo và mè đen, thịt heo xay hoặc băm ốm, ướp đủ mắm muối rồi cho dầu vào xào chín. Cho gạo, mè đen đổ đủ nước vào nấu ốm lửa đến khi cháo nhừ cho thịt băm đã xào vào khuấy, để cháo sôi lại là được. Ngày ăn 2-3 lần vào khi bụng đói, cần ăn 3-5 ngày liền.

  2. The Following User Says Thank You to chienbach For This Useful Post:

    bichthuy (31-08-16)

  3. #2
    thuynha123's Avatar
    thuynha123 is offline Sinh viên Y1
    Giấy phép số
    NT-17166
    Cấp phép ngày
    Sep 2016
    Bệnh nhân
    2
    Cám ơn
    0
    Được cám ơn
    0/0
    Kinh nghiệm khám
    0

    Default

    rất hứu ích. tks bạn đã chia sẻ kiến thức cho mọi người biết

  4. #3
    liudo93's Avatar
    liudo93 is offline Sinh viên Y1
    Giấy phép số
    NT-17168
    Cấp phép ngày
    Sep 2016
    Bệnh nhân
    10
    Cám ơn
    0
    Được cám ơn
    0/0
    Kinh nghiệm khám
    2

    Default

    cảm ơn bạn bài viết hữu ích

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

  1. [Kinh nghiệm] Phòng tránh ung thư gan với nấm lim xanh
    By kysybongdemictu in forum UNG THƯ
    Bệnh nhân: 2
    Last Post: 14-02-17, 09:32
  2. [Tư vấn] Ăn sáng với ngũ cốc để phòng tránh bệnh cao huyết áp
    By Hợp Phát Beurer in forum TƯ VẤN SỨC KHỎE
    Bệnh nhân: 0
    Last Post: 05-11-15, 12:21
  3. [Tin tức] Đột quỵ não: Nhận biết, điều trị và phòng tránh
    By thanh.minh in forum THÔNG TIN Y DƯỢC
    Bệnh nhân: 1
    Last Post: 25-11-13, 21:55
  4. [Tin tức] Nuôi con bằng sữa mẹ giúp trẻ tránh bị bệnh nói lắp
    By Cẩm Trà in forum THÔNG TIN Y DƯỢC
    Bệnh nhân: 1
    Last Post: 20-09-13, 10:58

Bookmarks

Quyền viết bài

  • Bác không được phép tạo bài mới
  • Bác không được phép trả lời bài
  • Bác không được đính kèm file vào bài viết
  • Bác không được sửa lại bài mình viết
  •